Loại virus bí ẩn khiến hơn 1.000 bệnh nhân không thể ngừng cười

Loại virus bí ẩn khiến hơn 1.000 bệnh nhân không thể ngừng cười

Theo đó, mọi chuyện bắt đầu vào ngày 30/1/1962, tại một trường trung học nữ sinh  do các nữ tu quản lý ở ngôi làng Kashasha, thuộc vùng Kagera, Tanganyika (ngày nay là Tanzania). 3 nữ sinh ờ vùng này đột nhiên cất tiếng cười lớn theo cách bất thường.

Lúc đầu, người lớn cho rằng, 3 nữ sinh này có chuyện gì vui vẻ, nhưng không, họ đã không thể ngừng tiếng cười của mình được suốt nhiều giờ. Thậm chí, 3 nữ sinh này đã cười nhiều tới mức ngất đi vì mệt. Sau đó không lâu, chứng bệnh cười này đã lây lan ra nhiều học sinh khác trong trường và liên tiếp lây sang những ngôi trường khác ở làng xung quanh. 

Tất cả những người này có biểu hiện chung là cười một cách không thể kiểm soát, dù thực sự bản thân không hề vui vẻ, ngược lại còn mang tâm trạng lo lắng và sợ hãi. Họ có thể cười trong vài giờ, thậm chí là vài ngày, sau đó xuất hiện một số triệu chứng khác như phát ban, đau đớn và ngất xỉu.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chứng bệnh cười này đã lây lan ra hơn 1.000 người, hầu hết trong số đó đều là học sinh. Ngày 18/4/1962, 14 trường học ở Tanganyika đã phải đóng cửa tạm thời khi tỷ lệ học sinh mắc phải lên tới 60%. Bắt đầu từ đó, dịch bệnh này được gọi là dịch bệnh cười Tanganyika.

Triệu chứng chung của dịch bệnh cười thường là không thể ngừng cười, cười tới chảy nước mắt. Những trận cười kéo dài từ vài giờ, thậm chí dài nhất đến tận 16 ngày. Kèm theo đó, bệnh nhân có thể bị bồn chồn, lo lắng, không ngừng vận động, thỉnh thoảng đi kèm bạo lực và ngất xỉu vì quá mệt.

Vào năm 2007, nhà nghiên cứu Christian Hempelmann công bố nghiên cứu Humor: International Journal of Humor Research về dịch cười. Ông kết luận, đây là trường hợp biến thể vận động của bệnh tâm lý hàng loạt (hysteria mass).

Về cơ bản, hysteria mass là phản ứng trước sự căng thẳng, phổ biến với nhóm người cảm thấy bất lực. Theo đó, các học sinh của trường Kashasha có lẽ đã phải trải qua giai đoạn áp lực tâm lý nghiêm trọng. Họ xa nhà lần đầu tiên, chịu nhiều quản thúc và quy định theo tín ngưỡng.

Một số trường học ở miền Trung châu Phi cũng gặp tình trạng phản ứng tương tự dịch cười nói trên. Vài nữ sinh trong ngôi trường ở Tanzania đã ngất, khóc nức nở, la hét hoặc chạy quanh trường vì áp lực thi cử.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa có kết luận cụ thể về dịch bệnh cười đã gây ảnh hưởng cho học sinh và người dân Tanganyikan suốt một năm. Còn Tanganyika laughter epidemic vẫn là ẩn số.

Theo Khoevadep

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tổng Bí thư Tô Lâm thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV phát biểu ý kiến. Ảnh: TTXVN

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

GD&TĐ - Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen đã gửi các điện, thư mừng chúc mừng đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.

Phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng. Ảnh: TTXVN

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

GD&TĐ - Từ phiên khai mạc đến nay, Đại hội của Đảng ta nhận thêm 339 thư, điện mừng từ các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có 58 thư, điện từ các chính đảng, 11 thư, điện, thông điệp từ các tổ chức khu vực và quốc tế, 62 thư, điện từ các cá nhân, 120 thư, điện từ các tổ chức nhân dân và địa phương nước ngoài và 88 điện, thư từ các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.