Mảng tối showbiz Việt

GD&TĐ - Câu chuyện ca sĩ "hội chợ" Châu Việt Cường vì sử dụng ma tuý liên quan đến cái chết của một cô gái 20 tuổi đã thực sự khiến dư luận lo ngại về thực trạng lạm dụng chất kích thích trong giới showbiz. Có một thực trạng đáng báo động khi những nghệ sĩ tìm đến loại chất gây nghiện này để tìm cảm giác hưng phấn một cách thiếu cân nhắc!
Ca sĩ Duy Mạnh
Ca sĩ Duy Mạnh

1.

Ca sĩ Châu Việt Cường đáng trách hay đáng thương? Ca sĩ Duy Mạnh bày tỏ về trường hợp ca sĩ Châu Việt Cường: “Trong giới nghệ sĩ đầy người chơi kích thích, mình còn chơi ý! Chứ chửi nó làm gì!... Chẳng qua nó ham chơi, chơi nhiều quá rồi mất kiểm soát... Nhiều người trong showbiz này cũng ham chơi đầy ra. Nghệ sĩ mà đề cập hỏi đến vấn đề sử dụng chất kích thích, thì hầu hết họ tránh né vì rất ngại đề cập đến vấn đề này! Bản thân tôi có thời gian cũng đã từng thử, từng chơi, từng trải nghiệm nên tôi hiểu rất rõ điều này!”

Tiết lộ của ca sĩ Duy Mạnh có thể khiến không ít người ngạc nhiên. Sử dụng ma tuý thuộc lĩnh vực hình sự, nhưng khi con nghiện là nghệ sĩ thì lại trở thành tệ nạn của show biz. Vấn đề nghệ sĩ chơi ma tuý quá nhạy cảm, nên hầu như ít ai muốn nhắc đến.

Có không ít nghệ sĩ đắm chìm đời tàn trong ngõ cụt vì ma tuý, chỉ có vài người may mắn thoát khỏi vòng xoáy ma tuý mới rụt rè kể lại như một nỗi đau khôn nguôi. Ở Hà Nội và Sài Gòn đều có trường hợp nghệ sĩ tiền mất tật mang vì ma tuý, mà tiêu biểu nhất là hai nam tài tử nổi tiếng Hồng Sơn và Thương Tín.

Nam tài tử Hồng Sơn từng được xem như mẫu nghệ sĩ thành đạt của thủ đô, với nhà cao cửa rộng vợ đẹp con khôn. Đùng một cái, nghệ sĩ Hồng Sơn dính vào ma tuý và làm tiêu tan tất cả. Nam tài tử Hồng Sơn phải mất hơn 3 năm để cai nghiện, trước khi trở lại màn ảnh qua các bộ phim như “Ma làng”, “Dòng sông phẳng lặng”, “Cỏ lông chông”…

Còn nam tài tử Thương Tín không chỉ lừng lẫy với những vai diễn trên màn bạc, mà còn được khối quý ông ganh tỵ bởi số đào hoa. Những cuộc tình nắng sớm mưa chiều của Thương Tín được truyền tụng rất ghê gớm. Tuy nhiên, thói phong lưu không phải không có ê chề. Khi người vợ qua đời vì bạo bệnh, Thương Tín hối hận trong sự muộn màng. Dằn vặt và đau khổ, Thương Tín ngây ngô nương tựa vào… ma tuý.

Hơn 10 năm sống lêu bêu với những cơn nghiện, Thương Tín phải rời Sài Gòn hoa lệ quay về quê nhà Phan Rang để lánh xa khói huyền ám ảnh. Cũng may, Thương Tín cai nghiện thành công, và tiếp tục cưới người vợ thứ 4, tạm yên “Một đời dông bão” như tên gọi cuốn hồi ký của ông!

Người chơi ma tuý rất tốn kém, và luôn bị đưa lối dẫn đường để trở thành đường dây tàng trữ hoặc buôn bán ma tuý. Diễn viên hài Hiệp Gà cũng từng bị bắt 2 năm vì ma tuý. Ngoài những ví dụ mà truyền thông đã nhắc đến, có khá nhiều nghệ sĩ đột ngột biến mất khỏi showbiz mà chẳng rõ nguyên cớ gì, như diễn viên Y hoặc ca sĩ V. Họ chán nghề chăng? Không phải, họ nghiện ma tuý nên huỷ hoại đời họ trong âm thầm và đau đớn. Cũng có trường hợp nghệ sĩ sau khi cai nghiện đã không còn can đảm xuất hiện trước khán giả và đồng nghiệp, nên đã lặng lẽ ra nước ngoài làm lại cuộc đời.  

2.

Giới nghệ sĩ luôn hứng thú với cảm giác mới và cảm giác mạnh, nên họ thường xiêu lòng trước những lời dụ dỗ thử chơi ma tuý. Mặt khác, lối sống về đêm của giới showbiz với lịch sinh hoạt thất thường, khiến nhiều nghệ sĩ dễ dãi xem ma tuý như một phương tiện để… tăng cường sự dẻo dai trước áp lực ngày thường. Đó là một quan niệm sai lầm.

Bằng kinh nghiệm bản thân, ca sĩ Duy Mạnh phân tích: “Khi nói về vấn đề sử dụng chất kích thích thì chẳng hay ho gì, nhưng phải nói rằng trong tất cả các loại chất kích thích thì Đá là nguy hiểm nhất. Vì nó gây lên ảo giác cực mạnh, tôi đã từng thử và trải nghiệm với nhiều loại chất kích thích. Nhưng phải nói thật là đá tôi cũng đã thử 1 vài lần, và tôi nhận ra nó nguy hiểm.

Bạn thử nghĩ đi chơi xong về 2-3 ngày không ngủ được, không bị điên mới là lạ! Về sau thì tôi không bao giờ dám động đến, vì nó quá nguy hiểm. Nếu sử dụng nhiều nó sẽ làm cho con người mất kiểm soát, lúc thì rất vui lúc thì rất nóng tính, rồi vô cớ mắng chửi mắng con cái, một cách vô ý thức mặc dù con cái không làm gì sai. Tất nhiên là khi sử dụng chất kích thích thì có vui đấy, nhưng sau những cái vui đó thì dường như là thấy buồn nhiều hơn! Nếu lạm dụng quá mức thì thật sự là rất tiêu cực”.

Trở lại câu chuyện của ca sĩ Châu Việt Cường. Những ngày tháng tiếp theo của chàng ca sĩ 34 tuổi này dĩ nhiên sẽ đầy rẫy gian nan. Cái giá phải trả cho sự nông nổi thì không ai bênh vực được, nhưng quan trọng là ca sĩ Châu Việt Cường phải có quyết tâm cai nghiện, để chuộc lại những nông nổi mà mình đã gây ra cho thân nhân và những người xung quanh!

Minh họa/INT.

Giấc mơ Trung thu

GD&TĐ - Đã xa rồi cái thời mẹ nhặt nhạnh hạt bưởi, xâu thành từng chuỗi, phơi khô và đốt đêm Rằm Trung thu.
Vấn nạn vi phạm bản quyền âm nhạc - điện ảnh - truyền hình số tiếp tục 'nóng' tại buổi tọa đàm.

Lại 'nóng' chuyện vi phạm bản quyền

GD&TĐ - Trước vấn nạn vi phạm bản quyền, một số kinh nghiệm thực tế từ quốc tế đã được chuyên gia chia sẻ, trong đó có biện pháp 'Knock & Talk'.
Ảnh minh họa/ITN.

Nhớ đêm hội rước đèn...

GD&TĐ - Với tôi, Trung thu qua đi bao mùa trăng cũng là bấy nhiêu kỷ niệm ấu thơ xâu chuỗi thành vòng tròn lấp lánh.
Ảnh minh họa.

Mùa Thu trong thơ thời Lý Trần

GD&TĐ - Thơ viết về mùa Thu thời Trung đại không chỉ là hiện tượng tự nhiên mà còn gửi gắm nhiều suy ngẫm thời cuộc cùng triết lý nhân sinh sâu sắc.