Loại quả chua nhìn đã chảy nước miếng, nhưng nhiều người không biết tên

Loại quả chua nhìn đã chảy nước miếng, nhưng nhiều người không biết tên

Mùa hè là mùa của các loại quả có vị chua như mận, me, cóc, sấu, xoài xanh,... Buổi tối nghỉ ngơi cầm trên tay bát mận hay sấu dầm muối ớt mà ăn thì chỉ có thể nói là mê li. 

Thế nhưng bạn có biết có một loại quả ở các miền quê Việt Nam có độ chua khủng khiếp hơn cả chanh chưa?

Vừa qua, trong một nhóm chuyên review ăn uống trên Facebook, một cô gái đã đăng tải 2 bức ảnh về loại quả lạ lùng này. Đi cùng với ảnh là dòng chia sẻ: "Các thánh nào từng ăn rồi cho em một lời bình nào, ăn vào phê còn hơn người yêu cũ luôn đó!".

Nhìn hình ảnh này nhiều người đã ứa nước miếng.

Ở dưới phần bình luận, có rất nhiều người không biết đây là quả gì. Một số người từng ăn thử thì nhận xét quả này vô cùng chua.

Bạn Như Helen bình luận: "Cắn 1 miếng là thấy 10 ông trời luôn, cái này dưới quê mình chỉ dùng để nấu canh thôi chứ ăn sống thì…".

Nickname Vương Nguyễn "sợ hãi": "Thôi lạy hồn, hồi nhỏ ăn 1 lần cái miệng mất cảm giác mấy ngày, chua còn hơn 50 trái chanh cộng lại nữa...".

Được biết, loại quả này tên là quả khế tàu (hay còn gọi là khế kiểng, khế dưa), có tên khoa học là Averrhoa Bilimbi. Chúng thuộc họ Chua me đất (Oxalidaceae) và có họ hàng gần với cây khế (carambola). 

Loài cây này có nguồn gốc từ Đông Nam Á và mọc khắp vùng nhiệt đới, được trồng rộng rãi trên khắp Indonesia, Malaysia, Philippines, Myanmar, Sri Lanka, Maldives, Ấn Độ, Trung và Nam Mỹ.

Khế tàu thường được trồng làm cảnh.

Ở Việt Nam tên gọi cây Khế tàu là do ta du nhập từ Miền Nam Trung Quốc về trồng ở các tỉnh Miền núi Phía Bắc, gọi là Khế tàu để phân biệt với Khế ta. 

Về sau này cây khế tàu cũng được đem trồng rải rác ở Trung Bộ và nam Bộ chủ yếu để làm cây cảnh vì quả của nó không cạnh tranh lại với quả cây me và quả cây khế chua dùng trong ẩm thực.

Chùm khế tàu chuyển màu vàng nhạt khi đã chín.

Quả khế tàu có hình dạng như quả nhót nhưng không có lớp vẩy trắng bên ngoài, vỏ màu xanh. Khế tàu mọc từng chùm trên cây nhìn rất đẹp mắt. 

Khi chín, khế tàu sẽ có màu vàng nhẹ. Khế tàu chín có phần ngoài láng bóng, mềm, ăn giống như thạch, vẫn có vị chua nhưng đỡ chua hơn nhiều so với quả xanh.

Trên Youtube có nhiều Vlogger thực hiện thử thách nếm thử loại quả này.

Quả khế tàu xanh thường được ăn sống hoặc dầm muối ớt. Khế tàu cũng là nguyên liệu để làm các món ăn mặn như cá kho, thịt kho, tôm rim khế, canh chua... Những quả chín thì được làm mứt sẽ có vị chua ngọt và dẻo mềm.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa: ITN

Cách cảm thụ một câu thơ hay

GD&TĐ - Nhà thơ sáng tạo nên câu thơ hay bằng cách nào? Người đọc cảm thụ câu thơ hay cần chú ý những phương diện sáng tạo nghệ thuật nào của nhà thơ?
Nhiều nhà tuyển dụng e ngại làm việc với “gen Z” vì sự khác biệt thế hệ.

'Gen Z' và 'mác' lười biếng

GD&TĐ - Trên một số diễn đàn, hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm làm việc, nhiều nhà tuyển dụng, quản lý cho biết cảm thấy khá e ngại khi làm việc với thế hệ trẻ...