Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Lời đồn về “cục đá thần” có giá 2 tỷ

Bài và ảnh: Trần Hòa - 04/07/2020, 13:40 GMT+7 | Thời sự
Ông Nhàn mua hòn đá này với giá chỉ 50 nghìn đồng.Ông Nhàn mua hòn đá này với giá chỉ 50 nghìn đồng.

Đó là cục đá như thế nào, chất liệu tạo thành ra sao, và đặc biệt ý nghĩa tâm linh qua lời đồn là cục đá chứa một dự ngôn có phải là sự thật? Chúng tôi đã về tận nơi, tận mắt nhìn cục đá và hỏi chuyện người trong cuộc cũng như những người am hiểu để câu chuyện được minh bạch, chính xác.

Từ lời đồn "đá thần"

Ở Nam Định, người ta kháo nhau về chuyện một ông lão may mắn mua được cục đá với giá rất rẻ nhưng lại được một đại gia trả đến 2 tỉ đồng. Thế nhưng, ông lão không bán vì cho rằng, cục đá chứa một dự ngôn của trời đất, là một vật linh thiêng.

Ông lão ấy là Nguyễn Thanh Nhàn, 70 tuổi, nhà ở phố Trần Quang Khải, phường Năng Tĩnh, thành phố Nam Định. Ngôi nhà ông Nhàn và gia đình ở khá khang trang, tọa lạc ngay cạnh một con đường yên ả. Gặp phóng viên, ông Nhàn phấn khởi nói về báu vật mà mình may mắn có được.

"Cục đá tôi mua được thực sự là rất lạ. Nó không phải là cục đá thông thường, những hoa văn họa tiết đều có ý nghĩa mà nếu ai biết phong thủy, Kinh Dịch sẽ hiểu ra ngay. Có thể đó là vật thể mang tính dự ngôn của trời đất", ông Nhàn nói.

Cũng theo lời ông Nhàn, cục đá ông mua được khi đi qua Bỉm Sơn (Thanh Hóa) và ghé vào một quán bán đá phong thủy ven đường, đối diện với bưu điện thị xã. Ngay khi vào quán, ông Nhàn phát hiện ra cục đá kỳ lạ này và hỏi mua. Người chủ đồng ý bán với giá 50 nghìn đồng và bảo "đá này có hồn" nên ai có duyên mới được sở hữu.

Nhiều người bảo tôi thần thánh hóa cục đá với động cơ là để kiếm tiền. Nhưng không phải thế, tôi chỉ nói lên những điểm trùng khớp của cục đá. Tất nhiên,mỗi người có một quan niệm, tôi thấy cục đá là một vật thiêng, là một dự ngôn chưa giải thích hết được.

Ông Nguyễn Thanh Nhàn

Khi đem về nhà, ông Nhàn ngắm nghía thấy nó giống với hình con rùa. Cục đá lại hoàn toàn tự nhiên, không bị đục đẽo vẽ vời gì. Ở trên thân, có những vệt đen lẫn vàng quấn nhau tạo thành những hoa văn đẹp mắt. Trong số những đường văn ấy, ông Nhàn phát hiện ra có hai nét gần nhau như chữ Hán. Một nét mang hình chữ Nhất, một nét mang hình chữ Tâm. Hai chữ "Nhất Tâm" ấy làm ông thấy tò mò.

"Vì tò mò nên tôi phải nghiên cứu sâu hơn. Sau một thời gian ngắm nghía, tôi thấy ở phần miệng rùa có cục đá nhỏ nhô ra như cái đốc kiếm. Hình ảnh ấy làm tôi liên tưởng đến rùa Hồ Gươm ngậm kiếm thần. Rồi có lần tôi lại tình cờ mua được cái bản đồ Hà Nội cũ, lại phát hiện trên lưng cục đá có những đường vân giống hình dáng Hà Nội", ông Nhàn tiết lộ.

Với một cục đá như vậy, có người trả ông Nhàn với giá 2 tỉ đồng nhưng ông không bán. Ông Nhàn xác quyết cục đá là báu vật, là "đá thần" chứa dự ngôn nên gìn giữ trong nhà như một vật thể đem lại may mắn và bình an.

Câu chuyện có thật

Hai chữ Nhất – Tâm trên lưng đá.

Sau một tuần trà cùng những tâm sự về cục đá gây xôn xao dư luận, chúng tôi hỏi ông Nhàn có thật là người ta trả ông 2 tỉ đồng để mua được hòn đá này không? Ông Nhàn bảo: "Bên thành phố Ninh Bình có đợt tổ chức triển lãm sinh vật cảnh, và tôi có đem theo bức ảnh chụp hòn đá đến cuộc trưng bày. Có một người ở Sài Gòn nhìn bức ảnh và trả giá 2 tỉ đồng, nhưng tôi chỉ nghĩ họ đùa nên cười cười lắc đầu bảo không bán".

Như vậy, từ một lời đùa khi trả giá sản phẩm đã trở thành câu chuyện "cục đá giá 2 tỉ". Chúng tôi hỏi ông Nhàn, vậy nếu có người đặt 2 tỉ đồng ở đây để sở hữu cục đá này thì ông có bán không? Ông Nhàn trả lời: "Tôi coi cục đá là vật may mắn, ẩn chứa dự ngôn thì làm sao mà bán được". Vậy ông có công nhận cục đá có trị giá đến 2 tỉ đồng không? – "Với người ta thì có thể là 2 tỉ, hoặc có thể chỉ vài chục nghìn. Còn với tôi, nó là vô giá", ông Nhàn nói.

Một trong những nguyên nhân mà ông Nhàn coi cục đá là vô giá là từ khi sở hữu thì sức khỏe ông tốt hơn, công việc hanh thông, thuận lợi. Đặc biệt, ông tin tưởng cục đá là một dự ngôn bởi sự tình cờ khi các số đo, như: Tổng trọng lượng 20,4kg, rộng 22cm, cao 23cm; tất cả các chỉ số này theo ông Nhàn áp theo thước Lỗ Ban đều là những số đẹp, mang đến nhiều may mắn, tài lộc.

Phần đá giống đầu rùa ngậm đốc kiếm.

Hiện nay, vì sợ kẻ gian đột nhập lấy trộm nên ông Nhàn đã gia cố hàng rào, tường bao ngôi nhà. Đồng thời, đưa hòn đá lên phòng thờ gia tiên gìn giữ như một vật quý giá.

Đánh giá của giới chơi đá

Nói về cục đá quý giá của mình, ông Nhàn bảo phải là người thực sự hiểu tâm linh, biết Kinh Dịch thì mới nhận ra những thông điệp trong đó. Ông bảo, ông đã từng viết thư cũng như gửi ảnh cho GS Vũ Khiêu và KTS Trần Thanh Vân để nói về cục đá và ông nhận được hồi âm, là: Hãy giữ lại, bảo vệ và giữ gìn.

Đem câu chuyện về "đá thần" đến hỏi ông Trần Văn Hinh, Chủ tịch Hội Cổ vật Thiên Trường (Nam Định), ông Hinh cho biết: "Tôi cũng đã nghe đến chuyện cục đá giá 2 tỉ đồng và cũng đã xem ảnh. Nói thực, tôi là người trong nghề, cũng được chứng kiến nhiều khối đá lạ. Nhưng thực tình, không dám coi khối đá nào là dự ngôn, là đá thần cả".

Cũng theo ông Hinh, nếu con người coi hiện vật là quý giá thì nó là giá trị. Nếu không yêu thích, không coi nó ra gì thì nó chẳng có giá trị gì. Cá nhân ông Hinh không đánh giá cao giá trị kinh tế của cục đá mà ông Nhàn đang sở hữu, nhưng ông Hinh tôn trọng cách nghĩ của ông Nhàn về cục đá.

Nhà sưu tầm Lê Huy Sơn ở Hòa Bình là người nghiên cứu các khoáng vật khá nổi tiếng, cho biết: "Đúng là cục đá khá giống hình rùa, nét chữ Nhất và chữ Tâm cũng rõ rệt, hoa văn trên lưng đá có nét giống với bản đồ Hà Nội... Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên coi đó là sự trùng lặp ngẫu nhiên. Trên đời này, không thiếu gì khối đá có những hoa văn lạ".

Theo ông Sơn, nếu chúng ta cứ coi cục đá nào đó có hoa văn lạ, trùng khớp với điều gì đó là "đá thần" thì e rằng quá mê tín dị đoan, thậm chí là tiêu cực. Trong giới chơi đá phong thủy, những sự tình cờ luôn tạo ra cái đẹp, nhưng không nhất thiết phải cho nó là sự lạ. Làm vậy, người ta cũng chỉ cho rằng, anh tâng bốc để thổi giá.

Khối đá mang hình địa danh cũng không phải hiếm. Tôi cũng sở hữu tấm đá có hoa văn y hệt Vịnh Hạ Long. Tác phẩm này tôi đã trưng bày nhiều nơi và được nhiều giải thưởng, cũng có người trả giá cả tỉ bạc. Nhưng không phải cứ thấy hiện vật lạ là chúng ta thần thánh hóa. Thiên nhiên còn nhiều điều kỳ diệu, và nếu may mắn sở hữu những điều kỳ diệu ấy thì cũng chỉ coi như sở hữu một vật quý mà thôi. - Nhà sưu tầm Lê Huy Sơn


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm