Lựa chọn nhân sự làm công tác thi tại ĐBSCL

GD&TĐ - Bên cạnh việc ôn luyện cho HS, các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chú trọng lựa chọn nhân sự làm công tác thi. Đây là đội ngũ quan trọng, góp phần làm nên kỳ thi công bằng, nghiêm túc…
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nâng cao vai trò, trách nhiệm

Kỳ thi THPT năm 2019 không chỉ “nóng” về nội dung thi, đề thi mà còn ở việc nhân sự tham gia vào quá trình tổ chức thi. Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về việc bảo đảm kỳ thi an toàn, nghiêm túc, các địa phương ở ĐBSCL năm nay xem lựa chọn cán bộ làm công tác thi là hết sức quan trọng. 

Ông Trần Tuấn Khanh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh An Giang, cho biết: “Các trường, trung tâm tham mưu chọn nhân sự của đơn vị tham gia coi thi, chấm thi tự luận phải là người có phẩm chất đạo đức, nắm vững quy chế, có tinh thần trách nhiệm cao.

Trong quá trình triển khai thực hiện, gặp những vấn đề phát sinh, các đơn vị cần thông tin, báo cáo về phòng thường trực thi (Phòng Giáo dục chuyên nghiệp và Khảo thí Kiểm định chất lượng giáo dục) để có sự thống nhất khi thực hiện. Hiệu trưởng các trường, nhất là đơn vị được chọn làm điểm thi cần tiến hành rà soát, tự kiểm tra lại cơ sở vật chất của đơn vị như: Phòng thi, phòng chờ, hàng rào, tủ đựng đề thi, tủ đựng bài thi… để bổ sung, sửa chữa những gì chưa đạt yêu cầu đảm bảo cơ sở phục vụ tốt nhất cho kỳ thi”.

Là địa phương có địa bàn rộng, số HS đông, công tác chuẩn bị Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 được tỉnh Đồng Tháp triển khai từ rất sớm, trong đó khâu chọn người luôn được lưu ý. Năm nay, tỉnh Đồng Tháp dự kiến bố trí khoảng 30 điểm thi, tập trung tại 12 huyện, thị xã, thành phố.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT đặc biệt nhấn mạnh việc chuẩn bị sớm, đầy đủ các điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi; phải có các phương án dự phòng để xử lý các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình tổ chức thi. Sở đã tổ chức nhiều cuộc họp nhằm nâng cao chất lượng công tác tập huấn nghiệp vụ cho tất cả các đối tượng, lực lượng tham gia tổ chức thi; đặc biệt chú trọng tăng cường tập huấn kỹ nghiệp vụ cho cán bộ làm nhiệm vụ thanh tra, giám sát…

Lựa chọn nhân sự làm công tác thi tại ĐBSCL ảnh 1
 Ảnh minh họa

Chọn đúng người

Các địa phương ĐBSCL đang tập trung cho công tác ôn thi THPT quốc gia; song song đó là chọn cán bộ làm công tác thi. Với tinh thần nghiêm túc, công bằng, lãnh đạo các sở GD&ĐT trực tiếp chỉ đạo các đơn vị lựa chọn đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và các bộ phận liên quan đến công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi. Trước hết, nhân sự phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp trong thực thi nhiệm vụ.

Theo chia sẻ của nhiều cán bộ quản lý ngành Giáo dục, các nội quy, quy chế, văn bản dù có chặt chẽ đến mấy mà người thực hiện thiếu trách nhiệm, không có đạo đức thì vẫn có cách để làm sai. Do đó, Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tuyệt đối không được chủ quan ở tất cả các khâu, các quy trình của kỳ thi mà Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn dù là những việc nhỏ nhất để tránh những sai sót đáng tiếc.

Ông Bùi Quý Khiêm - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Đồng Tháp, cho biết: “Vấn đề con người (nhân sự làm công tác thi) là quan trọng nhất. Cho dù công nghệ tối ưu đến đâu, nếu con người cố ý can thiệp và cố tình vi phạm thì rất khó phát hiện và xử lý. Để đảm bảo nhân sự kỳ thi, trước hết phải chọn đúng người theo từng nhiệm vụ, sau đó tiến hành tập huấn, quán triệt tinh thần thực thi nhiệm vụ theo hướng đề cao trách nhiệm cá nhân...”.

Tỉnh Hậu Giang cũng đang vào giai đoạn nước rút cho Kỳ thi THPT quốc gia. Bên cạnh chỉ đạo các trường THPT tăng cường dạy, học bảo đảm chất lượng kỳ thi thì Sở GD&ĐT Hậu Giang tập trung công tác lựa chọn nhân sự làm công tác thi. Trong đó, vai trò của hiệu trưởng trường học được nâng cao, nhất là việc tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên tham gia hướng dẫn làm hồ sơ, thu nhận hồ sơ, nhập và xử lý dữ liệu trên máy tính theo từng công đoạn.

Hiệu trưởng còn có trách nhiệm chọn và đề cử cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên làm công tác thi đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn và điều kiện như quy định, phải có phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm cao, nắm vững quy chế và nghiệp vụ công tác được phân công...

Theo bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hậu Giang: “Thầy, trò các trường đang tập trung cho công tác ôn thi THPT quốc gia để đạt hiệu quả, chất lượng. Bên cạnh đó, ngành chỉ đạo kiểm tra, rà soát chuẩn bị cơ sở vật chất cho kỳ thi. Kỳ thi năm nay sẽ tăng cường bố trí các camera giám sát tại các điểm thi để đảm bảo tổ chức kỳ thi nghiêm túc, khách quan, an toàn…”.
Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.