Lớp có 5 học sinh giữa rừng Tây Nguyên

Hai lớp học, mỗi lớp có 5 và 6 học sinh, các em đều là người đồng bào dân tộc thiểu số. Đây là câu chuyện đang diễn ra ở một phân hiệu Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo thuộc Buôn Ea Nông B (xã Vụ Bổn,  Krông Pắk, Đắk Lắk).
Cô giáo Nguyễn Thị Hiên đang hướng dẫn đọc cho học sinh
Cô giáo Nguyễn Thị Hiên đang hướng dẫn đọc cho học sinh

Cô giáo Nguyễn Thị Hiên có thâm niên công tác 25 năm trong nghề (chủ nhiệm lớp 1 Buôn Ea Nông B) cho biết: "Tôi mới chuyển vào đây năm vừa rồi, thuộc diện xung phong. Trước tôi dạy gần huyện, bây giờ dạy cách nhà 32 km, sáng đi chiều về.

Do các em chưa biết tiếng Kinh nên quá trình giảng dạy rất vất vả. Các em học buổi sáng, nếu chiều không học lại thì coi như không nhớ gì.

Bây giờ tôi chỉ mong cho các em đọc được bài thơ đã chứ cảm nhận thơ thì rất khó.

Về mùa mưa, chúng tôi phải vào tận nhà, cõng từng em đến trường. Vất vả lắm, có khi vừa đi vừa khóc. Mùa nắng cũng phải vào tận nhà vận động các em đến trường”.

Lop co 5 hoc sinh giua rung Tay Nguyen - Anh 1

Phân hiệu Buôn Ea Nông B nằm trên một triền đồi.

Về cơ sở vật chất hiện tại, theo ghi nhận của PV, điểm trường này năm trên một triền đồi, có 3 phòng học được xây dựng từ lâu (chỉ sử dụng 2 phòng cho 2 lớp 1 và 3), cơ sở vật chất đã xuống cấp trầm trọng, trần nhà được gác bằng gỗ lợp tôn có dấu hiệu hư hỏng. Đường vào trường khi trời nắng bụi mù mịt, trời mưa phải đi bộ vào rất xa. Ngoài ra, điểm trường này cũng chưa có điện.

Thầy Hồ Văn Thanh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo - cho biết: Do đây là buôn rất ít học sinh, cách các điểm trường khác rất xa nên không thể nhập lại được với các phân hiệu khác. Các lớp này tồn tại từ lâu… Chúng tôi cũng chỉ biết động viên các cô giáo ở đây cố gắng hoàn thành nhiệm vụ.

Buôn Ea Nông B xã Vụ Bổn cách TP Buôn Ma Thuột gần 100 km, nằm giáp ven triền đồi. Đây là nơi cuối cùng của huyện Krông Pắk giáp với huyện Krông Bông, đồng bào người Ê Đê sinh sống là chủ yếu, cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp...

Sau đây là một số hình ảnh mà PV Infonet ghi lại trong một buổi học của điểm trường này.

Lop co 5 hoc sinh giua rung Tay Nguyen - Anh 2

Lớp chỉ có 5 em ngồi lọt thỏm giữa phòng học

Lop co 5 hoc sinh giua rung Tay Nguyen - Anh 3

Cô giáo Hiên đang dạy các em học sinh tập viết

Lop co 5 hoc sinh giua rung Tay Nguyen - Anh 4

Các em học sinh này hầu như không biết tiếng kinh

Lop co 5 hoc sinh giua rung Tay Nguyen - Anh 5

Trần nhà được gác bằng gỗ hết sức nguy hiểm

Lop co 5 hoc sinh giua rung Tay Nguyen - Anh 6

Đường vào điểm trường vô cùng vất vả, trời nắng bụi mù mịt, trời mưa nước ngập đường trơn.

Theo Infonet
Dấu hiệu mãn dục ở nam giới

Dấu hiệu mãn dục ở nam giới

GD&TĐ -  Khác với nữ giới, chức năng sinh sản dừng hoàn toàn khi mãn kinh thì ở đàn ông, chức năng sinh lý giảm dần chứ không hoàn toàn mất hẳn.