Liên hoan hát Xoan Ngành GD tỉnh Phú Thọ thành công tốt đẹp

GD&TĐ - Sau hai ngày tranh tài, ngày 10/12 Liên hoan hát Xoan ngành GD tỉnh Phú Thọ năm 2017 đã thành công tốt đẹp và để lại những thang bậc cảm xúc thật khó quyên với các đoàn cũng như người hâm mộ môn nghệ thuật này.
Liên hoan hát Xoan Ngành GD tỉnh Phú Thọ thành công tốt đẹp

Tham dự liên hoan hát Xoan Ngành GD tỉnh Phú Thọ năm 2017 có hơn 1.500 diễn viên là các thầy, cô giáo và các em học sinh có năng khiếu hát Xoan đến từ 33 đoàn của 13 phòng GD&ĐT các huyện, thành, thị và 20 cơ sở GD trực thuộc Sở GD&ĐT. Các diễn viên của các đoàn đã biểu diễn hơn 100 tiết mục hát Xoan ở cả 2 loại hình Xoan cổ và Xoan cách tân như: Hát mời vua, Giáo trống giáo pháo, Đối rẫy cách, Bỏ bộ, Mó cá…

Theo đánh giá của Ban tổ chức, Ban giám khảo các đoàn về dự liên hoan lần này có nhiều tiết mục được dàn dựng công phu, có chất lượng nghệ thuật cao, thể hiện sự chuẩn bị chu đáo, tập luyện nghiêm túc của các đơn vị, giúp chuyển tải sự đam mê với di sản hát Xoan một cách tinh tế đến với công chúng. Chương trình liên hoan đã thu hút sự quan tâm theo dõi và để lại ấn tượng sâu sắc đối với đông đảo khán giả.

Ban tổ chức trao giải Nhất, Nhì, Ba tập thể cho các đơn vị có thành tích xuất sắc tại liên hoan hát Xoan Ngành GD Phú Thọ năm 2017 ảnh 1

Ban tổ chức trao giải Nhất, Nhì, Ba tập thể cho các đơn vị có thành tích xuất sắc tại liên hoan hát Xoan Ngành GD Phú Thọ năm 2017

Việc tổ chức liên hoan hát Xoan ngành GD nhằm đánh giá chất lượng hoạt động của các câu lạc bộ, đội văn nghệ trong các trường học trong toàn tỉnh; từ đó tiếp tục duy trì, nâng cao hiệu quả của mô hình trường học gắn với di sản Hát Xoan, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản, để Hát Xoan ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Đặc biệt, chương trình liên hoan hát Xoan ngành GD năm nay được tổ chức đúng vào dịp Ủy ban liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO chính thức đưa hát Xoan Phú Thọ ra khỏi tình trạng bảo vệ khẩn cấp và trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (ngày 8/12/2017).

Đây là trường hợp đầu tiên trên thế giới, một di sản văn hóa phi vật thể được đưa ra khỏi danh sách cần bảo vệ khẩn cấp và ngay sau đó được ghi danh trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trong niềm vui chung ấy có sự đóng góp không nhỏ của ngành GD Đất Tổ cùng sự nỗ lực không ngừng nghỉ của thầy và trò các nhà trường qua 6 năm thực hiện kế hoạch đưa Hát Xoan vào giảng dạy trong các nhà trường.

Kết thúc Liên hoan, Ban tổ chức đã trao 14 giải tập thể gồm 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 8 giải Ba cho các đơn vị; tặng Giấy chứng nhận và giải thưởng cho 88 tiết mục gồm 4 giải Nhất, 8 giải Nhì, 16 giải Ba và 60 giải Khuyến khích.

Nhân dịp này, Báo Nhi đồng và Họa Mi Bút Hoa của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cũng đã trao thưởng tiết mục xuất sắc dành cho Liên khúc dân ca Xoan khối Tiểu học của phòng GD&ĐT thành phố Việt Trì.

Hình ảnh một số tiết mục đặc sắc tại Liên hoan hát Xoan Ngành GD năm 2017

Ngoài xem nghệ sĩ biểu diễn, học sinh Trường THCS Nguyễn Du còn được tham gia trải nghiệm trên sân khấu. Ảnh: NTCC

Hun đúc tình yêu cải lương

GD&TĐ - Nhiều học sinh, sinh viên trên địa bàn TP Hồ Chí Minh vô cùng thích thú khi được nhà trường giới thiệu về nghệ thuật cải lương.
Học sinh Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều hát múa 'Hãy phòng chống hỏa hoạn' do cô Hứa Thị Thu Huyền soạn lời theo dân ca quan họ Bắc Ninh. Ảnh: HTH

Âm nhạc truyền thống dẫn nhịp

GD&TĐ - Sử dụng làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh, cô giáo Hứa Thị Thu Huyền viết lời cho bài hát tuyên truyền phòng cháy chữa cháy.
Thiến là con đường tắt để theo đuổi sự nghiệp Castrato. Ảnh: Classicfm.com

Chuyện về ca sĩ Castrato

GD&TĐ - Thế kỷ XVIII, thính giả châu Âu phát cuồng vì giọng 'nam thiến' trầm ngọt ngân dài vô hạn của Francesco Bernardi (1686 - 1758, Italia).
Tiểu thuyết 'Khu vườn bí mật' có nhiều tranh minh họa đẹp do họa sĩ Graham Ruts thực hiện. Ảnh: Trinh Phạm

Đánh thức 'Khu vườn bí mật'

GD&TĐ - Một cuốn sách dành cho thiếu nhi hấp dẫn và ấn tượng của nữ nhà văn Frances Hodgson Burett - tiểu thuyết 'Khu vườn bí mật'.
Minh họa/INT

Cùng vượt qua nỗi đau!

GD&TĐ - Thân gửi các bạn học sinh là nạn nhân của vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ!
Làng Mễ Trì vẫn còn những buổi các cụ già thong thả nhặt lúa cốm.

Cốm mộc

GD&TĐ - Cứ khi Trung thu dập dìu trước ngõ là mấy đứa liền nhắc nhỏm: “Mẹ ơi, cốm mộc…”.