Liên kết ứng dụng cơ khí thông minh trong sản xuất tại khu vực Tây Nam Bộ

GD&TĐ -  UBND TP.HCM vừa phối hợp với ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức hội thảo “Cơ khí nông nghiệp thông minh cho đồng bằng sông Cửu Long”.
Ông Lê Thanh Liêm - Phó chủ tịch UBND TPHCM phát biểu tại hội thảo.
Ông Lê Thanh Liêm - Phó chủ tịch UBND TPHCM phát biểu tại hội thảo.

Tham dự hội thảo có PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, đại diện lãnh đạo Bộ, Ngành, địa phương, trường ĐH, doanh nghiệp, cùng đông đảo các nhà khoa học trong nước và quốc tế tới dự.

Liên kết ứng dụng cơ khí thông minh trong sản xuất tại khu vực Tây Nam Bộ   ảnh 1
Quang cảnh hội thảo 

Phát biểu tại hội thảo PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết, TP.HCM hiện nay tập trung gần 40% nhà khoa học của cả nước, với nhiều ĐH. TP.HCM rất phù hợp để trở thành trung tâm nghiên cứu, chuyển giao và đào tạo nguồn nhân lực cho nghiên cứu, phát triển ứng dụng máy móc thiết bị cho vùng Tây Nam Bộ.

PGS Đạt khẳng định, ĐH Quốc gia TP.HCM luôn nhận thức rõ nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho khu vực này là nhiệm vụ then chốt. Để thực hiện việc này, mới đây ĐH An Giang đã chính thức trở thành thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM, cùng với phân hiệu tại Bến Tre là 2 cơ sở đào tạo nhân lực lớn cho vùng Tây Nam Bộ.

“Mới đây, chúng tôi đã cùng với Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam cùng phối hợp thực hiện đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước về “Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ phát triển vùng Tây Nam Bộ” đến tháng 6 năm nay đã thực hiện 63 nhiệm vụ. Chúng tôi sẽ cùng xây dựng các sản phẩm chủ lực ở Tây Nam Bộ, nhằm đề xuất các phương án ứng dụng máy móc thiết bị, liên kết các nhà, liên kết vùng để thúc đẩy ứng dụng KHCN cho khu vực này”- PGS Đạt nói.

Liên kết ứng dụng cơ khí thông minh trong sản xuất tại khu vực Tây Nam Bộ   ảnh 2
Kỹ sư Nguyễn Thế Hà, Giám đốc đầu tư công ty Bùi Văn Ngọ chia sẻ tại hội thảo. 

Tại hội thảo Kỹ sư Nguyễn Thế Hà, Giám đốc đầu tư công ty Bùi Văn Ngọ - một doanh nghiệp có tiếng về các thiết bị cơ khí tại Long An, đề xuất thành lập "Viện nghiên cứu cơ khí"  theo mô hình tư nhân với nòng cốt là những nhà khoa học từ các ĐH tại TP.HCM nhằm nghiên cứu, chuyển giao các thiết bị kỹ thuật phục vụ cho nông dân các tỉnh Tây Nam Bộ.

Ông Hà chia sẻ, nghiên cứu mới đây cho thấy, tổn thất các khâu trong canh tác trong và sau thu hoạch nông nghiệp còn ở mức cao về khối lượng và chất lượng, quy ra giá trị lớn hơn 15%, tức là vào khoảng 5,2 tỉ USD mỗi năm. Điều này cho thấy sự cần thiết trong cơ giới hóa nông nghiệp, ứng dụng máy móc trong hoạt động sản xuất nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

Tuy nhiên, việc cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp hiện nay tại đồng bằng sông Cửu Long còn nhiều hạn chế. Thậm chí, nông dân mua các loại máy sấy hiện đại của Hàn Quốc, Nhật Bản nhưng hoạt động không ổn định vì máy móc ngoại nhập nhiều khi không phù hợp với điều kiện sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam.

Liên kết ứng dụng cơ khí thông minh trong sản xuất tại khu vực Tây Nam Bộ   ảnh 3
 Quang cảnh phiên thảo luận tại Hội thảo

“Trong khi đó, chúng ta có nhiều chuyên gia, nhà khoa học giỏi ở ĐH hoàn toàn có thể làm việc này. Tôi từng học ở ĐH Bách khoa TP.HCM và có thể khẳng định là chúng ta có thể chế tạo những máy móc cho nông nghiệp thích nghi tốt hơn so với các loại máy ngoại nhập”- ông Hà nói. 

Liên kết ứng dụng cơ khí thông minh trong sản xuất tại khu vực Tây Nam Bộ   ảnh 4
Khách tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm công nghệ máy phun thuốc sâu tự động do các nhà khoa học tại Trường ĐH Bách khoa TPHCM sáng chế 

Ông Nguyễn Việt Triều, Phó giám đốc Ban quản lý khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang bày tỏ ủng hộ việc liên kết giữa TP.HCM và các tỉnh Tây Nam Bộ. Kể từ khi thành lập năm 2012 đến nay, đơn vị đã kết nối với Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM hợp tác về đào tạo nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp, kết nối chuyển giao công nghệ, mang những máy móc thiết bị có hiệu quả từ TP.HCM ứng dụng cho các doanh nghiệp, đơn vị tại Hậu Giang.

“Ngoài ra chúng tôi cũng hợp tác với các doanh nghiệp từ Hàn Quốc, Nhật Bản chuyển giao các thiết bị phun thuốc điều khiển từ xa, thiết bị phân loại trái cây tự động,…nhằm tăng năng suất, chất lượng cho các sản phẩm nông nghiệp. Việc hợp tác với các đối tác TP.HCM là mục tiêu mà chúng tôi hướng tới trong năm nay”- ông Triều chia sẻ.

Liên kết ứng dụng cơ khí thông minh trong sản xuất tại khu vực Tây Nam Bộ   ảnh 5

PGS.TS Vũ Hải Quân - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM ký kết hợp tác với Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM và Khu Nông nghiệp Ứng dụng Công nghệ cao Hậu Giang.

Trong khuôn khổ Hội thảo  ĐHQG-HCM tổ chức Lễ Ký kết hợp tác giữa ĐH Quốc gia TP.HCM, Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM và Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Ứng dụng Công nghệ cao Hậu Giang; Lễ Ký kết giữa Trường ĐH Bách Khoa ĐH Quốc gia TP.HCM và Công ty TNHH Cơ khí Bùi Văn Ngọ đã ký kết hợp tác về NCKH và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực Cơ Khí, Điện - Điện tử tự động hóa...

Tại hội nghị, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, lãnh đạo thành phố luôn quan tâm đến vấn đề ứng dụng khoa học công nghệ cho vùng Tây Nam Bộ nhằm tăng năng suất, chất lượng các sản phẩm nông nghiệp. Bởi, TP.HCM là thị trường tiêu thụ nông sản lớn của vùng Tây Nam Bộ.

“Sắp tới chúng tôi sẽ thành lập một tổ công tác với sự tham gia của đại diện Sở KH&CN, ĐH Quốc gia TP.HCM, ghi nhận tất cả các ý kiến đóng góp của các đại biểu tại hội nghị này. Những đề xuất nào thiết thực, có thể làm ngay sẽ thực hiện. Ngay trong quý 4 này, chúng tôi sẽ công bố kế hoạch chi tiết để thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ cho vùng Tây Nam Bộ”- ông Lê Thanh Liêm cho biết.

Trường học phun khử khuẩn chuẩn bị đón học sinh.

Thượng Hải mở cửa trường học

GD&TĐ -Trường phổ thông các cấp, trường mẫu giáo tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, sẽ mở cửa lại từ ngày 1/9 sau nhiều tháng đóng cửa vì Covid-19, theo Ủy ban Giáo dục thành phố Thượng Hải cho biết.
Chủ tịch nước chủ trì Hội thảo 'Lý luận - thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới'

Chủ tịch nước chủ trì Hội thảo 'Lý luận - thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới'

Sáng 16/8, tại TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng đề án Tổng kết Nghị quyết Trung ương 8 khoá XI về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới chủ trì Hội thảo khoa học “Lý luận - thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới'.
Tuổi trẻ cả nước chung tay gửi cây xanh và cờ Tổ quốc ra Trường Sa thân yêu.

Gửi mầm xanh tới Trường Sa

GD&TĐ - Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đã phát động chương trình Trường Sa xanh 2022. Mục đích nhằm tăng cường trồng mới cây xanh và bổ sung cờ Tổ quốc cho các điểm đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, các lực lượng trên biển và hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển.
Trạm bả do TS Nguyễn Tân Vương chế tạo giúp dẫn dụ và nhử mối, diệt mối an toàn mà sử dụng rất ít hóa chất.

Nhà khoa học Việt nghiên cứu diệt mối bằng giải pháp trạm bả

GD&TĐ - Nhận thấy tình trạng mối phá hoại nhiều công trình, gây thiệt hại quá lớn, TS Nguyễn Tân Vương, nguyên Phó Viện trưởng Viện Sinh thái và Bảo vệ công trình thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã sáng tạo giải pháp trạm bả để phòng trừ mối.
Phụ huynh đại diện cho các thôn, nóc ở lại trường cùng hỗ trợ phục vụ ăn uống cho học sinh nội trú.

Xuống núi đi học cùng con

GD&TĐ -Gần hết thời gian của kỳ nghỉ hè, bà Hồ Thị Diễm (nóc Loan Mu, xã Trà Nam, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) đi một vòng nhắc nhở phụ huynh chuẩn bị cho con em xuống trường.
Dự kiến giai đoạn 2022 – 2025 tỉnh Thái Nguyên sẽ bố trí hơn 600 tỷ đồng cho công tác giáo dục nghề nghiệp

Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập

GD&TĐ -  Nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, thị trường lao động, yêu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh và khu vực, những năm gần đây, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thái Nguyên đã có nhiều giải pháp hiệu quả, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo.
Chính sách học bổng cho các ngành học Khoa học cơ bản hứa hẹn tạo sức hút trong năm học này

ĐHQGHN: Nhiều chính sách thu hút người học vào các ngành Khoa học cơ bản

GD&TĐ - Lần đầu tiên Đại học Quốc gia Hà Nội triển khai chương trình gói học bổng bao gồm hỗ trợ sinh hoạt phí cho sinh viên ngành Khoa học Cơ bản. Điều này hứa hẹn tạo sự đổi thay tích cực khi những ngành học Khoa học cơ bản đang kém thế trước những ngành học kinh tế - công nghệ.
Khoa Địa lý, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM là nơi đào tạo, nghiên cứu khoa học chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học Địa lý.

Địa lý học: Ngành học liên ngành, đa ứng dụng

GD&TĐ - Ngành Địa lý học là một lĩnh vực khoa học nghiên cứu về các vùng đất, địa hình, dân cư và các hiện tượng trên trái đất. Địa lý học gồm hai nhóm ngành khoa học chính gồm Địa lý tự nhiên và Địa lý kinh tế – xã hội.
Virus Langya và SARS-CoV-2 có sự tương đồng. Đó là cả hai đều có một chuỗi di truyền đơn RNA.

Virus Langya không có nguy cơ trở thành 'Covid-22'

GD&TĐ - Các chuyên gia cho biết, người dân không nên quá lo ngại về nguy cơ tử vong khi mắc virus Langya. Đồng thời, virus không có độc lực cao hoặc khả năng lây lan mạnh như Covid-19.