Lừa bán điện thoại giá rẻ liên tỉnh, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

GD&TĐ - Hai đối tượng thu mua điện thoại giá rẻ sau đó dựng lên màn kịch để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều nạn nhân ở nhiều tỉnh thành với số tiền lên đến hàng trăm triệu.
Lừa bán điện thoại giá rẻ liên tỉnh, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Đối tượng Đào Văn Duy bị cơ quan chức năng bắt giữ. Ảnh: Công an Nghệ An. ảnh 1
Đối tượng Đào Văn Duy bị cơ quan chức năng bắt giữ. Ảnh: Công an Nghệ An.

Ngày 1/1/2021, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa điều tra, bắt giữ đối tượng Đào Văn Duy (SN 1987, trú tại tổ 7, phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Trước đó, ngày 20/12, Công an huyện Nghi Lộc tiếp nhận tin báo về việc có 2 đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại cửa hàng điện thoại của anh T.V.T. (trú tại xóm 3, xã Nghi Xuân). Nhận được tin báo, cơ quan chức năng đã vào cuộc làm rõ vụ việc.

Đến 17h cùng ngày,  Công an huyện Nghi Lộc cùng với người dân phát hiện, bắt giữ thành công Đào Văn Duy khi y đang cùng đồng bọn chuẩn bị thực hiện hành vi lừa đảo tại một cửa hàng điện thoại khác ở tỉnh Hà Tĩnh.

Đối tượng đi cùng Đào Văn Duy là còn lại là Nguyễn Trọng Duy (SN 1987, trú tại phố Tiểu Trà, phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng) đã bỏ trốn ngay sau đó.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 7 điện thoại di động gồm các nhãn hiệu Iphone XS, Samsung Note20 và Samsung S20 là tang vật đối tượng sử dụng để thực hiện hành vi lừa đảo. 

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Đào Văn Duy khai nhận là kẻ chủ mưu thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền 35 triệu đồng của anh T.

Theo đó, Duy là một tay nghiện cờ bạc và mê cá độ bóng đá. Có tiền án về tội đánh bạc, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy nhưng ra tù chưa được bao lâu.

Thời điểm này, do nợ nần lại không có nghề nghiệp ổn định nên Duy thường ở nhà lang thang trên mạng xã hội. Trong quá trình lên mạng xã hội, Duy nhìn thấy quảng cáo bán các loại điện thoại nhái nhãn hiệu do Trung Quốc sản xuất nên đặt mua về dùng thử.

Khi cầm trong tay chiếc điện thoại nhái nhãn hiệu Samsung do Trung Quốc sản xuất có giá rất rẻ (chỉ 4 triệu đồng/chiếc), Duy nhận thấy chiếc điện thoại này có nhãn hiệu, mẫu mã và các phần mềm, ứng dụng rất giống hàng thật nên nảy sinh ý định mua về để đi lừa bán tại các cửa hàng điện thoại.

Duy đặt mua 2 chiếc điện thoại nhái nhãn hiệu Samsung đời mới là Note 20 và S20 rồi rủ Nguyễn Trọng Duy tham gia phi vụ này.

Để qua mắt được chủ cửa hàng, Duy cùng đồng bọn dùng 1 chiếc điện thoại hàng thật, kèm theo 2 chiếc điện thoại nhái để thực hiện ý đồ.

Cụ thể, Đào Văn Duy đóng vai chủ nợ, đi thu hồi được 3 chiếc điện thoại vào các cửa hàng điện thoại để nhờ bán vì không có nhu cầu sử dụng.

Trong lúc đó, Nguyễn Trọng Duy trong vai người nợ sẽ gọi điện trực tiếp cho chủ cửa hàng để khẳng định những chiếc điện thoại đó là hàng thật và lấy lý do nợ nần nên nhờ chủ cửa hàng điện thoại cầm cố vài ngày sau đến chuộc lại. Khi con mồi sập bẫy, các đối tượng mang tài sản chiếm đoạt được bỏ trốn.

Với phương thức, thủ đoạn như trên, Duy và đồng bọn thuê xe ôtô đi từ Hải Phòng chọn các tỉnh thành như Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An... đến các cửa hàng điện thoại ở xã, vùng ven thành phố, các điểm mua bán điện thoại nhỏ lẻ lừa đảo hàng chục vụ, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. 

Công an huyện Nghi Lộc đang hoàn tất hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật, đồng thời truy bắt các đối tượng còn lại.