Lung linh cổng cưới miệt vườn miền Tây

GD&TĐ - Tưởng chừng bị mai một bởi những chiếc cổng cưới cầu kỳ bằng khung sắt, hoa giả, thế nhưng trong vài năm gần đây, những chiếc cổng cưới lá dừa truyền thống đã xuất hiện trở lại. Không chỉ giúp làm đẹp trong ngày trọng đại của gia đình mà chiếc cổng cưới này còn phục hồi nét đẹp trang trí gắn liền với văn hóa miệt vườn của người dân miền Tây sông nước.
Lung linh cổng cưới miệt vườn miền Tây

Thăng trầm cổng cưới miệt vườn

Đến xứ sở Cù Lao Dung (Sóc Trăng) hỏi về anh Võ Văn Vũ (47 tuổi) làm nghề trang trí cổng cưới lá dừa, bất kỳ ai cũng cho rằng anh là một “tay cừ khôi” với kinh nghiệm hơn “nửa đời người”. “Năm 2000, tôi có làm cổng cưới lá dừa cho một số nơi, dần dần, do người ta không chuộng nữa, bởi thuê cổng cưới làm từ khung sắt kết hoa giả chỉ vài trăm ngàn. Vì thế, tôi đã không làm nghề hơn 15 năm. Khoảng hai năm trước, người em gần nhà vốn ở nước ngoài về quê cưới vợ, qua nhờ tôi làm cổng cưới vì thích cái cổng cưới miệt vườn dân dã. Bắt đầu từ đó, nhiều người thấy thích cổng cưới truyền thống, tôi mới làm lại nghề cho đến ngày hôm nay”, anh bộc bạch.

Là một người làm cổng cưới có tay nghề khá hiếm hoi tại xứ sở Cù Lao Dung, mỗi khi nhà nào có đám hỏi, đám cưới, anh Vũ lại bỏ ra đôi ba ngày công giúp làm đẹp cho chiếc cổng của gia đình họ. Để làm nên một chiếc cổng cưới đúng chất “cây nhà, lá vườn”, nguyên liệu chính là những tàu lá dừa và cây cờ bắp (đọt dừa nước) mà chúng ta dễ dàng tìm thấy ở miền Tây sông nước.

Quy trình tạo ra chiếc cổng cưới hoàn chỉnh đòi hỏi tính công phu và sự tập trung cao độ của người làm. Vì thế, anh Vũ phải dành hẳn năm ngày để chuẩn bị, ba ngày đầu anh tập trung vào thiết kế sườn, ngày tiếp theo làm hoa văn trang trí và ngày cuối cùng là đến nhà gia chủ để lắp ráp. Anh Vũ cho biết: “Do nghề này rất ít người biết làm nên những năm về trước, mọi khâu chuẩn bị anh đều tự đảm nhận, có hôm phải thức trắng đêm để tranh thủ làm cho kịp tiến độ”.

Lung linh cổng cưới miệt vườn miền Tây  ảnh 1

Hiện đại hóa nhưng vẫn giữ nét dân gian

Đôi bàn tay khéo léo, kiên nhẫn tỉ mỉ và sự sáng tạo vô hạn là những yếu tố giúp anh Vũ thành công trong việc làm cổng cưới. “Bây giờ nhà người dân đa số là sân xi măng chứ không phải sân đất như ngày trước, mình không thể nào đào hố để chôn chân cột được, vì thế, gần đây tôi đã tự thiết kế thêm khung sắt để dù sân đất hay sân xi măng, cổng đều có thể vững được”, anh chia sẻ.

Có thể nói, dù không có được không khí náo nức của xóm làng quây quần bên nhau cùng chung tay làm nên cổng cưới, nhưng những chiếc cổng ấy lại tạo cho con người ta có cảm giác thân thương, gần gũi, thắm đượm tình cảm chân chất, nồng ấm y như tính cách của những người dân miệt vườn Nam Bộ.

Anh Vũ cũng chia sẻ thêm, có một số ý kiến cho rằng ngoài màu xanh và màu ngả vàng đặc trưng của lá dừa, anh nên trang trí thêm màu đỏ cho cổng được nổi bật. Đó cũng là điều trăn trở của anh khi phải tìm được loại lá màu đỏ nhưng vẫn có tính dẻo dai và giữ nước như lá dừa. Nếu thay thế bằng một số loại giấy màu khác thì cổng không còn đúng chất “miệt vườn” nữa.

Đối với anh Vũ, làm nên chiếc cổng cưới cho ngày vui của các cặp đôi đã là niềm đam mê lớn nhất của anh, vì thế, khi được hỏi về tiền công của một chiếc cổng cưới, anh nói ngay: “Lúc trước tôi tự làm một mình thì không lấy tiền công, chỉ để vui là chính, còn giờ có thêm một số anh em làm chung, đôi khi phải nhờ vận chuyển giúp vì nhà xa, tôi chỉ lấy tiền xăng và tiền công vận chuyển để chia ra cho anh em”.

Lung linh cổng cưới miệt vườn miền Tây  ảnh 2

Có thể nói, sự trở lại của cổng cưới lá dừa đã trở thành một tín hiệu vui cho người dân đồng bằng sông Cửu Long. Chiếc cổng cưới tuy đơn sơ, mộc mạc nhưng chính là biểu tượng của cái hồn quê đôn hậu, một nét đẹp dân dã, bình dị của đám cưới miệt vườn xưa. Mới thấy, con người miền Tây thật khéo léo, dù cho nhịp sống có hiện đại đến mấy nhưng với bàn tay và tấm lòng mà những giá trị xưa tưởng chừng bị mai một lại được trân trọng, giữ gìn, ví dụ như chiếc cổng cưới lá dừa đậm chất miệt vườn này.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.