Liều thứ 3 vắc xin Covid-19 AstraZeneca tăng cường có thể chống lại biến thể Omicron

GD&TĐ - Nghiên cứu của Đại học Oxford cho thấy, sử dụng vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca làm mũi tiêm thứ 3 tăng cường để chống lại biến thể Omicron.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo thông tin trên TTXVN, ngày 23/12, hãng dược phẩm AstraZeneca thông báo vắc xin tiêm mũi thứ ba của hãng này có hiệu quả chống lại biến thể mới Omicron, với độ trung hòa tương đương so với mức kháng thể chống lại biến chủng Delta sau hai liều tiêm thông thường.

Dữ liệu từ nghiên cứu tiền lâm sàng mới đây, vắc xin Covid-19 của AstraZeneca (ChAdOx1-S tái tổ hợp), còn có tên là Vaxzevria, giúp tăng đáng kể nồng độ kháng thể chống lại biến thể SARS-CoV-2 Omicron (B.1.1.529) sau khi tiêm mũi thứ ba.

Nghiên cứu thực hiện phân tích mẫu huyết thanh từ những người đã nhiễm Covid-19; những người đã tiêm 2 mũi vắc xin theo liệu trình và tiêm mũi tăng cường thứ ba; và những người đã từng nhiễm các biến thể đáng lo ngại khác của virus SARS-CoV-2 trước đây. Nghiên cứu bao gồm mẫu huyết thanh của 41 người đã từng tiêm mũi thứ ba là Vaxzevria.

Nghiên cứu được thực hiện độc lập bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford và được đăng tải trực tuyến dưới dạng bản thảo (pre-print) trên kho dữ liệu mở y sinh bioRxiv.

Kết quả cho thấy hiệu giá trung hòa biến thể Omicron sau khi tiêm mũi Vaxzevria thứ ba tăng lên so với sau mũi thứ hai. Nồng độ kháng thể sau khi tiêm mũi ba vacine này cao hơn so với ở những người từng mắc Covid-19 và đã khỏi bệnh (mắc các biến thể Alpha, Beta, Delta và chủng gốc).

Huyết thanh của những người đã tiêm mũi ba sau một tháng cho thấy đã trung hòa được biến thể Omicron với mức độ tương tự như khả năng trung hòa biến thể Delta sau một tháng tiêm liều thứ hai. Trong các nghiên cứu đời thực, hai liều Vaxzevria có hiệu quả bảo vệ trước biến thể Delta.

Vắc xin Covid-19 AstraZeneca đã được cấp phép có điều kiện hoặc sử dụng khẩn cấp ở hơn 90 quốc gia và nằm trong Danh sách Sử dụng Khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới, giúp đẩy nhanh tiếp cận cho 142 quốc gia thông qua Cơ chế COVAX.

Tại Việt Nam, vắc xin của AstraZeneca là vắc xin Covid-19 đầu tiên được cấp phép và sử dụng trong chương trình tiêm chủng phòng Covid-19. Đến nay, hơn 50 triệu liều vắc xin của AstraZeneca đã được mang về Việt Nam để kịp thời hỗ trợ cuộc chiến chống lại đại dịch…

ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.