Lợi dụng mạng xã hội, kẻ xấu xâm hại tình dục 5 nữ sinh ở Sơn La

GD&TĐ - Trên địa bàn tỉnh Sơn La đang xuất hiện tình trạng kẻ xấu lợi dụng mạng xã hội để làm quen với các nữ sinh. Sau khi quen biết, các đối tượng lừa phỉnh dẫn đi chơi rồi vào nhà nghỉ để quan hệ tình dục.

Đối tượng Lò Văn Tươi tại cơ quan Công an (ảnh: Công an thành phố Sơn La).
Đối tượng Lò Văn Tươi tại cơ quan Công an (ảnh: Công an thành phố Sơn La).

Theo công an Thành phố Sơn La, trong năm 2021, trên địa bàn đã xảy ra 5 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Thủ đoạn chung của loại tội phạm này là xuất phát từ mối quan hệ quen biết nhau giữa người phạm tội và nạn nhân thông qua các mạng xã hội: Facebook, Zalo… Từ đó, tìm hiểu, tạo mối quan hệ quen biết, nảy sinh tình cảm, rủ rê đi uống nước, tiệc liên hoan, sinh nhật rồi dẫn đi nhà trọ, nhà nghỉ.

Gần đây nhất là trường hợp của Lò Văn Tươi (SN 1990), trú tại Bản Lọng Nghịu, xã Chiềng Chung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Tươi làm nghề lái xe ô tô đưa đón học sinh. Trong số những học sinh được Tươi đưa, đón hàng ngày có C.T.M (SN 2008).

Từ đầu tháng 10/2021, Lò Văn Tươi đã sử dụng điện thoại, nhiều lần nhắn tin, nói chuyện tình cảm yêu đương với M.

Sáng ngày 30/11/2021, Tươi đã đón M tại cổng trường, sau đó đưa đi chơi, ăn uống tại Thành phố Sơn La. Đến tối cùng ngày Tươi đưa M. đến nhà nghỉ T.M tại phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La để nghỉ qua đêm và quan hệ tình dục với M. Thời điểm này M. mới 13 tuổi 4 tháng 20 ngày.

Nhận được phản ánh, ngày 17/12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Sơn La đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, đồng thời ra Lệnh tạm giam đối với Lò Văn Tươi về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.

Theo cơ quan Công an thành phố Sơn La: Nhóm tội phạm xâm hại tình dục trẻ em là một loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm, xâm phạm trực tiếp đến sự phát triển bình thường, lành mạnh về thể chất và tinh thần của trẻ. Mặt khác, còn phá hoại đạo đức, lối sống, thuần phong mỹ tục của dân tộc, gây bức xúc trong dư luận.

Vì vậy, cơ quan Công an đã khuyến cáo: Do khả năng nhận thức và tự bảo vệ của trẻ em còn nhiều hạn chế, vì vậy gia đình, nhà trường cần phải trang bị cho con em mình biết cách thức phòng vệ. Đồng thời, quan tâm, tìm hiểu những mối quan hệ của các em để có biện pháp chủ động phòng ngừa.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ