Lưu Diệc Phi được minh oan chuyện gian lận thi cử 20 năm trước

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trang Sina đưa tin, Ủy ban Giáo dục thành phố Bắc Kinh đã phản hồi về việc nhập học Học viện Điện ảnh của Lưu Diệc Phi, trong thông báo khẳng định nữ diễn viên đủ tư cách nhập học với vai trò du học sinh.
Lưu Diệc Phi được minh oan chuyện gian lận thi cử 20 năm trước

Lưu Diệc Phi là ai?

Lưu Diệc Phi sinh năm 1987, người Vũ Hán, Trung Quốc. Từ khi còn là sinh viên, cô đã đóng Kim phấn thế gia, Thần điêu đại hiệp... Sau hơn 15 năm trong làng giải trí, dù diễn xuất gây tranh cãi, cô vẫn là hoa đán hàng đầu.

Với tên tuổi và hình ảnh tạo ấn tượng tốt trong suốt nhiều năm, Lưu Diệc Phi hiện là ngôi sao được nhiều thương hiệu quốc tế "gửi gắm" như Adidas, Shiseido, Louis Vuitton, Tissot... Cô được đánh giá là một trong những nghệ sĩ Trung Quốc có giá trị thương hiệu cao nhất giới sao Hoa ngữ hiện nay.

Ủy ban Giáo dục Thành phố Bắc Kinh phản ứng trước tin đồn Lưu Diệc Phi gian lận thi cử

Ủy ban Giáo dục Thành phố Bắc Kinh có câu trả lời về tin đồn Lưu Diệc Phi mặc dù là người Trung Quốc nhưng đã "đi cửa sau" để được vào trường dưới dạng công dân hộ chiếu Mỹ, do đó không phải trải qua kỳ thi gaokao khốc liệt.

Đơn vị này cho biết: "Các thông tin lưu trữ cho thấy Lưu Diệc Phi có hộ chiếu Mỹ, quốc tịch Mỹ và giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học, đáp ứng đủ điều kiện nhập học cho sinh viên nước ngoài tại Đại học Bắc Kinh năm 2002".

Về vấn đề năng lực chuyên môn, Ủy ban khẳng định, như các thí sinh nước ngoài khác, Lưu Diệc Phi đã vượt qua ba vòng kiểm tra chuyên ngành với kiến thức chuyên môn liên quan và chất lượng toàn diện, đủ để đạt được điểm đỗ đầu vào.

Lưu Diệc Phi được minh oan chuyện gian lận thi cử 20 năm trước ảnh 1

Diễn viên Lưu Diệc Phi. Ảnh: VTV.

Không nhiều người hài lòng với giải thích này. Một số khán giả đưa ra bằng chứng, năm 2003, Lưu Diệc Phi vẫn có căn cước công dân Trung Quốc. (Năm 2003, Trung Quốc tiến hành đổi chứng minh thư cũ sang căn cước công dân). Trung Quốc là quốc gia chỉ cho phép công dân mang một quốc tịch. Do đó, việc diễn viên vừa có quốc tịch Trung, vừa sở hữu hộ chiếu Mỹ - nếu có - là một dấu hỏi.

Theo Sohu, bức ảnh Diệc Phi chụp hồi mẫu giáo cho thấy cô tốt nghiệp trường này năm 1994. Sau đó, như cô nói, tới 1997, cô sang Mỹ cùng mẹ - khi vừa học xong lớp 4 ở Trung Quốc. Tuy nhiên, một trường tiểu học ở Vũ Hán lại khẳng định Lưu Diệc Phi tốt nghiệp tiểu học năm 2000.

Tấm ảnh của nhà trường lưu lại có sự xuất hiện của cô bé An Phong (tên thật của Lưu Diệc Phi khi đó). Một số khán giả đặt câu hỏi: Nếu đúng là Lưu Diệc Phi sang Mỹ sau thời điểm năm 2000, tức năm 2002, cô không thể có quốc tịch Mỹ, vì tại quốc gia này, để nhập quốc tịch, phải có ít nhất 5 năm sống tại đó. Vậy tính ra cho đến đầu năm 2007 Lưu Diệc Phi mới có quốc tịch Mỹ. Vậy tại sao năm 2002 cô lại có thể lấy tư cách du học sinh tham gia thi vào trường, trở thành sinh viên trẻ nhất của Đại học Điện ảnh Bắc Kinh?

Trong trường hợp ngược lại, nếu cô sang Mỹ với mẹ từ 1997 thật, thì tại sao năm 2000, cô lại hiện diện trong bức ảnh tốt nghiệp tiểu học của trường ở Đại lục?

Lưu Diệc Phi được minh oan chuyện gian lận thi cử 20 năm trước ảnh 2

Lưu Diệc Phi hoàn thành bậc mẫu giáo năm 1994. Ảnh: Sohu.

Trước đó, fan của Lưu Diệc Phi và một số nghệ sĩ khác nảy sinh tranh cãi, cộng đồng mạng đã lật lại một số scandal trong quá khứ của nữ diễn viên, trong đó Lưu Diệc Phi bị nghi ngờ gian lận học vấn. Nữ diễn viên chưa từng công bố bằng cấp, chứng minh cô thực sự trải qua quá trình học tập thần tốc tại Mỹ, có thể 5 năm hoàn thành 7 lớp học.

Bên cạnh đó, năm 15 tuổi, Lưu Diệc Phi thi Học viện Điện ảnh Bắc Kinh với tư cách sinh viên có quốc tịch Mỹ đầu tiên tại trường. Nữ diễn viên nhận được ưu ái khi không cần trải qua phần thi văn hóa, chỉ thể hiện một số bài thi về hình thể và năng khiếu nghệ thuật. Song, việc Lưu Diệc Phi thi vào trường với tư cách du học sinh, quốc tịch Mỹ đang bị nghi ngờ. Theo quá trình, nữ diễn viên sang Mỹ sống, cô chưa đủ tuổi để thi tốt nghiệp cấp ba ở Mỹ (16 tuổi), cũng chưa đủ điều kiện để có quốc tịch Mỹ.

Khán giả cũng đặt nghi vấn năm 2006, khi Lưu Diệc Phi tham gia bộ phim Thần điêu đại hiệp, cô vẫn được ghi là quốc tịch Trung Quốc. Tới năm 2007, nữ diễn viên mới chuyển sang quốc tịch Mỹ vậy Lưu Diệc Phi không đủ điều kiện để ứng tuyển vào trường điện ảnh với tư cách du học sinh và nhận những chính sách ưu đãi dành cho người nước ngoài.

Theo Sina