Lộ thông tin thẻ căn cước công dân nguy hiểm thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thẻ Căn cước công dân (CCCD) được gắn chip là một loại giấy tờ quan trọng. Mọi người không nên để lộ hình ảnh CCCD nếu không muốn gặp rắc rối.
Lộ thông tin thẻ căn cước công dân nguy hiểm thế nào?

Thẻ Căn cước công dân có giá trị chứng minh về căn cước công dân để sử dụng trong việc thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Thẻ Căn cước công dân được sử dụng thay thế cho hộ chiếu (nếu Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước quốc tế hoặc ký kết các thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau).

Vì vậy, Cơ quan Công an khuyến cáo người dân cẩn trọng, tuyệt đối không nên đưa thông tin cá nhân lên mạng xã hội; không cung cấp thông tin cá nhân và không cho đối tượng lạ chụp ảnh Căn cước công dân mà không rõ mục đích.

Các thông tin quan trọng trên Căn cước công dân gắn chip

Lộ thông tin thẻ căn cước công dân nguy hiểm thế nào? ảnh 1
Cơ quan Công an khuyến cáo người dân không nên đăng tải, chia sẻ hình ảnh Căn cước công dân lên mạng xã hội, tránh nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân.

Cơ quan Công an khuyến cáo người dân không nên đăng tải, chia sẻ hình ảnh Căn cước công dân lên mạng xã hội, tránh nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân.

Số Căn cước công dân: Đây chính là mã định danh cá nhân của mỗi công dân (Căn cứ Điều 19 Luật Căn cước công dân). Mã này gắn liền với công dân từ khi sinh ra cho đến khi chết đi, không thay đổi và trùng lặp với bất cứ người nào khác.

Các thông tin về họ tên, ngày sinh, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú: Đây là các thông tin nhân thân cơ bản của mỗi cá nhân, thường được yêu cầu trong các hợp đồng, thủ tục hành chính hay giao dịch ngân hàng...

Mã Qr: Khi quét mã này trên thẻ Căn cước công dân, các thông tin cơ bản về nhân thân như trên và có thêm số Chứng minh nhân dân (CMND) cũ sẽ hiện ra. Ngoài ra, các thông tin quan trọng về đặc điểm nhân dạng và ngày cấp thẻ Căn cước công dân, vân tay của chủ thẻ cũng có thể bị lộ.

Các rủi ro khi bị lộ ảnh hai mặt thẻ căn cước công dân

Từ những quy định về khái niệm, giá trị sử dụng và các nội dung thể hiện trên giấy chứng minh nhân dân và thẻ Căn cước công dân nêu trên, sẽ có những rủi ro sau:

Các thông tin cá nhân khác bị lộ vì trên nội dung của giấy chứng minh nhân dân và thẻ căn cước công dân cũng như quy định về mã số của giấy chứng minh nhân dân và thẻ căn cước công dân có ấn định các thông tin cá nhân (như mã số vùng nơi sinh, giới tính, năm sinh được mã hóa vào số giấy chứng minh nhân dân và số thẻ căn cước công dân).

Sử dụng vào việc thực hiện các giao dịch:

Hiện nay cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, đặc biệt là các hoạt động cho vay tiền qua app, phần mềm cài đặt trên điện thoại không yêu cầu người dân phải trực tiếp đi thực hiện giao dịch, thủ tục xác minh nhanh gọn dẫn đến thực trạng các đối tượng sử dụng thông tin cá nhân của người khác để đứng ra vay tiền nhưng không thực hiện nghĩa vụ thanh toán theo yêu cầu.

Điều này dẫn đến người bị lộ thông tin có thể bị làm phiền, thậm chí bị buộc phải hoàn tất nghĩa vụ thanh toán cho bên cho vay.

Trong trường hợp giả danh thực hiện ký kết hợp đồng vay tài sản mà không có sự đồng ý, không có chữ ký của người bị lấy cắp thông tin thì theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 giao dịch sẽ bị tuyên vô hiệu và người bị lộ thông tin không phải chịu bất cứ nghĩa vụ nào với bên cho vay theo thỏa thuận trong hợp đồng vay.

Sử dụng vào mục đích khác:

Đăng ký mã số thuế: Đối với một số trường hợp khi đi nộp hồ sơ tuyển dụng vào các công ty mặc dù không trúng tuyển nhưng công ty vẫn lấy thông tin cá nhân của ứng viên để đăng ký mã số thuế, xác định ứng viên là nhân viên của công ty để hợp thức hóa các hoạt động của công ty tránh bị các cơ quan chức năng xử phạt.

Bị làm giả giấy tờ: Các đối tượng có thể sử dụng thông tin thu thập được để làm giả chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân nếu trong trường hợp bị lộ tất cả các thông tin trên giấy.

Bị lấy thông tin để lừa đảo:

Lợi dụng điều này, thông tin và hình ảnh Căn cước công dân 2 mặt có thể bị các đối tượng xấu lợi dụng để giả mạo vay tín chấp hoặc mở thẻ tín dụng.

Ngoài ra, các thông tin trên Căn cước công dân cũng có thể bị đem ra đăng ký sim trả sau, lúc này người bị hại sẽ phải chịu những khoản phí nợ cước điện thoại trả sau vô lý mặc dù không hề sử dụng.

Thông tin trên thẻ Căn cước công dân có thể bị các đối tượng xấu sử dụng vào rất nhiều chiêu trò lừa đảo tinh vi không ngờ tới.

Một số thủ đoạn phổ biến có thể kể đến như gọi điện mạo danh cơ quan Nhà nước, lừa đảo trúng thưởng...

Cần làm gì khi bị lộ ảnh Căn cước công dân 2 mặt

Việc bị lộ Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân tưởng chừng như vô hại nhưng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bị lừa đảo, ảnh hưởng đến tài sản cá nhân... Luật Việt Nam đã đưa ra một số cách phòng ngừa rủi ro khi bị lộ thông tin trên Căn cước công dân:

Thu hồi ảnh Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân ngay khi gửi nhầm

Nếu lỡ tay gửi ảnh Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân của mình cho người khác qua mạng xã hội như facebook, zalo,… người gửi cần nhanh chóng thu hồi ngay tin nhắn bằng cách nhấn giữ vào tin nhắn một lúc, sau đó chọn thu hồi.

Đây là cách xử lý mang tính tạm thời và chỉ thực sự hiệu quả nếu như người nhận chưa đọc được tin nhắn, hoặc người bên đó đã đọc tin nhắn nhưng chưa lưu ảnh Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân về máy.

Kiểm tra thông tin mở tài khoản ngân hàng và các khoản vay tài chính

Các thông tin trên Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân có thể bị người khác đăng ký mở tài khoản ngân hàng, vay tín dụng hoặc nhằm các mục đích xấu khác.

Cách duy nhất để kiểm tra số Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân đã đăng ký tài khoản ngân hàng hay chưa là liên hệ đến từng ngân hàng qua tổng đài chăm sóc khách hàng và yêu cầu nhân viên hỗ trợ về tài khoản ngân hàng. Sau đó cung cấp thông tin về số Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân để nhân viên ngân hàng tra cứu.

Kiểm tra thông tin số điện thoại trả sau

Thông tin về số Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân có thể bị kẻ xấu đăng ký sim trả sau, lúc này người bị hại sẽ phải chịu những khoản phí nợ cước trả sau.

Để kiểm tra xem số Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân đã đăng ký bao nhiêu sim chính chủ, soạn tin nhắn theo cú pháp TTTB gửi 1414 , nếu như phát hiện một số điện thoại khác mà không phải do mình đăng ký cần nhanh chóng liên hệ đến nhà mạng để phản ánh kịp thời.

Kiểm tra thông tin đăng ký thuế

Hiện nay, nhiều công ty ảo thường ra thông báo tuyển dụng nhân sự để thu hút người khác nộp hồ sơ xin việc, sau đó lấy số Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân của người xin việc đăng ký mã số thuế ảo để khai khống chi phí lương, giảm lợi nhuận, từ đó giảm tiền thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp.

Trường hợp nghi ngờ bị lấy Căn cước công dân đăng ký mã số thuế ảo, mọi người hãy kiểm tra thông tin qua cổng thông tin của Tổng Cục thuế tại địa chỉ https://canhan.gdt.gov.vn/.

TIN BUỒN

TIN BUỒN

GD&TĐ - Ông Nguyễn Danh Bình, sinh năm 1953, Nguyên Tổng biên tập Báo Giáo dục và Thời đại từ trần.