Mắt kính chống say tàu xe

GD&TĐ - Công ty sản xuất xe hơi Citroen của Pháp mới đây đã tiết lộ sản phẩm mới của họ nhưng không phải mẫu xe mới, mà là cặp mắt kính không có độ, chứa đầy chất lỏng giúp chấm dứt các triệu chứng say tàu xe.
Mắt kính chống say tàu xe

Được đặt tên là Seetroen, mắt kính độc đáo này sử dụng kỹ thuật Boarding Ring, được tạo ra bởi một công ty khởi nghiệp Pháp cùng tên, điều trị chứng say tàu xe chỉ trong một vài phút. Công nghệ Boarding Ring là một thiết bị y tế được cấp bằng phát minh, bao gồm 4 vòng tròn với chất lỏng màu xanh lam.

Theo tiết lộ của các nhà chế tạo, sau khi mang khoảng 10 đến 12 phút, “kính đeo mắt này làm cho trí óc tái đồng bộ hóa với sự chuyển động được tiếp nhận bởi tai trong, trong khi cặp mắt tập trung vào một vật bất động như smartphone hoặc một quyển sách” và sau đó người mang có thể lấy ra để tận hưởng sự thích thú trong phần còn lại của chuyến đi mà không còn các cảm giác khó chịu nữa. 

Làm thế nào mà Seetroen điều trị được tình trạng gây khó chịu, khiến con người âu lo khi phải di chuyển đường dài trong hàng thế kỷ nay? Bí mật của cặp kính này nằm ở chiếc gọng bằng nhựa đơn giản của nó. Chất lỏng màu xanh trong các vòng quanh mắt, cả hai cùng với trục trán và trục đối xứng dọc tái tạo đường chân trời, luôn luôn song song với mặt đất, bất kể xe di chuyển như thế nào, điều này sẽ đánh lừa cảm giác mắt về độ cân bằng, giúp giải quyết sự xung đột giữa các tín hiệu được gửi đến não từ cặp mắt và tai trong.

Chứng say tàu xe xảy ra khi não của chúng ta nhận những báo cáo mâu thuẫn về sự chuyển động nhận thức từ mắt và tai trong. Bình thường thì không có vấn đề gì khi một người nhìn ra cửa sổ, do cả hai bộ phận nhận sự chuyển động tương tự nhau, nhưng khi bạn nhìn xuống một chiếc điện thoại hay quyển sách, cặp mắt không nhận sự chuyển động theo cùng một cách với tai trong và các báo cáo gửi đến não trái ngược nhau gây ra sự lộn xộn, đưa đến chứng say tàu xe. Đây là một dạng chóng mặt mà những triệu chứng tự động đóng vai trò chủ đạo, các triệu chứng gồm: buồn nôn, nôn ói, tái mặt, đổ mồ hôi, nhiều nước bọt, ngáp, khó chịu, thở sâu và mạnh.

 Công ty Citroen đã hợp tác với một xưởng thiết kế Pháp để cho ra kiểu dáng trông “đơn giản, tươi tắn và tối ưu” hơn cho Seetroen. Nếu nó thực sự có tính năng như quảng cáo, tức hiệu quả lên đến 95% với công nghệ Boarding Ring, thì không có gì phải phàn nàn, chỉ chịu đựng cặp kính trên mắt quá 10 phút rồi sau đó bạn sẽ có thể tận hưởng cả chuyến đi chơi đầy thú vị. Tuy nhiên, giá cả của nó là một vấn đề khiến người mua phải phân vân, với số tiền lên đến 99 euro (khoảng 2,7 triệu đồng) cho một chiếc. Khách hàng có thể đặt mua sản phẩm này trên cửa hàng online của Citroen.

Do mắt kính Seetroen thực sự không có độ nào nên mọi người đều có thể mang được, ngay cả mang nó bên ngoài mắt kính thật sự cũng không ảnh hưởng gì đến tầm nhìn. Chỉ cần mang vào mắt từ 10 đến 12 phút sau khi bắt đầu các triệu chứng, người đi tàu xe không còn cảm thấy khó chịu nữa.

Theo Odditycentral
Tàu cá bị cháy trơ khung khi đang neo đậu (Ảnh: T.N).

Tàu cá bốc cháy khi đang neo đậu

GD&TĐ - Một tàu cá khi đang neo đậu tại vùng biển Hà Tĩnh không may chập điện bốc cháy trơ khung, thiệt hại hơn 400 triệu đồng.
Cô trò Trường THCS Thống Nhất bên sản phẩm nước hoa hồng Beauty daily.

Khởi nghiệp với hoa hồng

GD&TĐ - Tận dụng những bông hoa hồng trong khuôn viên nhà trường, cô trò Trường THCS Thống Nhất, thành phố Lào Cai đã lên ý tưởng khởi nghiệp...

Những ai không nên uống nước cam?

GD&TĐ - Nước ép cam là thức uống được  nhiều người yêu thích và cung cấp hàm lượng vitamin C dồi dào cùng các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
Đền Xã Tắc (TP Móng Cái - tỉnh Quảng Ninh).

Xã tắc là gì?

GD&TĐ - Thời xưa, nói đến đất nước, người ta thường nhắc đến cụm từ “sơn hà xã tắc”. “Sơn hà” thì là núi sông, vậy “xã tắc” là gì?