Lương Xuân Trường tiết lộ phong cách huấn luyện khác biệt của Kiatisak

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Lương Xuân Trường có những đánh giá đáng chú ý về tài năng của thầy cũ Kiatisak.

Lương Xuân Trường đánh giá cao tài năng của HLV Kiatisak.
Lương Xuân Trường đánh giá cao tài năng của HLV Kiatisak.

Sau nhiều năm chật vật trụ hạng, Hoàng Anh Gia Lai đã lột xác, thi đấu tuyệt hay khi được huấn luyện viên tài năng Kiatisak dẫn dắt vào cuối năm 2020.

Với Xuân Trường, "Zico Thái Lan" thực sự đã mang đến những điều khác biệt trong phong cách huấn luyện. Tiền vệ gốc Tuyên Quang chia sẻ trong tập 9 XT6 Podcast mới đây.

"Cách huấn luyện của HLV Kiatisak tương đối khác biệt. Ông không phải là một người chỉ huy, chỉ đâu làm nấy. Huấn luyện viên Kiatisak giống như một người bạn, người anh chịu khó lắng nghe và chia sẻ nhiều với các cầu thủ. Ông luôn đưa ra ý tưởng, một vài lựa chọn để cầu thủ tự đưa ra các quyết định.

Ngay cả trong các bài tập thể lực, huấn luyện viên cũng không yêu cầu các cầu thủ phải chạy một quãng đường tương ứng với số phút quy định. Thay vào đó, huấn luyện viên Kiatisak luôn cho một khoảng để cầu thủ tự cảm nhận sức của mình chạy được đến đâu thì chạy đến đó.

Đa số những lần như vậy, cầu thủ đều chạy vượt chỉ tiêu. Đây là một phương pháp huấn luyện lần đầu tiên mình được trải nghiệm.

Tâm lý tiếp cận các trận đấu của ông cũng khác. Đối với HLV Kiatisak thì 1-0, 3 điểm là đủ. Sân nhà sẽ đặt mục tiêu tối thiểu một điểm, nếu giành được 3 điểm thì đó coi như là phần thưởng.

Sân khách chỉ đặt mục tiêu 1 điểm mà thôi nên sự chắc chắn mà Hoàng Anh Gia Lai tạo ra trong mùa giải 2021 là điều mọi người có thể nhìn thấy rõ".

Tiền vệ đang thi đấu cho Hà Tĩnh kể tiếp: "Ở giải đấu tập trước thềm mùa giải tại Bình Dương, huấn luyện viên Kiatisak sử dụng sơ đồ 4-3-3. Chắc hẳn các đội bóng cũng bắt bài Hoàng Anh Gia Lai sẽ chơi sơ đồ này khi bước vào V-League. Tuy nhiên, sau đó đội bóng phố Núi lại chơi 3-5-2. Đây cũng là điều mà nhiều đội không đoán trước được.

Quá trình chuẩn bị cho mùa giải mới đã diễn ra rất hào hứng. Sự mới mẻ trong cách huấn luyện mà các cầu thủ lần đầu được trải nghiệm, cộng thêm hiệu ứng từ những thành công cùng đội tuyển Thái Lan đã có từ HLV Kiatisak khiến anh em có nhiều hy vọng hơn”, Xuân Trường nói.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Học sinh Trường Phổ thông liên cấp Olympia (Hà Nội) thực hiện sân khấu hóa tác phẩm văn học.

Bỏ văn mẫu và hành động theo mẫu

GD&TĐ - Thực tế, nhiều người hiểu, biết tác hại của việc dạy học Ngữ văn như thế nhưng phần lớn chỉ dừng lại ở việc phê phán, chỉ trích...
Nga hủy cuộc thi Tank Biathlon?

Nga hủy cuộc thi Tank Biathlon?

GD&TĐ - Lần gần nhất cuộc thi Tank Biathlon được Nga tổ chức là vào năm 2022 và hiện chưa có lịch cho lần tiếp theo.