Liên quan đến Công ty Việt Á, Giám đốc CDC Cà Mau bị bắt

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 31/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau cho biết đơn vị này đã thi hành quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với 3 bị can về hành vi Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Danh tính các bị can gồm: Đặng Hải Đăng (Giám đốc CDC Cà Mau); Hồ Quang Nhu (Phó trưởng Phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ thuộc CDC Cà Mau) và Lê Ngọc Định (Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính thuộc Sở Y tế tỉnh Cà Mau).

Kết quả điều tra, cơ quan chức năng xác định từ tháng 1/2020 đến tháng 10/2021, Sở Y tế, CDC Cà Mau và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau đã thực hiện 11 gói thầu mua kít xét nghiệm Covid-19, máy tách chiết DNA/RNA tự động, hóa chất, sinh phẩm và thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Công ty Việt Á với số tiền gần 49,5 tỷ đồng.

Căn cứ kết quả điều tra, cơ quan chức năng xác định, Sở Y tế mua kít xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á cao hơn so với chi phí sản xuất dẫn đến thiệt hại khoảng hơn 9 tỷ đồng. Còn lại gói thầu 40.000 kít chưa thanh quyết toán.

Liên quan đến Công ty Việt Á, Giám đốc CDC Cà Mau bị bắt ảnh 1

Cơ quan chức năng thi hành các quyết định tố tụng đối với bị can Đặng Hải Đăng. Ảnh: CAND

CDC Cà Mau mua kít xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á cao hơn so với giá của chi phí sản xuất dẫn đến thiệt hại khoảng hơn 3 tỷ đồng.

Theo Công an tỉnh Cà Mau xác định, quá trình thực hiện hồ sơ đấu thầu mua kít xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á, Lê Ngọc Định, Đặng Hải Đăng và Hồ Quang Nhu đã thực hiện không đúng quy định về đấu thầu, vi phạm các hành vi bị cấm trong đấu thầu gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước khoảng hơn 12 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 18/4, Công an tỉnh Cà Mau ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 17/QĐ-CSKT, khởi tố vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Sở Y tế Cà Mau và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, theo quy định tại Điều 222, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Người nông dân xã Tân Tiến chăm sóc cây quế. Ảnh Mai Linh.

Cây 'thoát nghèo' ở Tràng Định

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, một trong những cây trồng giúp bà con huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thoát nghèo, cải thiện cuộc sống là cây quế. Hiện nay, tổng diện tích cây quế được trồng ở trên địa bàn huyện là 6000 héc ta.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Zelensky tiếp tục sa thải một loạt quan chức an ninh

GD&TĐ - Hôm nay (15/8), Tổng thống Ukraine Zelensky đã sa thải những người đứng đầu 3 văn phòng khu vực của Cơ quan An ninh quốc gia (SBU). Trước đó, ông đã cách chức quan chức hàng đầu trong cơ quan này với lý do tình trạng phản quốc lan rộng trong số các đặc vụ.
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.