Lưu ý khi ôn thi

GD&TĐ - Tự ôn thi sẽ giúp bạn bổ sung lỗ hổng kiến thức, phát hiện tìm tòi nhiều điều hay, phương pháp làm bài khoa học và quan trọng hơn là giúp bạn đạt được kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.
Lưu ý khi ôn thi

Kinh nghiệm cho thấy những phương pháp tự học sau đây sẽ giúp ích phần nào cho học sinh rất nhiều trong quá trình ôn tập và thi cử.

Tự ôn thi

Ngoài thị trường hiện nay có rất nhiều sách ôn tập dành cho học sinh chuẩn bị ôn thi. Thế nhưng, tài liệu tốt nhất vẫn là sách giáo khoa, chú ý phần giảm tải. Ngoài ra, các bạn cũng nên hỏi ý kiến của giáo viên trực tiếp giảng dạy môn đó để chọn lọc mua sách tham khảo sao cho phù hợp.

Tự lập kế hoạch học tập, đây là điều cần thiết và quan trọng đối với mọi học sinh, nhất là học sinh đang học lớp 12. Nếu không có kế hoạch chắc chắn khi ôn tập bạn sẽ lạc giữa “rừng kiến thức”. Kế hoạch ôn tập cũng giống như một trận đánh. Dựa vào khả năng của mình, bạn sẽ lập một kế hoạch học tập cho riêng mình và kế hoạch đó có thể thay đổi nếu cần thiết.

Tự học phải tìm ra phương pháp phù hợp đối với mỗi khối thi nhưng trước hết phải học lý thuyết. Bởi vì, nếu lý thuyết được hiểu đến nơi đến chốn thì sẽ giải quyết bài tập nhanh hơn. Đơn cử, các môn tự nhiên, phải dành nhiều thời gian để làm bài tập, tự giải để tìm ra các dạng bài, không đầu hàng trước các bài khó. Giải không được thì phải tìm sự trợ giúp: Bạn bè, thầy cô, có như vậy sẽ nhớ được lâu. Còn các môn xã hội phải ôn theo kiểu mưa dầm thấm lâu. Cố gắng nhớ những nội dung chính, ý cơ bản, ghi nhớ và hệ thống trên giấy toàn bộ bài học là cách tốt nhất để nhớ lại bài học.

Để giúp cho quá trình tự học đạt được hiệu quả cao nhất và giảm bớt căng thẳng nên chọn thời gian tự học ở nhà một cách tốt nhất. Cụ thể: Buổi tối nên học từ 19 giờ tới 23 giờ là đi ngủ. Buổi sáng, khoảng 5 giờ thức dậy và học đến 6 giờ thì nghỉ. Đây là hai mốc thời gian quan trọng để các em tự bổ sung kiến thức. Ngoài ra, các bạn cũng nên chọn những địa điểm ôn thi sao cho yên tĩnh, thoải mái nhất, có thể là ngồi gần cửa sổ, đến chùa ôn thi…

Dĩ nhiên, tự học là chỉ có mình quản lí mình. Vì vậy, bạn phải nghiêm túc, có kỷ luật, nỗ lực hoàn thành mọi bài học theo kế hoạch đặt ra, không nên bằng lòng với kiến thức đã có, biết sắp xếp thời gian hợp lý cho từng môn học. Mỗi ngày, bạn cần học những môn thi và dành thời gian nghỉ ngơi, giải trí phù hợp. Đừng lãng phí thời gian tán gẫu và những lo lắng không cần thiết. Sau mỗi buổi học cũng cần đánh giá rút kinh nghiệm xem thử mình học tới đâu, tiếp thu được cái gì...

Những điều cần tránh

Tránh học tủ. Trước khi bước vào kỳ thi, học sinh nên rà soát lại những kiến thức đã ôn tập. Nếu phần nào còn thiếu hoặc chưa nắm vững cần phải bổ sung thêm. Đề thi thường rải đều ở nhiều chương, bài nhất là đề thi trắc nghiệm, do đó học sinh cần phải học toàn bộ nội dung môn học, tránh học tủ.

Tránh học dàn trải. Mặc dù đề thi tốt nghiệp có nhiều câu, kiểm tra kiến thức toàn diện nhưng chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Vì vậy, học sinh cần phải tập trung và biết chắt lọc những kiến thức cơ bản nhất của chương trình lớp 12 để khi thi không những mang lại kết quả cao nhất mà còn tiết kiệm được sức lực cho kỳ thi tuyển sinh sắp đến. Không nên học dàn trải.

Tránh chủ quan. Kết quả thi tốt nghiệp là của 6 môn thi. Môn nào điểm zero được xem là “bị liệt”. Vì vậy, học sinh không nên có suy nghĩ nặng môn này, nhẹ môn kia hoặc môn này cõng điểm môn khác. Phân phối thời gian học thi cho 6 môn hợp lí là điều giúp cho học sinh có được kết quả đúng như mong muốn mà không có gì phải hối tiếc sau khi thi.