Lưu ý học sinh một số điểm mới trong tuyển sinh 2017

GD&TĐ - Năm nay, thí sinh sẽ nộp phiếu đăng ký xét tuyển cùng với phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia. Đây là một trong những lưu ý của ông Cao Xuân Hùng - Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định - khi thời điểm đăng ký dự thi THPT quốc gia đến gần.
Thí sinh tìm hiểu về tuyển sinh các trường ĐH, CĐ
Thí sinh tìm hiểu về tuyển sinh các trường ĐH, CĐ

Những điểm mới 

Ông Cao Xuân Hùng cho biết, những điểm mới đã được Sở GD&ĐT Nam Định nhấn mạnh trong hướng dẫn triển khai công tác tuyển sinh năm 2017 gửi các trường THPT, các trung tâm GDTX và Trường CĐ Nghề KT-KT Vinatex.

Cụ thể: Thí sinh được đăng ký xét tuyển (ĐKXT) nhiều nguyện vọng vào nhiều trường ĐH, CĐ khác nhau (trường CĐ hiểu là trường CĐ đào tạo giáo viên), nhưng chỉ được ĐKXT 1 nguyện vọng vào trường công an hoặc quân đội.

Các nguyện vọng ĐKXT của thí sinh phải xếp theo thứ tự ưu tiên (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). Nếu thí sinh có nguyện vọng ĐKXT vào trường công an hoặc quân đội thì phải ghi nguyện vọng đó là nguyện vọng 1.

Trong xét tuyển đợt 1, đối với từng trường, ngành, thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký. Thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách nguyện vọng đã đăng ký;

Thí sinh sẽ nộp Phiếu ĐKXT cùng với Phiếu ĐKDT THPT quốc gia. Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT 1 lần sau khi biết kết quả thi.

Sau khi xét tuyển đợt 1, các trường ĐH, CĐ có thể tổ chức xét tuyển bổ sung. Việc xét tuyển bổ sung có thể được thực hiện nhiều lần tùy theo trường ĐH, CĐ.

Thí sinh chưa trúng tuyển hay đã trúng tuyển mà chưa xác nhận nhập học đều có thể ĐKXT bổ sung.

Lưu ý ghi, thu nhận, nhập Phiếu ĐKDT, ĐKXT

Với việc ghi, thu nhận, nhập Phiếu đăng ký dự thi (ĐKDT), ĐKXT vào hệ thống, ông Cao Xuân Hùng yêu cầu các trường thực hiện theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, đồng thời lưu ý một số điểm sau:

Các trường cần hướng dẫn kỹ cách ghi Phiếu ĐKXT cho thí sinh, đảm bảo đúng, đủ nguyện vọng của thí sinh.

Thông tin chi tiết cần xem kỹ trên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT (thituyensinh.vn), lưu ý ghi chính xác mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp môn xét tuyển; thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng (nếu có nguyện vọng ĐKXT vào trường công an hoặc quân đội thì phải ghi nguyện vọng đó là nguyện vọng 1 - mỗi thí sinh chỉ được đăng ký vào 1 trường hoặc công an, hoặc quân đội chứ không được đăng ký vào các trường của cả hai lực lượng này).

“Nếu thực hiện tốt việc hướng dẫn ghi Phiếu ĐKXT sẽ giảm thiểu việc điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT sau này” - ông Hùng nhấn mạnh.

Với việc nhập Phiếu ĐKXT vào hệ thống, ông Nguyễn Văn Hùng cho rằng, đây là việc làm có ý nghĩa quan trọng, nếu có sai sót, nhầm lẫn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của học sinh.

Ví dụ, nếu nhập nhầm/sai mã trường hoặc mã ngành hoặc mã tổ hợp môn xét tuyển có thể biến thí sinh từ đỗ thành trượt) nên cần thực hiện với trách nhiệm cao, đảm bảo chính xác.

Lưu ý điều chỉnh nguyện vọng

Thí sinh có nhu cầu được điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT 1 lần sau khi có kết quả thi THPT quốc gia. Có thể điều chỉnh trực tuyến hoặc bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT.

Với điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT bằng phương thức trực tuyến, thời gian thực hiện từ 15/7 đến 17h00 ngày 21/7/2017.

Thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để đăng nhập vào hệ thống, điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT của mình và hoàn toàn tự chịu trách nhiệm về việc điều chỉnh này.

Điều kiện điều chỉnh là số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu ĐKXT.

“Sở GD&ĐT Nam Định đã yêu cầu các trường mở phòng máy, cử kỹ thuật viên hỗ trợ thí sinh trong thời gian trên” - Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định cho hay.

Với điều chỉnh nguyện vọng bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT: Thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu ĐKXT và phải nộp bổ sung lệ phí cho những nguyện vọng tăng thêm theo quy định.

Thời gian thực hiện từ 15/7 đến 17 giờ ngày 23/7/2017. Các trường hướng dẫn thí sinh ghi phiếu, tổ chức thu nhận phiếu và cập nhập vào hệ thống, rà soát, ký nhận,.. tương tự như với Phiếu ĐKDT, ĐKXT.

Lưu ý: Các trường yêu cầu thí sinh đăng nhập hệ thống và kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT và đề nghị các trường điều chỉnh sai sót (nếu có) trước 17 giờ ngày 25/7/2017.

Chuẩn bị sẵn sàng cho công tác tuyển sinh

Theo ông Cao Xuân Hùng, công tác tuyển sinh năm 2017 tại Nam Định thực hiện nghiêm túc theo quy chế, hướng dẫn, lịch tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, đảm bảo đúng nội dung, đúng yêu cầu, đúng thời gian quy định; tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Ngoài các quy định trong quy chế và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT yêu cầu các trường chủ động phối hợp với các trường đại học, các trường cao đẳng đào tạo giáo viên, các chuyên gia trong các lĩnh vực,.. tổ chức hội nghị, hội thảo,.. để tuyên truyền, tư vấn ngành nghề cho thí sinh, giúp thí sinh tự tin, lựa chọn đúng ngành nghề theo năng lực, sở trường và các điều kiện khác của bản thân, gia đình và nhu cầu xã hội. Lưu ý các trường cần lựa chọn đối tác phù hợp trong tuyên truyền, tư vấn,.. để không gây nhiễu, phức tạp,.. cho thí sinh.

Mỗi trường được yêu cầu cử 1 lãnh đạo và ít nhất 2 cán bộ, giáo viên phụ trách công tác tuyển sinh của trường (trong đó có 1 người là kỹ thuật viên máy tính). Những người này có tên trong quyết định thành lập Ban Hồ sơ của trường và được nghiên cứu kỹ quy chế, hướng dẫn công tác tuyển sinh của Bộ, của Sở;

Bên cạnh công tác tổ chức cho toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh lớp 12 của trường học tập Quy chế tuyển sinh và hướng dẫn công tác tuyển sinh đại học hệ chính quy, tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2017 của Bộ GD&ĐT, các trường cần hướng dẫn thí sinh các công việc sau:

Ghi và nộp Phiếu ĐKXT; nộp lệ phí ĐKXT; ghi và nộp hồ sơ xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển; điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT; xác nhận nhập học khi trúng tuyển; đăng ký xét tuyển bổ sung; truy cập vào cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT để kiểm tra thông tin cá nhân, điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trực tuyến;.. theo nguyện vọng, đúng yêu cầu và thời gian quy định.