Lý giải nguyên nhân phổ biến dẫn đến tiêu chảy mãn tính

Tiêu chảy mãn tính có thể dẫn đến các vấn đề nguy hiểm nếu không được điều trị. Vì vậy, điều quan trọng là phải xác định được nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp điều trị hiệu quả.
Tiêu chảy mãn tính có thể là vấn đề nghiêm trọng nếu không được điều trị
Tiêu chảy mãn tính có thể là vấn đề nghiêm trọng nếu không được điều trị

Thế nào là tiêu chảy mãn tính?

Tình trạng tiêu chảy kéo dài trên 4 tuần được gọi là tiêu chảy mãn tính. Ngoài biểu hiện đi ngoài phân lỏng hoặc nước, người bệnh có thể nhận thấy một số triệu chứng khác đi kèm như: đau bụng, đầy hơi, buồn nôn.

Tiêu chảy mãn tính có thể gây phiền toái hoặc trở thành một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Đối với những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, tiêu chảy mãn tính có thể là một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân gây tiêu chảy mãn tính là gì?

Tiêu chảy mãn tính có thể do nhiều nguyên nhân, phổ biến nhất là:

1. Do nhiễm trùng

Nhiễm ký sinh trùng (ví dụ: Cryptosporidium, Cyclospora, Entamoeba histolytica, Giardia, microsporidia)

Nhiễm vi khuẩn (ví dụ: Aeromonas, Campylobacter, Clostridium difficile, E. coli, Plesiomonas, Salmonella, Shigella)

Nhiễm virus (ví dụ: norovirus, rotavirus).

Lý giải nguyên nhân phổ biến dẫn đến tiêu chảy mãn tính ảnh 1
Rotavirus có thể gây tiêu chảy mãn tính

2. Do bệnh lý

Rối loạn tuyến tụy

Các căn bệnh như viêm tụy mãn tính, thiếu hụt enzym tuyến tụy, xơ nang đều dẫn đến tiêu chảy.

Bệnh tuyến giáp

Người bệnh cường giáp cũng thường có biểu hiện tiêu chảy kéo dài do ảnh hưởng của hormone gây ra.

Chức năng miễn dịch thay đổi

Thiếu hụt immunoglobulin, bệnh AIDS hoặc bệnh tự miễn đều ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của cơ thể, với biểu hiện tiêu chảy kéo dài.

Rối loạn di truyền

Một số vấn đề về di truyền như xơ nang, thiếu hụt enzym cũng làm tăng nguy cơ tiêu chảy kéo dài.

Rối loạn đường ruột

Bệnh viêm đại tràng, Bệnh Crohn, hội chứng ruột kích thích đều là những rối loạn đường ruột phổ biến gây tiêu chảy kéo dài.

Không dung nạp một số loại thực phẩm và phụ gia thực phẩm ví dụ: protein đậu nành, sữa bò, sorbitol, fructose, olestra... cũng là những vấn đề ở đường ruột gây đau bụng và tiêu chảy.

Lý giải nguyên nhân phổ biến dẫn đến tiêu chảy mãn tính ảnh 2
Tiêu chảy mãn tính là tình trạng phổ biến trong bệnh viêm đại tràng

3. Do tác dụng phụ của thuốc

Uống thuốc kháng sinh, thuốc nhuận tràng có thể dẫn đến tiêu chảy. Ngoài ra, người bệnh mới phẫu thuật hoặc xạ trị vùng bụng hoặc đường tiêu hóa trước đó cũng thường bị tiêu chảy nhiều ngày.

Chẩn đoán nguyên nhân gây tiêu chảy mãn tính như thế nào?

Chẩn đoán nguyên nhân gây tiêu chảy mãn tính không hề đơn giản. Bác sĩ cần phải xem xét tiền sử sức khỏe cẩn thận bên cạnh việc thăm khám thực thể.

Các loại xét nghiệm được yêu cầu sẽ dựa trên các triệu chứng và tiền sử bệnh của người bệnh. Xét nghiệm máu hoặc phân thường được chỉ định. Cấy phân có thể được sử dụng để kiểm tra vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc virus. Nếu các xét nghiệm ban đầu này không giúp xác định được nguyên nhân gây tiêu chảy, có thể thực hiện các xét nghiệm bổ sung, bao gồm chụp X-quang và nội soi để kiểm tra ruột.

Cách điều trị dứt điểm tiêu chảy mãn tính

Để điều trị tiêu chảy mãn tính hiệu quả, cần xác định được căn nguyên gây bệnh, điều trị triệu chứng, và tích cực phòng ngừa để hạn chế tái phát.

Tiêu chảy do nhiễm trùng có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh và các loại thuốc khác.

Nếu tiêu chảy do tác dụng phụ của thuốc, cần thông báo với bác sĩ để điều chỉnh đơn thuốc cho phù hợp.

Nếu tiêu chảy cho dị ứng với thực phẩm và các chất phụ gia trong thực phẩm, người bệnh cần tránh không sử dụng các chế phẩm này.

Tiêu chảy do bệnh lý có thể khó chẩn đoán hơn và do đó điều trị cũng phức tạp và cần nhiều thời gian. Điều trị y tế lâu dài và hỗ trợ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong điều trị tiêu chảy mãn tính do bệnh lý. Phẫu thuật có thể được yêu cầu để điều trị một số nguyên nhân gây tiêu chảy mãn tính.

Đối với tiêu chảy mãn tính chưa xác định được nguyên nhân, cần lưu ý và áp dụng các hướng dẫn sau đây để giúp làm giảm các triệu chứng.

Uống nhiều nước để tránh mất nước

 Tình trạng tiêu chảy có thể trở nên tồi tệ hơn và cần phải nhập viện nếu mất nước. Các dấu hiệu mất nước bao gồm: nước tiểu đậm hoặc không đi tiểu, chóng mặt, mệt mỏi, nôn mửa, sốt, môi khô. Khi tiêu chảy mãn tính kèm theo các dấu hiệu trên, bệnh nhân cần đi khám để được điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

Duy trì một chế độ ăn uống cân bằng

Chế độ dinh dưỡng cân bằng giúp tăng cường đề kháng và sức khỏe tổng thể, giúp tăng khả năng khỏi bệnh và tốc độ phục hồi bệnh.

Hạn chế uống rượu bia và các chất kích thích để tránh tiêu chảy ngày càng trầm trọng hơn.

Lý giải nguyên nhân phổ biến dẫn đến tiêu chảy mãn tính ảnh 3
Hạn chế uống rượu bia và các chất kích thích khi bị tiêu chảy mãn tính

Phòng ngừa tiêu chảy mãn tính như thế nào?

Tiêu chảy mãn tính do rất nhiều nguyên nhân gây ra nên rất khó để phòng tránh hoàn toàn. Tuy nhiên, mỗi người vẫn có thể ngăn ngừa tiêu chảy nói riêng và rối loạn tiêu hóa nói chung nhờ chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học.

Để phòng tránh tiêu chảy do nhiễm trùng cần:

Ăn chín, uống sôi

Dùng nước đảm bảo vệ sinh, tốt nhất là dùng nước lọc

Rửa tay sạch trước và sau khi chế biến thực phẩm

Làm sạch thịt trước khi nấu

Làm sạch bề mặt bếp để tránh nhiễm bẩn

Rửa sạch trái cây và rau quả trước khi ăn.

Rửa sạch tay sau khi thay tã cho bé, chăm sóc người bệnh.

Để phòng tránh tiêu chảy do bệnh lý cần:

Các bệnh lý về đường ruột như bệnh viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích gây tiêu chảy mãn tính là tình trạng rất phổ biến. Sử dụng thuốc Đông y trong điều trị các bệnh lý đại tràng ngày càng được ưa chuộng do tính an toàn, hiệu quả cao.

Người bệnh bị viêm đại tràng, viêm đại tràng co thắt, viêm ruột cấp và mạn tính, đau bụng dưới, tiêu chảy kéo dài có thể tham khảo sử dụng thuốc Đại tràng Đông y để điều trị bệnh cũng như ngăn ngừa và hạn chế bệnh tái phát. Trong trường hợp mãn tính người bệnh nên sử dụng thuốc ít nhất 3 tháng để đạt được hiệu quả tối ưu.

Thuốc Đại Tràng Nhất Nhất ra đời từ bài thuốc chữa bệnh đại tràng bí truyền có hiệu quả thực sự trong dân gian, sản xuất tại nhà máy dược phẩm chuẩn GMP-WHO, tạo nên sản phẩm dạng viên nén tiện dụng.

Thuốc Đại Tràng Nhất Nhất có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Người bệnh viêm đại tràng, viêm ruột có thể tham khảo sử dụng thuốc Đại Tràng Nhất Nhất để điều trị bệnh.

ĐẠI TRÀNG NHẤT NHẤT là thuốc, không phải thực phẩm chức năng

Lý giải nguyên nhân phổ biến dẫn đến tiêu chảy mãn tính ảnh 4

Trị viêm đại tràng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng đau bụng, sôi bụng, chướng bụng, ăn không tiêu, phân sống…

Hỗ trợ phòng ngừa bệnh tái phát

NSX: Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất