“Lớp” dạy hùng biện tại gia của MC Phan Anh

GD&TĐ - Học tăng cường thêm kỹ năng sống và giao tiếp được nhiều cha mẹ quan tâm. Tuy nhiên, làm thế nào để tăng cường kỹ năng sống cho con thì không phải cha mẹ nào cũng làm tốt.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

MC Phan Anh đã chia sẻ về cách dạy con học hùng biện tại gia để con tự tin hơn khi đến với đám đông.

Hùng biện để tự tin hơn, thành công hơn

Kỹ năng hùng biện là kỹ năng ứng dụng khả năng nói để diễn đạt trôi chảy, sinh động, logic, đầy thuyết phục. Nhờ đó không chỉ truyền tải thông tin mà còn cả cảm xúc đến với người nghe.

Nói đến hùng biện, nhiều người thường liên tưởng tới các chính trị gia, những nhà diễn thuyết, doanh nhân hay người nổi tiếng nào đó. Nhưng thực tế ngày nay, hầu hết ai trong chúng ta cũng có lần cần phải thuyết trình, trình bày hay hùng biện về quan điểm, suy nghĩ… trước các vấn đề trong học tập, công việc cũng như cuộc sống. Đặc biệt, xã hội ngày càng phát triển, có được kỹ năng hùng biện còn giúp mọi người tự tin hơn trong giao tiếp và có được thành công trong cuộc sống.

Hiểu được điều này, nhiều gia đình đã rèn luyện, thậm chí cho con đi học thêm rất nhiều khóa đào tạo về kỹ năng hùng biện. Có thể thấy nhiều trẻ em nhà sao Việt cũng được học từ rất sớm.

MC Phan Anh chia sẻ: “Để rèn luyện được kỹ năng hùng biện cho trẻ, yêu cầu cần thiết là phải mở rộng vốn từ vựng và cách diễn đạt cho con. Cha mẹ có thể giúp trẻ làm điều đó thông qua đọc sách, báo, truyện hàng ngày. Những hoạt động này giúp vốn từ vựng và cách diễn đạt, cách đặt câu hỏi trở nên phong phú hơn.

Ngoài ra, nó còn cung cấp cho bạn kiến thức về các vấn đề xã hội để bạn có thể sử dụng như một dẫn chứng, một sự liên tưởng hay một ví dụ nhằm tăng tính thuyết phục cho bài nói của mình. Những điều cần thiết này hoàn toàn có thể áp dụng được cho con trẻ để hướng dẫn con học hùng biện tại gia”.

Là một MC có tiếng, Phan Anh có cơ hội cũng như kinh nghiệm để rèn luyện con cái trong việc đứng trước đám đông để thể hiện ngôn ngữ của bản thân, truyền đạt thông tin cũng như cảm xúc đến với khán giả. Tuy nhiên, nam MC cho biết, hùng biện khác với người dẫn chương trình.

Muốn con có khả năng hùng biện tốt, cần giúp trẻ thu thập nhiều thông tin bổ ích từ nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống để con có được sự hiểu biết và vốn từ ngữ phong phú. Khi con tìm hiểu về một khía cạnh nào đó, cha mẹ hãy hướng dẫn, cùng con học, tìm hiểu thật kỹ và sâu rộng về vấn đề đó, tránh việc cái gì cũng biết “một chút” thì khó có thể đưa câu chuyện của mình hứng thú với người nghe.

Nói về tầm quan trọng của việc giúp con hùng biện trôi chảy, nam MC cho rằng: “Hùng biện không phải là môn học chính thức, cũng không phải là môn học yêu cầu học sinh phải được học, kỹ năng này phụ thuộc vào định hướng của từng cha mẹ đối với con trẻ. Tuy nhiên, qua tìm hiểu, hùng biện không chỉ giúp trẻ tự tin trong giao tiếp, thành công hơn trong việc học tập cũng như công việc sau này, nó còn giúp trẻ có cảm xúc tích cực với nhiều sự vật hiện tượng xảy ra hàng ngày.

Trẻ có kỹ năng hùng biện sẽ giúp người đối diện cảm nhận được sự nhanh nhẹn, linh hoạt, xử lý tốt các tình huống và đặc biệt, trẻ sẽ tránh xa được các cảm xúc lệch lạc hay các thiết bị điện tử quá lâu. Hùng biện còn giúp trẻ trưởng thành có cách làm việc nhóm tốt hơn, hòa đồng với mọi người và nhiều trẻ em có thể không mắc bệnh tự kỉ, sợ đám đông”.

Những chuẩn bị giúp trẻ học hùng biện “tại gia”

Hiện nay, với yêu cầu cao của xã hội, khi trẻ có kỹ năng cơ bản về hùng biện trôi chảy, thuyết phục, trẻ sẽ bắt đầu biết nâng cao trình độ của mình bằng cách hùng biện bằng tiếng Anh. Như vậy, chỉ là một kỹ năng tưởng chừng như rất nhỏ nhưng lại thúc đẩy trẻ học tập tốt hơn, nhất là với môn ngoại ngữ.

Cô giáo Nguyễn Phương Trà – giáo viên dạy kỹ năng sống trường song ngữ quốc tế cho biết: “Trẻ khi đã tự tin trong giao tiếp thì việc học ngoại ngữ cũng dễ dàng hơn, bởi môn học này cần sự tương tác lớn với nhau. Hiện nay, có rất nhiều trung tâm dạy kỹ năng sống, trong số đó có lớp học về hùng biện, thuyết trình cho trẻ.

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và thời gian của từng gia đình để cho con theo học khóa học nào. Thế nhưng, cha mẹ cũng cần tìm hiểu xem con mình có thế mạnh ở điểm nào để thúc đẩy thêm, còn yếu ở đâu để tìm cách khắc phục, từ đó mới có thể chọn lớp học phù hợp. Nếu cha mẹ đã có kinh nghiệm trong nghề hoàn toàn có thể cùng con học tại nhà”.

Hướng dẫn trẻ học hùng biện tại nhà, MC Phan Anh chia sẻ: “Để xây dựng được một bài nói tốt, một bài hùng biện tốt bước đầu tiên là cần chuẩn bị cho trẻ một dàn bài. Có nhiều bạn cho rằng đối với một bài hùng biện thì cần quan tâm nhiều hơn đến cảm xúc của người nghe.

Điều này đúng nhưng vẫn là chưa đủ, nếu như trẻ được chuẩn bị thật kỹ càng cho những gì sắp nói, thì đó là thể hiện tinh thần trách nhiệm và cũng là một giải pháp giúp các trẻ có thể ứng phó với tất cả các tình huống phát sinh. Vì vậy, khi con cần hùng biện về một chủ đề gì, cha mẹ hãy cùng con thu thập thông tin, thực sự hiểu sâu về điều đó mới giúp trẻ tự tin trình bày và linh hoạt hơn khi được hỏi lại”.

MC Phan Anh cũng chia sẻ thêm, việc chuẩn bị sẽ được thực hiện tùy theo đặc điểm của từng trẻ, chỉ cần cảm thấy thật phù hợp ưu thế của từng bạn.

Cha mẹ cũng có thể hướng dẫn trẻ chuẩn bị bằng cách ghi ra một cuốn sổ nhỏ, ghi chú vào trong điện thoại, hoặc thỉnh thoảng có thể thêm vào dàn bài một vài hình vẽ, tô đậm những ý tưởng mới, những câu có tính quan trọng như một điểm nhấn, tất cả các hành động đó đều giúp cho các bạn chuẩn bị thật chu đáo, trau chuốt cho một bài diễn thuyết, bài hùng biện trước đám đông.

Khi tập ở nhà, trẻ cũng có thể đứng trước gương để vượt qua những ngại ngùng, thậm chí nhìn thấy được ngôn ngữ hình thể mà mình thể hiện để tự điều chỉnh cho tốt.

'Mỹ nhận tin dữ trong năm 2023'

'Mỹ nhận tin dữ trong năm 2023'

GD&TĐ - Mỹ đã nhận được tin tức tồi tệ nhất trong khoảng thời gian gần đây. Ý kiến ​​này được các chuyên gia chính trị Trung Quốc chia sẻ.
Giá vàng hôm nay đồng loạt tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay đồng loạt tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng hôm nay (6/6) đồng loạt tăng nhẹ ở cả thị trường trong nước và thế giới. Giá vàng JSC hiện đang ở mức 67,15 triệu đồng/lượng.