Loạt nghị sĩ Đảng Cộng hòa quay lại ủng hộ ông Trump

GD&TĐ - Dù từng chỉ trích các quan điểm của ông Trump, nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa hiện đã bày tỏ sự ủng hộ cựu Tổng thống trước bầu cử Mỹ tháng 11.

Ông Donald Trump khi còn là Tổng thống Mỹ và Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell.
Ông Donald Trump khi còn là Tổng thống Mỹ và Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell.

Ông Donald Trump sẽ gặp nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ - Mitch McConnell vào ngày 13/6 trong cuộc họp kín với các Đảng viên Cộng hòa.

Đáng chú ý rằng, ông McConnell đã lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ với ông Trump, người ông từng chỉ trích sau cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol cách đây 4 năm.

Fox News cho biết, cuộc họp hôm 13/6 sẽ là cuộc gặp mặt trực tiếp giữa ông Trump và ông Mitch McConnell sau gần 4 năm.

Ông McConnell đã nói với các phóng viên hôm 12/6 rằng, ông chắc chắn sẽ có mặt trong cuộc họp kín với ông Donald Trump.

Ông McConnell nhấn mạnh trong cuộc họp báo hàng tuần với lãnh đạo Thượng viện rằng: “Tôi đã nói từ 3 năm trước, ngay sau khi Điện Capitol bị tấn công là tôi sẽ ủng hộ ứng cử viên của chúng ta bất kể đó là ai, kể cả ông ấy [ông Trump - PV].

Tôi đã nói vào đầu năm nay, tôi sẽ ủng hộ ông ấy. Ông ấy đã nhận được sự đề cử của cử tri trên toàn quốc.”

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell và ông Donald Trump đã không nói chuyện kể từ tháng 12 năm 2020. Mối quan hệ công việc của họ trở nên lạnh nhạt sau chiến thắng bầu cử của Tổng thống Biden.

Ông McConnell chính thức công nhận chiến thắng bầu cử tổng thống của ông Biden sau khi ông này được Cử tri đoàn xác nhận là người chiến thắng vào ngày 15/12/2020.

Vài tuần sau, ông McConnell cho biết ông Trump "chịu trách nhiệm về mặt đạo đức" về vụ tấn công vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 bởi những người ủng hộ, nhằm mục đích hủy bỏ chứng nhận của Quốc hội về chiến thắng của ông Biden.

Ông Trump sau đó thường xuyên chỉ trích ông McConnell trong các bài đăng trên mạng xã hội. Ông Trump gọi ông McConnell và nhiều người khác trong Đảng Cộng hòa là "kẻ thua cuộc tuyệt đối".

Cựu tổng thống cũng đưa ra những nhận xét xúc phạm vợ của ông McConnell, bà Elaine Chao, người từng là thư ký giao thông vận tải của ông Trump.

Nhưng đến năm nay, ông McConnell đã tán thành sự ủng hộ ông Trump, sau khi cựu tổng thống vào đầu tháng 3 giành được đề cử của Đảng Cộng hòa cho cuộc chạy đua Tổng thống Mỹ năm 2024.

Vào thời điểm đó, ông McConnell nói: “Rõ ràng là cựu Tổng thống Trump đã giành được sự ủng hộ cần thiết của cử tri Đảng Cộng hòa để trở thành ứng cử viên của chúng tôi cho chức Tổng thống Mỹ”. “Không có gì ngạc nhiên khi với tư cách là người được đề cử, ông ấy sẽ nhận được sự ủng hộ của tôi.”

Những "kẻ đối nghịch" đang quay lại với ông Donald Trump

Không chỉ có ông Mitch McConnell có thái độ ủng hộ ra mặt cựu Tổng thống Mỹ trở lại đường đua vào Nhà Trắng. Ông Trump đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ Đảng Cộng hòa và những người từng quay lưng với mình.

Nikki Haley, cựu Thống đốc bang Nam Carolina đã tuyên bố ủng hộ ông Trump dù từng có nhiều tuyên bố gay gắt.

Nikki Haley, cựu Thống đốc bang Nam Carolina đã tuyên bố ủng hộ ông Trump dù từng có nhiều tuyên bố gay gắt.

Bà Nikki Haley, cựu Thống đốc bang Nam Carolina, Đại sứ thứ 29 của Mỹ tại Liên Hợp Quốc và cũng là ứng viên tranh cử Đảng Cộng hòa là người cho thấy rõ nhất sự thay đổi với ông Trump.

Bà Haley từng tuyên bố sẽ cản bước ông Trump đến cùng nhưng cuối cùng đã thay đổi quan điểm, dừng chiến dịch tranh cử của mình và tuyên bố ủng hộ ông Trump.

Bà Haley nhận định rằng ông Trump "không hoàn hảo" trong các chính sách quan trọng mà bà quan tâm, như chính sách đối ngoại, nhập cư và kinh tế. Tuy nhiên, theo cựu thống đốc bang South Carolina, ông Trump vẫn là lựa chọn tốt hơn so với một Biden "thảm họa".

Ông Brian Kemp, Thống đốc Georgia và ông Donald Trump khi còn là Tổng thống Mỹ.

Ông Brian Kemp, Thống đốc Georgia và ông Donald Trump khi còn là Tổng thống Mỹ.

Có cùng lý do tương tự, người từng coi là đối đầu với ông Trump - Brian Kemp, Thống đốc Georgia cũng đã "quay đầu" ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ. Trong ngày bầu cử sơ bộ ở bang Georgia hôm 12/3, ông Kemp nói: "Tôi nghĩ ông ấy sẽ tốt hơn Tổng thống Joe Biden."

Ông Kemp từng từ chối tham gia kế hoạch lật ngược kết quả bầu cử tại Georgia vào năm 2020 của ông Trump, đồng thời chỉ trích cựu tổng thống vì tuyên bố rằng kết quả bầu cử ở bang này bị "gian lận". Trong suốt 3 năm qua, ông Kemp không tham gia vào bất kỳ chiến dịch vận động nào cùng với ông Trump.

Hơn nữa, trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, ông Trump đã chọn ủng hộ người đối đầu với Thống đốc bang Georgia và gọi ông là "kẻ phản bội, hèn nhát và thảm họa".

Sau đó, ông Kemp khuyên ông Donald Trump nên từ bỏ nỗi ám ảnh về cuộc bầu cử năm 2020. Thống đốc Georgia, người trước đây chưa từng chỉ trích Trump, cũng bắt đầu lên tiếng phê phán cựu tổng thống.

Tuy nhiên, khi chiến dịch giành đề cử đảng Cộng hòa của Trump ngày càng thành công, ông Brian Kemp đã rút lại những bình luận tiêu cực của mình.

Phó lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện John Thune từng có suy nghĩ nghỉ hưu vì ông Trump.

Phó lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện John Thune từng có suy nghĩ nghỉ hưu vì ông Trump.

Phó lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện John Thune từng là người chỉ trích ông Trump mạnh mẽ. Ông từng nói sau cuộc bạo loạn Đồi Capitol hồi năm 2021 rằng nỗ lực của ông Trump "nhằm làm suy yếu niềm tin vào hệ thống bầu cử của chúng ta và phá vỡ sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình là không thể tha thứ".

Nhưng ông John Thune cuối tháng trước tuyên bố ủng hộ ông Trump tranh cử, ngay sau khi ông Trump đánh bại bà Haley ở bang Nam Carolina.

Đến nay, hơn 2/3 nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện đã công khai ủng hộ ông Trump. Khoảng 10 dân biểu Đảng Cộng hòa đã bỏ phiên họp Hạ viện ngày 16/5 để có mặt tại Tòa án Hình sự New York, thể hiện sự ủng hộ dành cho cựu tổng thống.

Trong số này có nhiều nghị sĩ cực hữu nổi bật như ông Matt Gaetz, bà Anna Paulina Luna (Florida), bà Lauren Boebert (Colorado) và ông Bob Good (Virginia).

Trong vài ngày của phiên xử, nhiều nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng hòa đã đích thân đến Tòa án New York để cổ vũ cho ông Trump, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, thượng nghị sĩ J.D. Vance (một trong những người được đồn đoán cho vị trí đối thủ tranh cử của ông Trump), thượng nghị sĩ Tommy Tuberville...

Một số nhà quan sát tin rằng, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024 sẽ đưa cử tri Mỹ quay lại lựa chọn 4 năm về trước, là cuộc đối đầu giữa ông Donald Trump và Joe Biden.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ