Maroc triệt phá mạng lưới khủng bố với 4 phần tử thánh chiến

Bộ Nội vụ Maroc thông báo lực lượng an ninh thuộc CBCIJ nước này ngày 12/11 đã triệt phá một mạng lưới khủng bố gồm 4 phần tử thánh chiến đang hoạt động tại thành phố Tanger và Oujda.
Maroc triệt phá mạng lưới khủng bố với 4 phần tử thánh chiến
Maroc triet pha mang luoi khung bo voi 4 phan tu thanh chien - Anh 1

Cảnh sát Maroc. (Nguồn: moroccoworldnews.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, Bộ Nội vụ Maroc thông báo lực lượng an ninh thuộc Cơ quan Điều tra Tư pháp (BCIJ) nước này ngày 12/11 đã triệt phá một mạng lưới khủng bố gồm 4 phần tử thánh chiến đang hoạt động tại thành phố Tanger và Oujda.

Bộ Nội vụ Maroc cho biết một trong số các thành viên của mạng lưới này đang bị truy nã vì dính líu đến các vụ buôn lậu ma túy quốc tế.

Ba tên khác trong mạng lưới này đều đã bị vào tù vì liên quan đến các vụ án hình sự trước đó.

Một trong số đó thường xuyên tiếp xúc với các nhóm thánh chiến cực đoạn ở nước ngoài, trong khi một tên khác đã từng tham chiến tại các vùng chiến sự tại Syria và Iraq.

Tên thứ tư trong mạng lưới này đã bị Bỉ trục xuất năm 2014 sau khi đã bị tù vì dính đến một vụ án bắt cóc và buôn lậu ma túy.

Mạng lưới này đã bắt cóc và giam giữ một người tại một ngôi nhà tại thành phố Tanger và dự định sẽ bán ôtô của người này để có tiền thực hiện các vụ tấn công khủng bố.

Mạng lưới này có mối liên hệ chặt chẽ với các tổ chức khủng bố và mạng lưới tội phạm có tổ chức ở nước ngoài để nhận sự hỗ trợ tài chính.

Trong chiến dịch này, các lực lượng an ninh Maroc cũng đã thu giữ một chiếc xe nhãn hiệu Mercedes C63 AMG, một thanh kiếm, một số loại vũ khí khác, điện thoại di động và các USB 3G dùng để liên lạc ra nước ngoài.

Maroc - một đồng minh của phương Tây trong cuộc chiến chống IS, đã được đặt trong tình trạng báo động cao kể từ năm 2014, sau khi IS kiểm soát nhiều khu vực ở miền Bắc Iraq và Syria.

Kể từ khi thành lập vào năm 2015, BCIJ đã thực hiện hàng loạt nhiệm vụ quan trọng trong phòng chống tấn công khủng bố tại Maroc, triệt phá được 37 mạng lưới khủng bố.

Trong 2 năm qua, lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ tổng cộng 485 phần tử khủng bố để đưa ra xét xử trước pháp luật.

Chỉ riêng trong giai đoạn 2012-2015, Maroc đã đập tan 119 kế hoạch tấn công khủng bố trên toàn quốc./.

Theo VietnamPlus
Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc phản công trong mùa đông.

Lời thề của ông Zelensky bị nghi ngờ

GD&TĐ - Theo Tổng thống Zelensky, Kiev sẽ tiếp tục cuộc phản công vào mùa thu và suốt mùa đông. Nhưng Ukraine có đủ nguồn lực cho việc đó không?