Gia đình 3 người mắc ung thư dạ dày chỉ vì lẩu cay
Mới đây, cộng động mạng xã hội xôn xao với câu chuyện về gia đình cô Zhang (36 tuổi, người Trung Quốc) khi có tới 3 người đều mắc ung thư dạ dày. Theo bác sĩ điều trị cho cô Zhang cho biết, nguyên nhân gây bệnh liên quan tới thói quen ăn uống của gia đình cô.
Theo đó, cô Zhang vì quá bận rộn nên cô Zhang thường mua những món bán sẵn, nhất là lẩu cay cho cả gia đình ăn tối. Hành động này được mọi người trong gia đình hưởng ứng, tất cả đều thích ăn món lẩu cay cô Zhang mua. Vì vậy, bữa tối của gia đình cô gái 36 tuổi này thường xuyên có món lẩu cay.
Sau 2 năm, gia đình cô vẫn duy trì lối sống đó. Thời gian gần đây, thấy biểu hiện sức khỏe có vấn đề, cơ thể yếu, cảm thấy khó thở, tuy nhiên, cô Zhang nghĩ là mệt mỏi bình thường nên không đi khám. Sau đó, khi thấy cả chồng và con đều có dấu hiệu tương tự, cô bắt đầu giật mình liền cùng cả gia đình đã tìm đến bác sĩ để thăm khám.
Tại bệnh viện, sau khi tiến hành nội soi và thực hiện một số xét nghiệm, bác sĩ kết luận vợ chồng cô Zhang và con gái đều mắc ung thư dạ dày. Đáng nói, nguyên nhân mà bác sĩ đưa ra lại chính là do món ăn yêu thích mà gia đình cô thường xuyên ăn trong thời gian hơn 2 năm qua – món lẩu cay.
Theo khuyến cáo của các bác sĩ, khi gia đình cô Zhang thường xuyên nạp vào cơ thể món lẩu cay sẽ có nguy cơ gây hại cho màng bảo vệ đường tiêu hóa, làm hỏng niêm mạc dạ dày, lâu dầu nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến ung thư dạ dày.
3 anh em mắc ung thư dạ dày do ăn đồ muối trong thời gian dài
Vào hồi tháng 9/2019, nhiều người giật mình nhìn lại thói quen ăn uống của mình khi hàng loạt trang tin tức nổi tiếng Trung Quốc đã đưa tin về trường hợp 3 anh em ruột của một gia đình là Lao Hoàng - 65 tuổi, Đại Hoàng - 58 tuổi và Hiếu Hoàng - 45 tuổi; tất cả cùng mắc bệnh ung thư dạ dày chỉ vì thói quen ăn uống.
Người anh Lao Hoàng là người phát hiện ra bệnh đầu tiên khi nhận thấy bụng mình liên tục đau và bị đầy hơi trong thời gian dài. Khi ông Lao mới đến Bệnh viện Shao Yifu (trực thuộc Đại học Y khoa Chiết Giang, tại Hàng Châu, Trung Quốc) để thăm khám, kết quả nội soi dạ dày cho thấy ông đã mắc ung thư dạ dày ở giai đoạn 3.
Sau đó, hai người em là Đại Hoàng, Hiếu Hoàng thấy triệu chứng giống với anh trai nên cũng lần lượt đi khám thì đều phát hiện mắc ung thư dạ dày.
Các bác sĩ sau khi tìm hiểu nhiều ngày về thói quen ăn uống hàng ngày của cả 3 anh em thì phát hiện ra sự thật bất ngờ. Bác sĩ Yến Gia (Phó khoa phẫu thuật tổng quát tại Bệnh viện Shao Yifu, nơi cả 3 anh em họ Hoàng điều trị), cho biết, bữa cơm của cả 3 anh em họ đều rất phong phú, có tới 4-5 món mỗi bữa. Tuy nhiên, điều đặc biệt là hầu hết các món ăn đều là đồ ngâm, đồ muối, và hoàn toàn không có rau xanh.
Theo chia sẻ của bác sĩ, cả 3 anh em nói với bác sĩ rằng từ trước đến nay họ đều ghét ăn rau xanh, 3 anh em đều chỉ thích ăn các món ăn có hương vị đậm đà của đồ muối hơn.
Từ trường hợp của 3 anh em họ Hoàng, các bác sĩ điều trị nhận định, nguyên nhân khiến cả 3 anh em cùng bị ung thư dạ dày là do thói quen ăn uống toàn đồ muối trong thời gian dài và thường xuyên.
Ung thư dạ dày là hiện tượng các tế bào cấu trúc bình thường của dạ dày trở nên bất thường đột biến và tăng sinh một cách không kiểm soát, xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết.
Ung thư dạ dày là một trong những ung thư phổ biến trên thế giới, tỷ lệ mắc đứng thứ 3 ở nam và thứ 4 ở nữ. Tỷ lệ mắc chuẩn theo tuổi của nam giới gấp 2 lần nữ giới.
Theo các chuyên gia y tế, có một số nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày như: Thường xuyên sử dụng thức ăn có chứa nhiều Nitrat hoặc có những yếu tố di truyền về Viêm teo niêm mạc, Polype tuyến, loét dạ dày, nhiễm vi khuẩn HP, và một số yếu tố làm giảm Acid dạ dày….