Lo ngại có thêm 2 lò phản ứng ở Fukushima bị tan chảy

Lo ngại có thêm 2 lò phản ứng ở Fukushima bị tan chảy

(GD&TĐ) – Thêm 2 lò phản ứng nữa tại nhà máy hạt nhân Fukushima của Nhật Bản có thể đã bị tan chảy – những người quản lý nhà máy cho biết.

Nhiên liệu trong các lò phản ứng số 2 và số 3 đã bị nghi là tan chảy giữa những thông tin rằng các nhà quản lý của công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) đã thất bại trong việc làm mát sau thảm họa động đất và sóng thần hôm 11.3 vừa qua.

Workers at the Fukushima nuclear plant are shielded with tarps
Các công nhân tại nhà máy hạt nhân Fukushima

Thông tin trên xuất hiện vài ngày sau khi lần đầu tiên người ta khẳng định lò phản ứng số 1 đã bị tan chảy chỉ 16 giờ sau khi xảy ra động đất và sóng thần.

“Những gì tìm thấy tại lò phản ứng số 1 cho thấy mực nước chỉ ở các lò phản ứng khác không chính xác” - quản đốc Matsumoto tại TEPCO cho biết – “Có thể đã đã xảy ra sự tan chảy tương tự như ở lò phản ứng số 1”.

TEPCO đã gặp phải nhiều sự chỉ trích vì đã không hiểu hết hoặc không công bố mức độ thiệt hại trong nhà máy sau khi các hệ thống làm mát quan trọng bị thảm họa 11.3 phá hỏng.

Mặc dù vậy, TEPCO vẫn khẳng định rằng sẽ duy trì kế hoạch ban đầu để kiểm soát nhà máy trong vòng 9 tháng, cho dù người ta mong đợi chính phủ sẽ đưa ra lộ trình khôi phục vào ngày hôm nay (17.5).

Các công nhân tại nhà máy cũng đã chuyển 4.000 tấn nước phóng xạ từ lò phản ứng số 3 tới nơi chứa nước thải bằng cách dùng những chiếc vòi để ngăn sự rò rỉ thêm ra môi trường.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tuyên bố rằng công dân có thể đi dọc đường cao tốc hoặc đi bằng tàu tốc hành qua khu vực sơ tán 80km quanh nhà máy hạt nhân. Tuy nhiên, lời khuyên cho những công dân đi sơ tán khỏi khu vực nhà máy vẫn không thay đổi với lời khẳng định rằng tình hình “vẫn nghiêm trọng và biến động”.

Phương Hà (Theo Telegraph)

Trao quà cho người khiếm thị hoàn cảnh khó khăn TP Long Xuyên và huyện Chợ Mới (An Giang).

An Giang: Trao tặng 200 phần quà cho người khiếm thị

GD&TĐ - Ngày 16/8, Liên đoàn Lao động TP Long Xuyên (An Giang) và Công đoàn cơ sở Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Long Xuyên , An Giang ) phối hợp với Hội Người mù tỉnh An Giang tổ chức tặng 200 phần quà cho người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Long Xuyên và huyện Chợ Mới.
Ảnh minh họa.

Bạc Liêu: Học sinh tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8

GD&TĐ - Thông tin từ UBND tỉnh Bạc Liêu, Chủ tịch tỉnh vừa có quyết định ban hành kế hoạch thời gian năm học 2022 - 2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh.
Ảnh minh họa/INT

Vì sao không kiện?

GD&TĐ - Vào đợt cao điểm nóng của mùa hè năm nay, hãng taxi công nghệ Grab áp dụng thu thêm phụ phí nắng nóng tại các địa phương với mức 3.000 - 5.000 đồng tùy dịch vụ.