Lý do khiến nhiều cán bộ, nhân viên y tế tại Quảng Trị nghỉ việc

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trong những nguyên nhân khiến cán bộ, viên chức y tế xin thôi việc, có trường hợp muốn chuyển sang các cơ sở y tế tư nhân để có môi trường làm việc và thu nhập tốt hơn, hoặc làm công tác phù hợp với bản thân.
Quảng Trị đang thiếu đội ngũ y tế chất lượng cao.
Quảng Trị đang thiếu đội ngũ y tế chất lượng cao.

Ngày 25/7, Sở Y tế Quảng Trị vừa có báo cáo UBND tỉnh Quảng Trị về tình hình cán bộ, viên chức y tế bỏ việc, xin thôi việc, chuyển sang cơ sở y tế ngoài công lập.

Trong năm 2021, tại tỉnh Quảng Trị có 16 cán bộ, viên chức y tế xin nghỉ việc. Trong đó, có 6 bác sĩ công tác ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị, Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Đầu năm 2022 đến nay, có thêm 7 cán bộ y tế xin nghỉ việc, trong đó có 2 bác sĩ, 1 điều dưỡng, 1 kỹ thuật y, 3 viên chức y tế khác.

Trong những nguyên nhân khiến cán bộ, viên chức y tế xin thôi việc, có trường hợp chuyển sang các cơ sở y tế tư nhân để có môi trường làm việc và thu nhập tốt hơn.

Bên cạnh đó, có những nguyên nhân khác như muốn chuyển công việc phù hợp với nguyện vọng của bản thân; muốn làm công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học hoặc gia đình có người làm ở địa phương khác, làm việc xa nhà nên xin thôi việc…

Trong khi đó, thực tiễn ngành y tế Quảng Trị đang thiếu đội ngũ chất lượng cao. Những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã ban hành một số chính sách thu hút, đãi ngộ đối với bác sĩ và các chức danh chuyên ngành còn thiếu để thu hút nguồn nhân lực có chất lượng về công tác tại tỉnh. Tuy nhiên, nguồn kinh phí thực hiện thu hút còn thấp, nên việc thực hiện chính sách thu hút chưa đạt hiệu quả mong muốn.

Trước tình trạng này, UBND tỉnh Quảng Trị kiến nghị với Bộ Y tế và Chính phủ quan tâm hỗ trợ cho tỉnh Quảng Trị chính sách đào tạo, thu hút, đãi ngộ nguồn bác sĩ và các chức danh chuyên ngành có trình độ chuyên môn cao để kịp thời đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Liên quan đến chính sách thu hút trong lĩnh vực y tế, 6 tháng của năm 2022, tỉnh Quảng Trị chỉ mới thu hút được 3 bác sĩ về tuyến huyện. Hiện toàn ngành y tế Quảng Trị có 643 bác sĩ, đạt tỉ lệ 10 bác sĩ/10.000 dân.

Tuy nhiên, chất lượng bác sĩ của ngành y tế Quảng Trị không cao, đa phần bác sĩ tại tuyến huyện, xã được đào tạo theo hình thức cử tuyển, chuyên tu. Bên cạnh đó, một bộ phận đến nay đã lớn tuổi và chuyển sang khối y tế tư nhân, nên dự báo đến năm 2026, ngành y tế sẽ giảm khoảng 100 bác sĩ.