Lịch thi dày đặc vào lớp chuyên tại Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Từ đầu tháng 6/2024, học sinh thi tuyển vào lớp 10 tại các trường chuyên trên địa bàn Thủ đô phải đối mặt với lịch thi dày đặc.

Thí sinh dự thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm năm 2023. Ảnh: Lan Anh
Thí sinh dự thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm năm 2023. Ảnh: Lan Anh

Lịch thi dày đặc

Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội được tổ chức vào ngày 8 và 9/6. Tuy nhiên trước đó 1 tuần, khoảng 10 nghìn học sinh bắt đầu thử sức trong các kỳ thi vào lớp 10 chuyên với lịch thi dày đặc.

Trần Anh Quân - học sinh Trường THCS Đống Đa đang trong giai đoạn ôn thi nước rút để chuẩn bị cho kỳ thi vào Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) ngày 2/6. Sau kỳ thi này, em tiếp tục dự kỳ thi lớp 10 của sở, tiếp đó là kỳ thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ.

Chị Nguyễn Thị Hằng, mẹ Quân cho biết: Ngoài lịch học cố định trên trường từ 7 giờ đến gần 12 giờ, con còn đăng ký thêm khóa ôn luyện cấp tốc. Đều đặn lúc 1 giờ 30 phút – 5 giờ 30 phút chiều, con đến trung tâm để luyện đề và học thêm các mẹo giải đề. Tan học chưa đầy 1 tiếng, con tiếp tục học thêm ca tối lúc 6 giờ 30 phút đến hơn 9 giờ 30 phút mới về nhà.

Còn Nguyễn Khánh Linh - học sinh Trường THCS Hoàng Mai (quận Hoàng Mai) lại đối diện với lịch thi dày đặc hơn khi em chọn thi Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội) ngày 2/6, Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội) ngày 3/6, Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) ngày 5/6, tiếp đó là các kỳ thi lớp 10 của sở và lớp 10 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

“Lịch thi dày đặc khiến em phải cố gắng hơn. Đang là giai đoạn ôn thi nước rút. Ngoài lịch học ở trường đến ngày 30/5, em còn đến nhà cô giáo để ôn thi, làm các dạng đề. Đây đều là những trường em thích và sẽ cố gắng thử sức”, Linh nói.

Trăn trở với lịch học và lịch thi dày đặc của con, chị Nguyễn Thu Thủy cho biết: “Có hôm con học liền từ chiều tới tối muộn, những lúc đưa đón chỉ kịp mua cái bánh, hộp sữa để con ăn lấy sức. Nhìn con tự tạo áp lực, tôi thấy xót lắm, nhưng chỉ biết đồng hành động viên con khoảng thời gian này”.

Thí sinh dự thi vào lớp 10 công lập Hà Nội năm 2023. Ảnh: Lan Anh

Thí sinh dự thi vào lớp 10 công lập Hà Nội năm 2023. Ảnh: Lan Anh

Gần 14 nghìn thí sinh tham dự

Ngoài 4 trường chuyên thuộc sở, trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có 4 trường chuyên trực thuộc các trường đại học. Nhóm các trường chuyên thuộc trường đại học tổ chức kỳ thi riêng vào các ngày khác nhau, tạo điều kiện cho thí sinh có thể thi nhiều trường chuyên với đối tượng tuyển sinh là học sinh trên toàn quốc.

Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên là trường đầu tiên tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay với lịch thi ngày 2 và 3/6. Năm nay, trường tuyển 525 chỉ tiêu vào 5 hệ chuyên. Đã có gần 2.800 thí sinh đăng ký dự thi.

Thầy Lê Công Lợi - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã sẵn sàng. Số báo danh, phòng thi, địa điểm thi được thông báo bằng tin nhắn đến số điện thoại của thí sinh trong hồ sơ đăng ký dự thi. Như mọi năm, nhà trường sẽ tổ chức kỳ thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc để tuyển những học sinh xuất sắc nhất.

Theo thông tin từ Hội đồng tuyển sinh Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm, năm nay, số hồ sơ dự tuyển vào trường là 5.382, tương đương năm trước. Trong đó, lớp chuyên Tiếng Anh nhận được nhiều hồ sơ nhất và cũng là khối chuyên có tỷ lệ chọi cao nhất là 1/21,3. Đây là năm đầu tiên nhà trường tuyển sinh thêm lớp chuyên Địa lý và là năm đầu tiên không có lớp cận chuyên.

Chia sẻ của thầy Hoa Ngọc Sơn - Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Ngoại ngữ: Năm 2024, số lượng hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 của trường là hơn 4 nghìn. Trong khi đó, tổng chỉ tiêu tuyển của trường năm nay là 525, được chia thành 15 lớp.

Lớp chuyên Tiếng Anh có nhiều hồ sơ nhất, gần 1.500. Tuy nhiên, do các lớp này tuyển 210 học sinh, nhiều nhất trong 7 khối chuyên nên đây không phải môn chuyên có tỷ lệ chọi cao nhất. Dẫn đầu về độ cạnh tranh là lớp chuyên Tiếng Pháp, rồi tới lớp Tiếng Trung.

Trong khi đó, sẽ có khoảng 1.500 thí sinh dự thi vào Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn. Năm nay, nhà trường tuyển 140 chỉ tiêu vào lớp 10. Hình thức thi cũng thay đổi khi thí sinh chỉ thi 1 môn chuyên thời gian 150 phút.

Với 4 trường chuyên và trường có lớp chuyên thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội gồm: THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây tuyển tổng 2.240 chỉ tiêu, tăng gần 500 chỉ tiêu so với năm học trước.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, năm nay có 11.191 thí sinh đăng ký dự thi vào 4 trường THPT này. Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ đông nhất với 4.335 thí sinh đăng ký, tiếp đến là THPT Chu Văn An 2.840 thí sinh, THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam có 2.838 thí sinh, THPT Sơn Tây 1.182 thí sinh.

Sắp xếp theo tỷ lệ chọi từng lớp, chuyên Tiếng Anh (THPT chuyên Nguyễn Huệ) có tỷ lệ cao nhất (1/19,51), tiếp đến lớp chuyên Tiếng Anh của Trường THPT Chu Văn An có tỷ lệ chọi 1/12,27. Phần lớn tỷ lệ chọi vào các lớp chuyên tại 4 trường dao động từ 1/3 - 1/5.

Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có 4 trường chuyên trực thuộc các trường đại học gồm: THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội), THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội), THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội), THPT chuyên Ngoại ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội).

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Cơ hội tốt, rủi ro nhiều

GD&TĐ - Chuyện tranh luận trực tiếp giữa các ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm nay đặc biệt và độc đáo khi khác biệt rất cơ bản so với thông lệ lâu nay ở nước Mỹ.
Du thuyền thu hút người Anh

Vì sao du thuyền thu hút người Anh?

GD&TĐ - Du thuyền là một trải nghiệm tuyệt vời trong kỳ nghỉ bởi một lý do hấp dẫn là không phải đi qua an ninh sân bay và xếp hàng dài vô tận để lên máy bay.