Lý do nào khiến giá vàng giảm liên tục trong tuần qua?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo giới phân tích, với việc Fed vẫn tích cực hơn dự kiến, một tài sản không mang lãi suất như vàng sẽ gặp khó khăn.
Lý do nào khiến giá vàng giảm liên tục trong tuần qua?

Theo Kitco, giá vàng thế giới bất ngờ tăng vọt trong phiên cuối tuần qua, đạt mức 1.867,035 USD/ounce, tăng 1,97%. Quy đổi theo tỷ giá hiện hành tại Vietcombank, vàng thế giới có giá khoảng 53,41 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí). Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 1,8%, đạt mức 1.867,20 USD.

Giá vàng đã tăng gần 2% vào phiên giao dịch cuối tuần vừa qua, khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ sụt giảm và thị trường tài chính hỗn loạn do những lo ngại về sự sụp đổ trong lĩnh vực ngân hàng đã làm lu mờ báo cáo việc làm khả quan của Mỹ, đồng thời đẩy dòng tiền trú ẩn an toàn vào vàng thỏi.

Rắc rối của SVB, một ngân hàng lớn trong không gian khởi nghiệp công nghệ, đã gây hệ lụy trên khắp các thị trường toàn cầu và ảnh hưởng đến các cổ phiếu ngân hàng, đồng thời góp phần thúc đẩy vị thế tài sản trú ẩn an toàn của vàng thỏi trong những thời điểm bất ổn.

Dù giá vàng tăng trở lại trong phiên cuối tuần, nhưng theo đánh giá của giới phân tích, triển vọng của quý kim này vẫn không mấy khả quan.

Hiện tại, thị trường đang chuẩn bị cho cuộc họp tháng 3 của Fed trong vòng chưa đầy hai tuần nữa. Theo CME FedWatch Tool, các nhà đầu tư đã định giá 77% khả năng tăng 50 điểm cơ bản. Chuyên gia này lưu ý các nhà đầu tư cần để ý đến những phát biểu của ông Powell so với phản ứng của thị trường.

Với việc Fed vẫn tích cực hơn dự kiến, một tài sản không mang lãi suất như vàng sẽ gặp khó khăn. “Đó là áp lực mà vàng đang phải chịu vào lúc này và điều này giải thích cho việc bán tháo trong vài tuần qua”, Price nói.

Liberum đang dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ bắt đầu chậm lại trong quý hai nhưng tránh được suy thoái trong năm nay. Ngân hàng này dự báo vàng sẽ giảm do Fed giữ lãi suất tăng trong thời gian dài hơn và nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mờ nhạt.

Liberum dự báo giá trung bình trong năm nay là 1.690 USD/ ounce. Mức trung bình trong quý 1 là 1.795 USD/ ounce, quý 2 là 1.710 USD/ ounce, quý 3 là 1.630 USD/ ounce và quý 4 là 1.630 USD/ ounce. Vào năm 2024, ngân hàng nhận thấy vàng sẽ ổn định trên mức 1.600 USD/ounce.

Với giá vàng trong nước gần như đứng yên và giá vàng thế neo ở mức 1.868,1 USD/ounce (tương đương gần 53,7 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện gần 13 triệu đồng/ lượng.

Nàng công chúa Mỹ Duyên và 5 hoàng tử.

Nàng công chúa và chiếc áo tầm gai

GD&TĐ - Đó là vở kịch mới của sân khấu Idecaf (số 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) sẽ được mở màn bằng hai suất diễn ngày 27 và 28/5.
Messi chính thức chia tay PSG

Messi chính thức chia tay PSG

GD&TĐ - Tháng ngày phiêu lưu của siêu sao Lionel Messi tại đội chủ sân Công viên các Hoàng tử đã chính thức khép lại.