Lý do một quả táo tốt hơn trăm lần thuốc bổ

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Táo là một trong những loại quả được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày, vậy tại sao nên ăn táo mỗi ngày?

Táo cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho mỗi khẩu phần ăn. (Ảnh: ITN)
Táo cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho mỗi khẩu phần ăn. (Ảnh: ITN)

Ngoài đặc tính linh hoạt trong ẩm thực khi có khả năng tăng thêm màu sắc và hương vị cho nhiều món ăn, táo còn là một loại trái cây đặc biệt tốt cho sức khỏe với nhiều lợi ích đã được nghiên cứu chứng minh.

Loại trái cây bổ dưỡng này có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư, tiểu đường và bệnh tim.

Nhiều nghiên cứu cho biết táo còn có thể giúp bạn giảm cân đồng thời cải thiện sức khỏe đường ruột và não bộ.

Khám phá chất dinh dưỡng trong táo

Táo cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho mỗi khẩu phần ăn. Thậm chí, hướng dẫn chế độ ăn uống hiện tại cho người Mỹ khuyến nghị nên ăn 2 cốc trái cây mỗi ngày, đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của táo.

Một quả táo cỡ trung bình có khả năng cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

- Lượng calo: 104

- Carb: 28 g

- Chất xơ: 5 g

- Vitamin C: 10% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV)

- Đồng: 6% DV

- Kali: 5% DV

- Vitamin K: 4% DV

Táo cũng là một nguồn giàu polyphenol - một nhóm chất chống oxy hóa quan trọng. Để tận dụng tối đa lợi ích của táo, giới chuyên gia khuyên bạn hãy để nguyên vỏ khi ăn vì nó chứa một nửa chất xơ và hầu hết các polyphenol.

Hỗ trợ giảm cân

Táo có nhiều chất xơ và nước, giúp bạn no lâu. (Ảnh: ITN)
Táo có nhiều chất xơ và nước, giúp bạn no lâu. (Ảnh: ITN)

Táo có nhiều chất xơ và nước, giúp bạn no lâu. Nghiên cứu cũng cho thấy ăn táo có thể làm giảm đáng kể Chỉ số khối cơ thể (BMI), một yếu tố nguy cơ liên quan đến cân nặng đối với bệnh tim. Điều thú vị là polyphenol trong táo cũng có thể có tác dụng chống béo phì.

Táo rất tốt cho tim

Táo có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn 100-150 g/ngày táo nguyên quả có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim và các yếu tố nguy cơ như huyết áp cao thấp hơn.

Lý do có thể là chúng chứa chất xơ hòa tan. Chất xơ này cũng được liên kết với nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn. Một lý do khác có thể là táo cung cấp polyphenol, giúp hạ huyết áp.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy mối liên hệ giữa việc ăn táo với việc giảm nguy cơ đột quỵ.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Ăn táo giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một tổng hợp các nghiên cứu cho thấy ăn táo và lê có liên quan đến việc giảm 18% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Lượng polyphenol quercetin cao trong táo có thể giải thích tác dụng có lợi này.

Tăng cường sức khỏe đường ruột

Táo có chứa pectin, một loại chất xơ hoạt động như một prebiotic trong hệ vi sinh vật đường ruột của bạn, trong khi ai cũng biết rằng đường ruột khỏe mạnh là chìa khóa để có sức khỏe tốt.

Vì chất xơ không thể tiêu hóa được nên pectin sẽ đến ruột già của bạn một cách nguyên vẹn, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt. Nó đặc biệt cải thiện tỷ lệ Bacteriodetes so với Firmicutes, hai loại vi khuẩn chính trong ruột.

Nghiên cứu mới cho thấy rằng, bằng cách thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột của bạn một cách có lợi, táo có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính như béo phì, tiểu đường loại 2, bệnh tim và ung thư.

Giúp ngăn ngừa ung thư

Chất chống oxy hóa trong táo có thể mang lại tác dụng có lợi chống lại một số loại ung thư, bao gồm ung thư phổi, vú và đường tiêu hóa.

Nghiên cứu cho thấy những tác động này là do polyphenol trong táo ngăn chặn các tế bào ung thư nhân lên.

Hơn nữa, một nghiên cứu ở phụ nữ báo cáo rằng lượng táo ăn vào cao hơn có liên quan đến nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn.

Tuy nhiên, cần có thêm nghiên cứu trên con người để hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa việc ăn táo và phòng chống ung thư.

Chống lại bệnh hen suyễn

Táo giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm đường hô hấp liên quan đến hen suyễn dị ứng.

Vỏ táo rất giàu quercetin chống oxy hóa, giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch của bạn và giảm viêm. Về mặt lý thuyết, điều này có thể làm cho táo có hiệu quả chống lại các giai đoạn muộn của phản ứng hen phế quản.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy quercetin cũng có thể phù hợp để phòng chống các bệnh viêm dị ứng như hen suyễn và viêm xoang. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu về con người hơn cho chủ đề này.

Bảo vệ bộ não

Quercetin trong táo giúp bảo vệ não của bạn khỏi bị tổn thương do căng thẳng oxy hóa. (Ảnh: ITN)

Quercetin trong táo giúp bảo vệ não của bạn khỏi bị tổn thương do căng thẳng oxy hóa. (Ảnh: ITN)

Quercetin trong táo giúp bảo vệ não của bạn khỏi bị tổn thương do căng thẳng oxy hóa. Một phân tích tổng hợp của 14 nghiên cứu trên động vật cho thấy quercetin có một số đặc tính phòng ngừa bệnh Alzheimer (AD).

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn đặt câu hỏi về một số phương pháp nghiên cứu và tin rằng cần phải có thêm trải nghiệm để đưa ra kết luận.

Cải thiện sức khỏe tâm thần

Theo một đánh giá có hệ thống năm 2020, ăn nhiều rau và trái cây như táo sẽ giúp ích cho sức khỏe tinh thần của bạn.

Ngoài ra, một nghiên cứu của Anh năm 2022 cho thấy thanh thiếu niên tiêu thụ ít rau và trái cây hơn trong chế độ ăn uống có xu hướng có sức khỏe tâm thần kém hơn.

Giúp chữa các bệnh về tiêu hóa

Nghiên cứu gợi ý rằng ăn trái cây như táo có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Nhiều nghiên cứu cũng gợi ý ăn táo sẽ giúp thức ăn được tiêu hóa tốt hơn, hữu ích trong việc trị táo bón. Nhưng mức độ tác dụng có thể phụ thuộc vào loại táo bạn ăn.

Theo healthline.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ