"Cơm khô hoặc nhão", "rau không nhũn thì đỏ", "trứng luộc vỡ"... là cách chị Nguyễn Thảo ở Hà Nội miêu tả những món ăn mình nấu lúc chưa bén duyên phương pháp ăn uống healthy food (phương pháp ăn uống lành mạnh). Thời con gái và cả những năm đầu kết hôn, người thân không yêu cầu chị Thảo vào bếp.
Lúc sinh con thứ hai, chị Nguyễn Thảo nặng 60 kg nhưng chỉ cao 1m 47. Trong quá trình tập gym, được huấn luyện viên yêu cầu ăn thực đơn đặc biệt, chị tự tay chuẩn bị 3 bữa mỗi ngày và bắt đầu tập nấu ăn từ đó.
Hầu hết món ăn đều do chị Thảo tự thiết kế công thức theo tiêu chí dễ ăn, ít béo, có lợi cho sức khỏe. Chị thỉnh thoảng tham khảo cách nấu trên các diễn đàn về healthy food lớn của thế giới.
Sau đó, chị tìm thấy sự thú vị trong việc chế biến đồ ăn healthy-food.
"Khi quyết tâm trở nên thon thả, thực sự để tâm, chịu khó quan sát thì lên tay rất nhanh", chị Thảo nói. Bà mẹ 30 tuổi cho rằng, chế biến đồ ăn lành mạnh đơn giản hơn nấu bữa cơm gia đình; chỉ cần hấp, luộc, nướng hoặc áp chảo thực phẩm với thật ít dầu là xong.
Món ăn theo phong cách healthy food không quá ngon hay kích thích vị giác nên chị Thảo bắt đầu đầu tập cách trang trí cho bắt mắt. Khi chia sẻ những hình ảnh thành phẩm lên mạng xã hội, chính chị cũng bất ngờ vì nhận được quá nhiều lời khen.
Biết được lợi ích của những món ăn lành mạnh tới sức khỏe, bà mẹ Hà Nội không chỉ áp dụng cho bản thân, mà còn khuyến khích ông xã và các con cùng thưởng thức. Chị chia sẻ, những bữa ăn nhiều rau, ít dầu mỡ cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh tim mạch, mỡ máu, tiểu đường...
Chị Nguyễn Thảo cảm nhận sự thay đổi rõ rệt về làn da, vóc dáng từ khi áp dụng phương pháp healthy food. Con trai chị vốn lười ăn rau nhưng thích mê các món salad của mẹ. Bé ít đòi ăn đồ chiên từ lúc hiểu tác dụng của món ăn luộc, hấp, ít dầu mỡ. Một lần khi được mẹ cho ăn món mì rau củ, con trai chị Thảo đã đề nghị từ nay được ăn sáng tại nhà trước khi đi học.
Con trai chị Thảo thích thú thưởng thức những bữa ăn lành mạnh của mẹ.