Loạn website kiếm tiền online: Bẫy lừa giăng mắc khắp nơi

Sập trang này lại có trang khác thay thế, các website ẩn danh, cung cấp cách thức kiếm tiền online đang ngày càng nở rộ và lộng hành.
Loạn website kiếm tiền online: Bẫy lừa giăng mắc khắp nơi

Nhiều chuyên gia an ninh mạng đánh giá: Hoạt động này đến từ việc thiếu cơ chế kiểm soát website quốc tế và tiềm ẩn quá nhiều rủi ro cho người dân khi tham gia các hệ thống này.

Sập trang này lại có trang khác thay thế, các website ẩn danh, cung cấp cách thức kiếm tiền online đang ngày càng nở rộ và lộng hành. Nhiều chuyên gia an ninh mạng đánh giá: Hoạt động này đến từ việc thiếu cơ chế kiểm soát website quốc tế và tiềm ẩn quá nhiều rủi ro cho người dân khi tham gia các hệ thống này.

Lạc giữa ma trận kiếm tiền online

Đầu tháng 11, trong vai một nhà đầu tư tiềm năng, chúng tôi tham gia vào một nhóm kín có tên “Chia sẻ những kèo kiếm tiền online mới nhất”. Nhóm này có số lượng lên tới hơn 87 nghìn thành viên hoạt động tích cực mỗi ngày.

Choáng ngợp là cảm giác rõ ràng nhất khi bước chân vào “thế giới” đầu tư kiếm tiền online. Trong nhóm kín này, cả trăm bài đăng chỉ cách nhau vài phút với những lời mời chào như “Việc làm lợi nhuận cao, không cần bỏ vốn, rút tiền trong ngày”; “Kèo like Tiktok mới nhất, hoa hồng 3 tầng”, “App like video trên Facebook, min rút 200k, hoa hồng cực khủng”,...

Lướt qua các bài đăng tại đây có thể điểm ra hàng chục website, hệ thống kiếm tiền online đứng dưới các tên miền quốc tế... Dày đặc các hệ thống với địa chỉ khác nhau nhưng có giao diện và cách thức hoạt động cơ bản là tương tự.

Tất cả đều quảng cáo đều có thể giúp người gia nhập hệ thống kiếm tiền online dễ dàng, lợi nhuận khủng. Bằng việc bán các gói nhiệm vụ như like video trên các mạng xã hội Tiktok, Facebook hoặc lạ tai hơn là bỏ tiền “nuôi trừng", “nuôi bò" ảo để kích thích người dùng nạp tiền.

Lợi nhuận hứa hẹn thu được đều là gấp nhiều lần số tiền nạp ban đầu, hàng chục triệu đồng/tháng và cả trăm triệu đồng/ năm. Chưa kể còn là thu nhập đến từ việc mở rộng thành viên, ăn tiền “hoa hồng" khi thành viên cấp dưới cũng bỏ tiền để mua gói nhiệm vụ.

Sau vài tương tác trên nhóm, PV được một nick Facebook có tên Phuc Dang gửi lời mời kết bạn và nhắn tin vào hộp thư riêng với nội dung quảng cáo về trang kiếm tiền tại địa chỉ vilike666.com.

Khi truy cập vào địa chỉ này, người dùng có thể nhận ra giao diện giống hệt với các trang cũng có cùng tên gọi Like Share tại các địa chỉ như likeshare1.com, likevi789.com,...

“Mấy trang kia sập hết rồi. Trang vilike666.com này mới, nó cũng là Like Share thôi nhưng ở địa chỉ khác, đảm bảo hoa hồng và thu nhập, rút tiền được luôn trong ngày” - nick Phuc Dang cho hay.

...Chỉ qua vài bước đơn giản nhưng hệ thống của Like Share hứa hẹn mức thu nhập cho thành viên lên tới hàng chục triệu đồng/tháng.

Quá dễ dàng lập ra hệ thống lừa đảo

Trong quá trình tìm hiểu, PV còn bất ngờ trước việc nhiều nạn nhân sẵn sàng bỏ số tiền rất lớn vào các hệ thống ẩn danh kiếm tiền online. Thậm chí, có người đã lường trước được việc website sẽ sập những vẫn cố tham gia kiểu “lãi ngày nào hay ngày đó" hay “có sập cũng không sập ngay được" nên tranh thủ huy động bạn bè, người thân nạp tiền vào để chơi trong những ngày đầu.

Chị Nguyễn Vân Anh (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, tham gia hệ thống Like Share (địa chỉ tại likeshare1.com) từ ngày 10.11 thì đến ngày 15.11 hệ thống này dừng hoạt động.

“Tôi bắt đầu nạp tiền từ gói nhiệm vụ Đồng hết 576 nghìn đồng, sau đó tiếp tục nạp thêm 8 triệu 400 nghìn đồng để lên gói Bạch Kim, sau đó cứ nâng cấp dần đến nạp tổng cộng 16 triệu đồng. Nhưng đến giờ mới lấy về được 500 nghìn đồng. Ở trong nhóm mọi người bảo cố được thì cứ cố nạp đi, được ngày nào hay ngày đấy nhưng rồi cũng không thể lấy được tiền” - chị Vân Anh nói.

Ngày 26.11, trao đổi với PV, ông Lê Đình Nhân - Giám đốc đào tạo Trung tâm an ninh mạng Athena cho biết có nhiều lỗ hổng dẫn đến hệ quả là các website kiếm tiền ẩn danh mọc ra tràn lan, thiếu kiểm soát.

“Bây giờ muốn mở một website rất dễ. Chỉ cần đi lên hệ thống tên miền quốc tế, mua một tên miền và đặt hệ thống trên một cái data center (trung tâm dữ liệu - PV) nào đó ngoài Việt Nam. Nếu một trang web sập thì chỉ cần 10 phút, chủ trang có thể lấy giao diện web cũ, đổi hình ảnh, đổi logo là có ngay trang web mới tương tự.

Tiếp sau đó, lợi dụng các kênh mạng xã hội để quảng cáo, dẫn dụ người ta đi vào bên trong những trang web mới lập. Như vậy là đã đủ để bắt đầu các phương thức chiêu dụ kiếm tiền online kiểu lừa đảo" - ông Nhân cho biết.

Chuyên gia an ninh mạng cũng nhận định, các website cung cấp phương thức kiếm tiền online qua like video Tiktok, Facebook hay một số dạng nhiệm vụ khác tương tự, kết hợp mở rộng thành viên kiểu đa cấp đều là một dạng lừa đảo. Các website chủ yếu sử dụng tên miền quốc tế như .com, .org chứ không thể sử dụng tên miền .vn.

Ông Lê Đình Nhân cũng cảnh báo người dùng mạng cần phải tỉnh táo để nhận biết các “cạm bẫy" mạng đang giăng mắc khắp nơi. Những website được mở ra mà không đi kèm bất cứ ghi chú nào về cơ quan, tổ chức hay cá nhân đại diện.

“Những website như vậy sẽ không có đăng ký với cơ quan chức năng và việc kinh doanh, giao dịch, chuyển tiền cho các hệ thống này sẽ không được đảm bảo về mặt pháp luật. Dòng tiền có thể đi vào túi riêng của bất cứ ai, không có tư cách pháp nhân cụ thể, nhà nước khi đó rất khó đảm bảo cho mình.

Các website chủ yếu sử dụng tên miền quốc tế như .com, .org chứ không thể sử dụng tên miền .vn được quản lý bởi cơ quan chức năng tại Việt Nam" - ông Nhân cho hay.

Trong khi đó, trao đổi với PV, luật sư La Văn Thái (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết, hiện trên không gian mạng tồn tại rất nhiều các thủ đoạn lừa đảo, số lượng nạn nhân rất lớn vì lan truyền trên không gian mạng. Trong vụ việc này, các đối tượng đã thông qua các trang mạng ẩn danh, lợi dụng sự cả tin của người dân để trục lợi, chiếm đoạt tài sản dựa trên các thiết bị, công nghệ kỹ thuật cao.

“Sự việc diễn ra với lượng nạn nhân lớn, ở nhiều địa phương khác nhau trên cả nước, đủ cơ sở để nhận diện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Cơ quan chức năng cần tiến hành điều tra, làm rõ để ngăn chặn tình trạng tái diễn lừa đảo thông qua việc kiếm tiền online trong thời gian tới" - luật sư La Văn Thái cho biết.

Theo laodong.vn
Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.
Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay giảm mạnh

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (26/9) giảm mạnh với mức giảm cao nhất là 200.000 đồng/lượng (2 chiều). Cùng chiều giá vàng thế giới tiếp tục giảm.