Lo ngại có thêm 2 lò phản ứng ở Fukushima bị tan chảy

Lo ngại có thêm 2 lò phản ứng ở Fukushima bị tan chảy

(GD&TĐ) – Thêm 2 lò phản ứng nữa tại nhà máy hạt nhân Fukushima của Nhật Bản có thể đã bị tan chảy – những người quản lý nhà máy cho biết.

Nhiên liệu trong các lò phản ứng số 2 và số 3 đã bị nghi là tan chảy giữa những thông tin rằng các nhà quản lý của công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) đã thất bại trong việc làm mát sau thảm họa động đất và sóng thần hôm 11.3 vừa qua.

Workers at the Fukushima nuclear plant are shielded with tarps
Các công nhân tại nhà máy hạt nhân Fukushima

Thông tin trên xuất hiện vài ngày sau khi lần đầu tiên người ta khẳng định lò phản ứng số 1 đã bị tan chảy chỉ 16 giờ sau khi xảy ra động đất và sóng thần.

“Những gì tìm thấy tại lò phản ứng số 1 cho thấy mực nước chỉ ở các lò phản ứng khác không chính xác” - quản đốc Matsumoto tại TEPCO cho biết – “Có thể đã đã xảy ra sự tan chảy tương tự như ở lò phản ứng số 1”.

TEPCO đã gặp phải nhiều sự chỉ trích vì đã không hiểu hết hoặc không công bố mức độ thiệt hại trong nhà máy sau khi các hệ thống làm mát quan trọng bị thảm họa 11.3 phá hỏng.

Mặc dù vậy, TEPCO vẫn khẳng định rằng sẽ duy trì kế hoạch ban đầu để kiểm soát nhà máy trong vòng 9 tháng, cho dù người ta mong đợi chính phủ sẽ đưa ra lộ trình khôi phục vào ngày hôm nay (17.5).

Các công nhân tại nhà máy cũng đã chuyển 4.000 tấn nước phóng xạ từ lò phản ứng số 3 tới nơi chứa nước thải bằng cách dùng những chiếc vòi để ngăn sự rò rỉ thêm ra môi trường.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tuyên bố rằng công dân có thể đi dọc đường cao tốc hoặc đi bằng tàu tốc hành qua khu vực sơ tán 80km quanh nhà máy hạt nhân. Tuy nhiên, lời khuyên cho những công dân đi sơ tán khỏi khu vực nhà máy vẫn không thay đổi với lời khẳng định rằng tình hình “vẫn nghiêm trọng và biến động”.

Phương Hà (Theo Telegraph)

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Bia rượu và karaoke

GD&TĐ - Lượng người “đã uống rượu bia mà vẫn lái xe” chiếm trên 40% số vi phạm luật giao thông...