Malaysia lập kỷ lục đáng sợ, tín hiệu vui từ Ấn Độ

GD&TĐ - Theo Worldometer, thế giới đã có 165.830.575 ca mắc Covid-19, gồm 642.886 ca mới. Số ca tử vong là 3.444.253 ca, gồm 12.865 ca mới.
Số ca mắc Covid-19 mới ở Ấn Độ có dấu hiệu giảm.
Số ca mắc Covid-19 mới ở Ấn Độ có dấu hiệu giảm.

Malaysia báo cáo kỷ lục 6.806 ca mắc Covid-19 mới vào hôm qua (20/5) khi tiếp tục đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ 3. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp Malaysia ghi nhận số ca mắc mới hàng ngày kỷ lục kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Hôm 19/5, Malaysia ghi nhận 6.075 trường hợp Covid-19 mới, cao nhất kể từ ngày 30/1. Ngoài số ca mắc mới kỷ lục, số ca tử vong trong 24 giờ liên quan đến Covid-19 cũng lập kỷ lục với 59 ca, nâng số người chết trên toàn quốc lên 2.099 người. Đây là lần thứ 4, Malaysia ghi nhận số ca mắc kỷ lục về số ca tử vong do Covid-19 trong vòng chưa đầy 2 tuần, vượt qua mức cao nhất là 47 ca tử vong vào ngày 18/5.

Tại Nhật Bản, một hội đồng chính phủ hôm qua khuyến nghị phê duyệt vắc xin Covid-19 của Moderna và AstraZeneca vì những lời chỉ trích gia tăng về việc chậm tiêm chủng khi chỉ con 2 tháng nữa là tới Thế vận hội.

Hiện Pfizer-BioNTech là vắc xin duy nhất được cấp phép sử dụng ở Nhật Bản, nơi chưa tới 2% dân số 125 triệu người được tiêm vắc xin đầy đủ cho đến nay. Một quan chức Bộ Y tế cho biết hội đồng “kết luận rằng họ không phản đối” việc phê duyệt 2 loại vắc xin, điều này mở đường cho chính phủ bật đèn xanh chính thức vào hôm nay.

Chính phủ Nhật Bản đang chịu áp lực về việc tiêm chủng chậm chạp kèm theo các quy định nghiêm ngặt yêu cầu thử nghiệm bổ sung trong nước và bộ máy quan liêu phức tạp. Đến nay chỉ có nhân viên y tế và người cao tuổi mới đủ điều kiện tiêm chủng.

Đài Loan hôm qua cho biết có 286 ca mắc Covid-19, tăng nhẹ so với ngày trước đó. Từng được coi là ví dụ về cách chống dịch Covid-19 thành công, trong 2 tuần qua Đài Loan báo cáo số ca mắc nghiêm trọng trong cộng đồng với số ca mắc lên tới 1.572 ca.

Cảnh báo cấp độ 3 đã được áp dụng trên toàn Đài Loan, các địa đểm giải trí, thư viện, cơ sở thể thao và trung tâm cộng đồng bị đóng cửa. Mọi người bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra ngoài. Các cuộc tụ tập trong nhà trên 5 người và các cuộc tụ tập ngoài trời trên 10 người đều bị cấm. Cảnh báo cấp độ 4 sẽ liên quan đến việc phong tỏa, chỉ cho phép người ra ngoài mua nhu yếu phẩm hoặc điều trị y tế, tất cả các cuộc tụ tập bị cấm và trường học phải đóng cửa.

Ấn Độ hôm qua báo cáo 276.110 ca mắc Covid-19, trong khi số ca tử vong tăng 3.874 ca. Số liệu của Bộ Y tế Ấn Độ cho biết số ca mắc Covid-19 ở đây hiện là 25.77 triệu, số ca tử vong là 287.122 ca.

Làn sóng dịch mới đã tàn phá Ấn Độ trong 6 tuần, gây ra tình trạng thiếu giường bệnh, oxy y tế và thuốc men. Từ đầu tháng 4, số ca mắc đã tăng gấp đôi và hơn 100.000 người đã chết. Hôm 19/5, nhà chức trách cho biết việc duy trì số ca mắc mới dưới 300.000 trong ngày thứ 3 liên tiếp là một dấu hiệu cho thấy làn sóng đang giảm bớt.

Tại EU, các quốc gia thành viên đã đạt được một thỏa thuận mở đường cho một chứng nhận Covid-19 để mở cửa du lịch châu Âu. Thỏa thuận này cho phép bất kỳ ai sống ở 27 quốc gia thuộc EU có được một thẻ y tế kỹ thuật số vào cuối tháng 6, hiển thị tình trạng tiêm chủng của họ, kết quả xét nghiệm Covid-19 hoặc đã phục hồi sau khi nhiễm virus corona. Chứng nhận này được coi là một công cụ quan trọng để cứu vãn những kỳ nghỉ hè ở châu Âu. Như để ăn mừng thông tin trên, tháp Eiffel ở Pháp cũng thông báo sẽ mở cửa trở lại vào ngày 16/7 sau 3 tháng đóng cửa vì dịch.

Theo CNA/Worldometer
Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

GD&TĐ - Bộ Tổng tham mưu Quân đội Canada đã nghe một báo cáo sai lầm, liên quan đến khả năng bổ sung kho vũ khí đạn dược của Nga.
Đạn pháo 155mm của Mỹ.

Nga không thể gây nhiễu đạn pháo Mỹ

GD&TĐ - Với dự án C-DAEM, những loại pháo như M109A6 Paladin và M777 có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác rất cao cách 70km dù bị gây nhiễu.
Lực lượng Ukraine tại mặt trận Zaporozhye.

Cuộc phản công mới sắp bắt đầu

GD&TĐ - Theo Trung tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Earl Rasmussen, Ukraine chuẩn bị cho một cuộc phản công mới và coi đây là hành động tuyệt vọng của Kiev.
Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

GD&TĐ - Ở Nepal, mua thu hoạch nguyên liệu thô để làm giấy đã bắt đầu. Hầu hết người dân vùng núi của đất nước đều tham gia công việc này.
Minh họa/INT

Đồng minh rạn nứt

GD&TĐ - Mùa Đông khắc nghiệt đang đến gần càng làm cuộc xung đột thêm dai dẳng và được dự báo sẽ 'lành ít dữ nhiều' cho lực lượng Ukraine.