Loài chim đẻ trứng nhiều màu sắc

Trứng của một loài chim ở Trung và Nam Mỹ có lớp vỏ óng ánh tự nhiên, với màu sắc biến đổi nếu nhìn từ các góc khác nhau.
Loài chim đẻ trứng nhiều màu sắc
dnews-files-2014-12-tinamao-eggs-141209-

Trứng xanh của chim tinamou. Ảnh: Discovery News

Theo Discovery News, đây là giống chim tinamou (Tinamidae), có nguồn gốc ở Trung và Nam Mỹ. Chúng có kích thước và hình dáng giống một con chim đà điểu nhỏ, sống chủ yếu trong các khu rừng nhiệt đới.

Vỏ trứng của chim tinamou có tính phát sáng. Đây là giống chim có trứng nhiều màu sắc và bóng sáng nhất trên thế giới. Đặc điểm phát óng ánh của trứng xanh được coi là một hiệu ứng quang học chưa từng được ghi nhận trước đây ở các loài gia cầm.

Lớp biểu bì trơn tru bên ngoài là đặc điểm tạo nên tính sáng bóng của vỏ trứng. Chúng bao gồm canxi cacbonat, canxi photphat và có thể là các hợp chất hữu cơ như protein và sắc tố.

Các nhà khoa học đưa ra giả thiết rằng màu sắc bắt mắt giúp chim tinamou dễ dàng tìm thấy trứng, khi chúng vô tình bị lọt vào các tổ chim khác. Bề mặt phản chiếu của lớp vỏ cũng có thể ngăn bức xạ Mặt Trời ảnh hưởng đến phôi thai.

Theo Vnexpress
Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.