Lộ diện nghi phạm 72 tuổi tiến hành thảm sát dịp Tết Nguyên đán

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tay súng 72 tuổi đã tự sát khi bị cảnh sát tiếp cận hôm 22/1, khoảng 12 giờ sau khi hắn thực hiện vụ thảm sát làm 10 người thiệt mạng tại Mỹ.
Cảnh sát bao vây một chiếc xe màu trắng được cho là có liên quan đến nghi phạm xả súng hàng loạt ở Monterey Park, California.
Cảnh sát bao vây một chiếc xe màu trắng được cho là có liên quan đến nghi phạm xả súng hàng loạt ở Monterey Park, California.

Tay súng trên đã cố gắng thực hiện một vụ nổ súng khác tại một câu lạc bộ chỉ vài phút sau vụ đầu tiên vào tối 21/1. Tuy nhiên, nhà chức trách cho biết 2 người ngoài cuộc đã giằng lấy vũ khí của hắn trước khi bất kỳ phát súng nào được bắn ra. Tên này sau đó đã chạy trốn.

Cảnh sát trưởng Los Angeles Robert Luna xác định nghi can là Huu Can Tran, ngoài 70 tuổi. Tên này đã sử dụng một khẩu súng lục ổ đạn lớn để bắn vào một địa điểm khiêu vũ quen thuộc với những khách hàng lớn tuổi ở Monterey Park, cách trung tâm thành phố Los Angeles khoảng 11 km về phía đông.

Các nhà điều tra vẫn chưa biết động cơ, mặc dù bạo lực súng đạn thường xuyên xảy ra ở Hoa Kỳ.

Ông Luna không xác định danh tính của bất kỳ nạn nhân nào nhưng cho biết 5 nam giới và 5 phụ nữ dường như ở độ tuổi 50, 60 và hơn thế nữa. Cảnh sát trưởng cũng cho biết khẩu súng lục mà kẻ xả súng sử dụng dường như là bất hợp pháp ở California, nơi luật pháp tiểu bang cấm bất kỳ băng đạn nào chứa hơn 10 viên đạn.

"Chúng tôi muốn biết làm thế nào điều khủng khiếp này có thể xảy ra" - ông Luna nói với các phóng viên.

Sau khi cảnh sát cho biết Tran thực hiện vụ nổ súng ở Monterey Park vào khoảng 10 giờ tối 21/1, hắn đã phải đối mặt với những người ngoài cuộc tại một câu lạc bộ khiêu vũ thứ 2 ở thành phố Alhambra lân cận khoảng 20 phút sau đó – theo ông Luna.

“Tôi có thể nói rằng nghi phạm bước vào đó, có thể với ý định giết thêm nhiều người nữa và 2 thành viên cộng đồng dũng cảm đã quyết định hành động và tước vũ khí của hắn” – ông Luna nói.

Cảnh sát trưởng nói rằng Tran tự sát bằng súng hôm 22/1 khi cảnh sát tiếp cận một chiếc xe tải màu trắng mà hắn đang lái ở Torrance, cách địa điểm xảy ra vụ nổ súng tại Star Ballroom Dance Studio ở Monterey Park khoảng 34 km. Cảnh sát nghe thấy một tiếng súng duy nhất từ chiếc xe tải khi họ đến gần.

Trong số 10 người bị thương, 7 người phải nhập viện và ít nhất 1 người trong tình trạng nguy kịch.

Vụ nổ súng xảy ra gần địa điểm diễn ra lễ đón Tết Nguyên đán kéo dài 2 ngày, nơi nhiều con đường ở trung tâm thành phố phải đóng cửa để tổ chức các lễ hội thu hút hàng nghìn người từ khắp miền Nam California.

Lộ diện nghi phạm 72 tuổi tiến hành thảm sát dịp Tết Nguyên đán ảnh 1

Nghi phạm vụ sả xúng.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài CNN, vợ cũ của nghi phạm cho biết bà gặp hắn khoảng 2 thập kỷ trước tại Star Ballroom Dance Studio, một nơi tập trung cộng đồng nổi tiếng. Tại đây, Tran gặp bà tại một buổi khiêu vũ, tự giới thiệu và mời bà học miễn phí.

Hai người kết hôn ngay sau đó, theo người vợ cũ giấu tên trên. Mặc dù Tran không bao giờ bạo lực với vợ nhưng bà cho biết hắn có thể nhanh chóng tức giận. Ví dụ, nếu bà bỏ lỡ một bước khiêu vũ, hắn sẽ khó chịu vì cảm thấy điều đó khiến hắn trông thật tệ. Bà cho biết, sau vài năm bên nhau, bà thấy Tran không còn tình cảm với bà nữa.

Theo bản sao giấy đăng ký kết hôn mà người vợ cũ cho hãng tin CNN xem, Tran là một người nhập cư từ Trung Quốc.

Tổng thống Joe Biden đã lên án vụ thảm sát trong một tuyên bố bằng văn bản. Ông cho biết đã chỉ đạo cố vấn An ninh Nội địa vận động sự hỗ trợ của liên bang cho chính quyền địa phương.

Vụ tấn công ở Monterey Park là vụ tấn công đẫm máu nhất kể từ tháng 5 năm 2022, khi một tay súng làm chết 19 học sinh và 2 giáo viên tại một trường học ở Uvalde, Texas. Vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử California xảy ra năm 1984 khi một tay súng làm chết 21 người tại một nhà hàng McDonald's ở San Ysidro, gần San Diego.

Theo Reuters/CNN
Vào thế kỷ 19, kỹ thuật trám răng chưa phát triển.

Bí ẩn về những chiếc răng phát nổ

GD&TĐ - Vào thế kỷ 19, nhiều nha sĩ trên thế giới ghi nhận tình trạng bệnh nhân bị đau răng dữ dội, sau đó, chiếc răng vỡ tung kèm theo tiếng nổ đinh tai.