Loài lưỡng cư có thể mọc lại cơ thể và trẻ mãi không già

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Kỳ nhông Mexico (cá axolotl) là loài lưỡng cư sống ở phía nam Mexico có khả năng tái tạo bộ phận trên cơ thể như tay chân, mắt và não.
Kỳ nhông Mexico. Ảnh: Livescience
Kỳ nhông Mexico. Ảnh: Livescience

"Trẻ mãi không già"

Kỳ nhông Mexico mang khuôn mặt nhỏ nhắn, vui vẻ khiến nhiều người liên tưởng đến một chú cún con. Vẻ ngoài dễ thương này đến từ quá trình trưởng thành khác biệt của chúng với những loài lưỡng cư khác.

Hầu hết các loài kỳ nhông đều trải qua quá trình biến đổi từ ấu trùng sống dưới nước sang dạng trưởng thành chủ yếu sống trên cạn. Tuy nhiên, axolotl là một trong những loài kỳ nhông không có sự biến đổi đó mà chúng giữ lại tất cả các đặc điểm của ấu trùng để sinh sản và thích nghi với cuộc sống dưới nước.

Theo đó, loài kỳ nhông dù mọc thêm 4 chi vẫn giữ lại chiếc đuôi và vây dọc lưng. Quá trình này gọi là "ấu nhi" hoặc "sự giữ lại đặc tính con non khi trưởng thành".

Kỳ nhông Mexico (cá axolotl) là loài lưỡng cư sinh sống ở phía nam Mexico. Đây là loài kỳ nhông có khả năng tái tạo hầu hết mọi bộ phận trên cơ thể.

Chúng có thể tái tạo tay chân, mắt và thậm chí cả các bộ phận của não.

Kỳ nhông Mexico mang khuôn mặt vui tươi. Ảnh: Sea Quest ảnh 1
Kỳ nhông Mexico mang khuôn mặt vui tươi. Ảnh: Sea Quest

Mặc dù là loài hiếm, nhưng vẻ ngoài cực kỳ dễ thương của axolotl đã khiến chúng trở thành một trong những loài lưỡng cư nổi tiếng nhất thế giới, là nguồn cảm hứng cho các nhân vật trong Pokemon và Animal Crossing, xuất hiện trong Minecraft và thậm chí còn xuất hiện dưới dạng Google Doodle.

Kỳ giông Bắc Mỹ được yêu thích đến nỗi trở thành loài lưỡng cư quốc gia của Mexico và xuất hiện trên tờ 50 peso phát hành vào năm 2021.

"Báo động đỏ" cho kỳ nhông Mexico

Tuy nhiên, hiện nay số lượng kỳ nhông sinh sống trong tự nhiên chỉ còn 50 đến 1.000 con và còn số này đang ngày càng giảm. Kỳ nhông Mexico là loài cực kỳ nguy cấp trong Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Các cá thể này chỉ sinh sống trong một vài hồ ở phía nam Mexico khiến chúng phải đối mặt với nguy cơ mất môi trường sống do sự ra đời của những kẻ săn mồi xâm lấn và ô nhiễm môi trường.

Cải thiện chất lượng nước nơi ở và khuyến khích canh tác truyền thống là những cách giúp bảo vệ kỳ nhông Mexico trước nguy cơ biến mất.

Kỳ nhông Mexico (cá axolotl) là loài lưỡng cư sinh sống ở Mexico. Thức ăn của chúng là các loại động vật không xương sống, một số loài cá nhỏ. Kỳ nhông Mexico có thể tái tạo tay chân, mắt và thậm chí cả các bộ phận của não.

“Ấu nhi” (neoteny) là hiện tượng con trưởng thành không thay đổi hình thái hoàn toàn, mà vẫn giữ lại một số đặc điểm kiểu hình của con non.
Theo Livescience
Nông sản là một trong những mặt hàng chính Ukraine xuất khẩu sang Mỹ.

Mỹ nhập khẩu gì từ Kiev?

GD&TĐ -Ukraine được biết đến là nước nhận hỗ trợ tài chính và quân sự của Mỹ. Nhưng điều ít người biết là Mỹ vẫn phải nhập một số mặt hàng từ Ukraine.
Sét đánh.

Vẻ đẹp hiếm về sét được ghi lại

GD&TĐ -Sét là hiện tượng tự nhiên đẹp nhưng đáng sợ. Sét đánh khoảng 50 lần mỗi giây trên Trái đất. Xin giới thiệu những hình ảnh đẹp về sét được ghi lại.