Loài tôm tấn công con mồi bằng gai trên mặt

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Khoảng 500 triệu năm trước, một loài săn mồi kì lạ tồn tại trong lòng đại dương với những chiếc gai nhọn trên khuôn mặt.
Loài tôm đâm con mồi bằng gai trên mặt. Ảnh: Katrina Kenny
Loài tôm đâm con mồi bằng gai trên mặt. Ảnh: Katrina Kenny

Giả thuyết trước đây

A. canadensis được biết đến là loài "bơi giống như mực nang với các phần phụ vươn ra phía trước và các bộ phận để tăng tốc trong nước”.

Loài A. canadensis đạt chiều dài khoảng 1 mét, có hai phần phụ nhô ra trên khuôn mặt như hai cái gai lớn.

Bản thân sinh vật này được coi là một trong những loài săn mồi đỉnh cao thời kỳ đầu với khả năng săn bắt con mồi và đâm thủng chúng bằng những chiếc gai.

Trong nhiều năm, giới khoa học tin rằng thức ăn của loài này là bọ ba thuỳ (loài có bộ xương cứng cáp) cùng những con mồi vỏ cứng.

"Hồ sơ hóa thạch của đá phiến sét Burgess ở Canada đã làm dấy lên câu hỏi với chúng tôi về nguyên nhân gây ra các vết thương trên bọ ba thùy ở kỷ Cambri."

- Russell Bicknell tác giả chính đồng thời cũng là nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Tự nhiên Hoa Kỳ -

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí vào ngày 5 tháng 7, loài sinh vật có từ kỷ Cambri này chỉ có khả năng săn bắt động vật thân mềm.

Những chiếc gai chỉ để săn động vật thân mềm

Dựa trên bằng chứng hóa thạch hiện có, các nhà khoa học đã tạo ra mô hình máy tính 3D của A. canadensis.

Đồng thời, họ cũng nghiên cứu các loài động vật chân đốt tương tự ở thời hiện đại như nhện roi (bộ Amblypygi) và bọ cạp roi (Uropygi) để xem cách chúng sử dụng các phần phụ tóm và giữ con mồi.

Phần còn lại hóa thạch của A. canadensis. Ảnh: Allison Daley ảnh 1
Phần còn lại hóa thạch của A. canadensis. Ảnh: Allison Daley

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng loài tôm này có thể rất thành thạo trong việc tóm lấy con mồi nhưng hai phần phụ trên khuôn mặt lại quá mỏng manh để đâm xuyên qua lớp vỏ ngoài cứng rắn của bọ ba thùy.

Đồng thời, bộ phận miệng dị thường của loài này không có khả năng tiêu thụ thức ăn cứng. Các đặc điểm của A. canadensis lý tưởng để truy đuổi và gài bẫy những sinh vật thân mềm bơi trong nước hơn.

Nhà nghiên cứu Bicknell cho biết: “Chúng tôi thấy rằng các gai trên các phần phụ có thể bị hư hại nếu loài A. canadensis cố gắng đối phó với những con mồi khó nhằn."

Phát hiện mới từ giới khoa học về "bữa ăn" thực sự của loài "tôm dị thường từ Canada" giúp chúng ta có cái nhìn phong phú hơn về khả năng săn mồi chuyên của các sinh vật thời cổ đại.

Theo Live Science, ScienceTimes
Nông sản là một trong những mặt hàng chính Ukraine xuất khẩu sang Mỹ.

Mỹ nhập khẩu gì từ Kiev?

GD&TĐ -Ukraine được biết đến là nước nhận hỗ trợ tài chính và quân sự của Mỹ. Nhưng điều ít người biết là Mỹ vẫn phải nhập một số mặt hàng từ Ukraine.
Sét đánh.

Vẻ đẹp hiếm về sét được ghi lại

GD&TĐ -Sét là hiện tượng tự nhiên đẹp nhưng đáng sợ. Sét đánh khoảng 50 lần mỗi giây trên Trái đất. Xin giới thiệu những hình ảnh đẹp về sét được ghi lại.