Mang Tết đến với học sinh miền núi Quảng Trị

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Gần đến Tết, các trường học ở vùng cao Quảng Trị tổ chức chương trình Xuân yêu thương, kết nối để tặng quà Tết cho học sinh đồng bào Vân Kiều.

Chương trình “mang Tết lên núi” dành cho các cháu mầm non điểm trường Ho Le.
Chương trình “mang Tết lên núi” dành cho các cháu mầm non điểm trường Ho Le.

Học sinh miền núi lần đầu trải nghiệm gói bánh chưng

Đây là hoạt động chính của chương trình “mang Tết lên núi” được Trường Mầm non Húc (xã Húc, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) phối hợp tổ chức tại 2 điểm trường Cu Dông và Ho Le. Hai điểm trường này đóng ở địa bàn khó khăn, cách trung tâm gần 15km, giao thông đi lại cách trở.

Nhằm giúp các cháu mầm non nơi đây tìm hiểu về các phong tục Tết cổ truyền của dân tộc, nhà trường kết nối các đơn vị, cá nhân hảo tâm để tổ chức chương trình Tết cho các cháu. Trong đó, gói bánh chưng là thứ không thể thiếu trong ngày Tết của các gia đình.

TS Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị (ngoài cùng bên phải) động viên các nhà giáo nhân dịp Tết sắp đến.

TS Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị (ngoài cùng bên phải) động viên các nhà giáo nhân dịp Tết sắp đến.

Thầy giáo Lê Đức Anh, Tổng phụ trách Đội Trường PTDTBT THCS Húc (xã Húc, huyện Hướng Hóa), người kết nối tổ chức chương trình chia sẻ: Trong chương trình, các thầy, cô tổ chức cho các cháu trải nghiệm gói bánh chưng, nấu bánh, tổ chức bữa ăn dinh dưỡng, tặng bao lì xì... để các cháu hiểu thêm về phong tục Tết cổ truyền của dân tộc.

Theo thầy giáo Đức Anh, lần đầu được tham gia gói bánh chưng, cùng các cô giáo chuẩn bị nguyên, vật liệu, trải nghiệm các công đoạn nấu bánh... khiến các cháu rất hào hứng. Đối với trẻ miền xuôi, các cháu nhiều lần thấy ba, mẹ, ông, bà gói bánh chưng, hoặc tham gia gói bánh nhiều lần thì sẽ thấy quen. Nhưng với các cháu Vân Kiều ở vùng cao, những khoảnh khắc, trải nghiệm đặc biệt như thế rất hiếm. Do đó, việc tổ chức chương trình Tết cho các cháu mang nhiều ý nghĩa.

Học sinh vùng cao được nhận quà trước thềm Tết Nguyên đán.

Học sinh vùng cao được nhận quà trước thềm Tết Nguyên đán.

Được biết, thầy giáo Lê Đức Anh là một trong những nhà giáo tiêu biểu được nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT vào dịp 20/11 vừa qua. Bản thân thầy Đức Anh cũng tích cực trong các hoạt động thiện nguyện hướng đến học sinh vùng cao, nơi có điều kiện khó khăn.

Các cháu lần đầu trải nghiệm gói bánh chưng.
Các cháu lần đầu trải nghiệm gói bánh chưng.

Cô giáo Nguyễn Thị Hà, Hiệu trưởng Trường Mầm non Húc cho biết, 2 điểm trường Cu Dông và Ho Le có 65 cháu (điểm Ho Le với 23 cháu và Cu Dông 42 cháu).

“Tết Nguyên đán đang đến gần, nhà trường kết nối một số cá nhân ở Đà Nẵng để tổ chức Tết cho các cháu. Chương trình ngoài việc cho các con vui chơi, cũng giáo dục các con hiểu thêm về ý nghĩa của Tết cổ truyền. Hai điểm trường tổ chức chương trình này cũng được chọn triển khai dự án bữa cơm vùng cao bấy lâu nay”, cô Hà cho hay.

Viết thư pháp bán gây quỹ hỗ trợ học sinh nghèo

Dịp Tết năm nay, thầy giáo Phan Hoàng Bách, giáo viên trường THPT Đakrông (tỉnh Quảng Trị) đã triển khai chương trình “Thư pháp vui Xuân” để tạo nguồn lực giúp đỡ, tặng quà Tết cho học sinh hoàn cảnh khó khăn, mồ côi trong trường.

Thầy Bách chia sẻ: “Cách đây hơn 10 ngày, tôi khởi động chương trình “Thư pháp vui Xuân”. Đến nay, bản thân đã viết được hơn 150 bức thư pháp, mỗi bức bán ra có giá 100 nghìn đồng. Khách hàng chủ yếu là bạn bè thân quen, phụ huynh, học sinh có nhu cầu... Sau khi trừ các khoản chi phí, số tiền thu được hơn 11 triệu đồng được dành tặng Đoàn trường THPT Đakrông để tổ chức chương trình Xuân yêu thương, tặng quà Tết cho các em”.

Thầy giáo Phan Hoàng Bách cũng viết tặng 3 bức thư pháp tặng Đoàn trường để bán đấu giá hỗ trợ học sinh.

Thầy giáo Phan Hoàng Bách cũng viết tặng 3 bức thư pháp tặng Đoàn trường để bán đấu giá hỗ trợ học sinh.

Ngoài ra, thầy giáo Phan Hoàng Bách cũng viết tặng 3 bức thư pháp tặng Đoàn trường để bán đấu giá hỗ trợ học sinh trong chương trình Xuân yêu thương.

Thầy giáo Nguyễn Phương Nam, Bí thư Đoàn trường THPT Đakrông cho biết, Xuân Giáp Thìn 2024 đang đến gần, đây là dịp để mọi người sum vầy trong hạnh phúc và yêu thương bên gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn có được cái Tết trọn vẹn. Vẫn còn nhiều em hoàn cảnh khó khăn, học sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số vẫn sống cảnh thiếu thốn, điều kiện học tập chưa đảm bảo. Trong đó, Trường THPT Đakrông có đông đảo con em đồng bào Vân Kiều học tập.

Dịp này, Trường THPT Đakrông tổ chức chương trình “Xuân yêu thương – Tiếp sức đến trường để hỗ trợ các em học sinh khó khăn, mồ côi”. Trong chương trình này, Đoàn trường sẽ tổ chức hoạt động văn nghệ để gây quỹ hỗ trợ học sinh nghèo. Tổ chức cuộc thi thiết kế giỏ quà Tết tại các lớp tặng bạn khó khăn.

Thầy Bách ủng hộ toàn bộ số tiền thu được từ bán tranh để Đoàn trường hỗ trợ học sinh dịp Tết.

Thầy Bách ủng hộ toàn bộ số tiền thu được từ bán tranh để Đoàn trường hỗ trợ học sinh dịp Tết.

Qua đó, Đoàn trường lựa chọn 30 học sinh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để tặng quà Tết nhằm chia sẻ hơi ấm ngày Xuân đến các em; tặng học bổng học kỳ II cho 15 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong trường (mỗi suất 800 nghìn đồng). Ngoài ra, Đoàn trường sẽ hỗ trợ kinh phí ôn thi tốt nghiệp cho học sinh khối 12 có điều kiện khó khăn.

Chương trình Xuân Yêu thương hỗ trợ học sinh khó khăn.

Chương trình Xuân Yêu thương hỗ trợ học sinh khó khăn.

“Dự kiến, khoảng 100 học sinh hoàn cảnh khó khăn của nhà trường nhận được sự hỗ trợ từ chương trình Xuân yêu thương. Mong rằng, với tinh thần “tương thân tương ái”, chương trình sẽ phát huy giá trị trong việc chia sẻ, động viên, hỗ trợ đến những học sinh đồng bào Vân Kiều khó khăn, các em mồ côi. Từ đó, các em sẽ có thêm nghị lực để cố gắng phấn đấu trong học tập.

Trước đó, Công đoàn Đại học Huế phối hợp Sở GD&ĐT Quảng Trị, Công đoàn Ngành giáo dục tổ chức chương trình “Tết sum vầy – Xuân chia sẻ” năm 2024 tại trường THCS&THPT Đakrông. Chương trình được tổ chức trước dịp Tết Nguyên đán cổ truyền, nhằm động viên các nhà giáo, người lao động và học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vươn lên trong học tập tại các trường học trên địa bàn xã Tà Rụt, huyện Đakrông.

Tại chương trình, Ban tổ chức đã trao 20 suất quà đến giáo viên, mỗi suất quà trị giá 2.000.000 đồng do Công đoàn Đại học Huế hỗ trợ. Bên cạnh đó, trao 120 suất quà cho học sinh, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng. Trong đó, Trường Mầm non Tà Rụt 35 suất, trường Tiểu học Tà Rụt 35 suất, trường THCS&THPT Đakrông 50 suất.

TS Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị chia sẻ: Chương trình “Tết sum vầy – Xuân chia sẻ” nhằm lan tỏa thông điệp tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, giúp đỡ những giáo viên, học sinh, người lao động có hoàn cảnh khó khăn vươn lên.

“Những suất quà này không chỉ góp phần giúp các nhà giáo, người lao động và các em học sinh có một cái Tết sum vầy bên gia đình mà trong đó còn chất chứa sự động viên, quan tâm, tin tưởng để có thêm nghị lực, niềm tin để vượt qua khó khăn trong cuộc sống”, TS Lê Thị Hương nói.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ukraine kỳ vọng rất lớn vào những gì F-16 có thể làm được khi đối đầu với Nga.

NATO không còn là liên minh phòng thủ

GD&TĐ - Theo Florian Philippot, lãnh đạo đảng Eurosceptic của Pháp, NATO đang kéo EU vào Thế chiến III và đây không còn là liên minh phòng thủ nữa.
Học sinh Trường THPT Việt Đức trong lễ ra trường. Ảnh: Lê Cường

Yêu thương gửi lại

GD&TĐ - Lễ Tri ân và trưởng thành là dịp để lại dấu ấn đẹp cho học trò.