Libya: Bom vẫn nổ sau tuyên bố ngừng bắn

Libya: Bom vẫn nổ sau tuyên bố ngừng bắn

(GD&TĐ) – Hôm nay (18.3), Libya đã tuyên bố ngừng bắn ngay lập tức nhằm cố gắng ngăn sự can thiệp quân sự của quốc tế sau khi Liên hợp quốc cho phép áp dụng vùng cấm bay và “tất cả các biện pháp cần thiết” để ngăn chế độ ông Gaddafi tấn công vào dân thường. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của lực lượng nổi dậy cho biết lực lượng ông Gaddafi vẫn nã pháo tại 2 thành phố.

Tuyên bố ngừng bắn được Bộ trưởng Ngoại giao Libya dưa ra sau một đợt tấn công dữ dội của chính phủ vào Misrata, thành phố cuối cùng do lực lượng nổi dậy nắm giữ tại nửa phía tây của đất nước. Một bác sĩ cho biết ít nhất 6 người đã thiệt mạng.

Phát ngôn viên của lực lượng nổi dậy Mustafa Gheriani cho biết, các đợt tấn công vẫn tiếp tục diễn ra sau tuyên bố ngừng bắn.

“Ông ta vẫn dội bom ở Misrata và Adjadbiya từ 7 giờ sáng đến bây giờ. Làm sao có thể tin được ông ấy? – Gheriani nói.

Chiến đấu cơ Anh trên đường tới Libya
Chiến đấu cơ Anh trên đường tới Libya

Giải pháp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, được thông qua vào cuối ngày 17.3 sau nhiều tuần bàn bạc, đã lập nên một giai đoạn tấn công từ trên không, áp dụng vùng cấm bay và các biện pháp quân sự khác. Anh tuyên bố sẽ đưa chiến đấu cơ, Italia cho phép sử dụng các căn cứ của mình và Pháp cũng đang lập kế hoạch triển khai máy bay. Trong khi đó, Mỹ vẫn chưa tuyên bố vai trò của mình.

Trong tình hình này, Bộ trưởng Ngoại giao Libya Moussa Koussa cho biết chính phủ sẽ ngừng bắn theo giải pháp trên, mặc dù ông chỉ trích việc cho phép hành động quân sự quốc tế can thiệp vào và gọi việc này là vi phạm lãnh thổ Libya. “Chính phủ đang mở ra các kênh đàm phán thực sự, nghiêm túc với tất cả các bên” – ông nói trong một cuộc họp báo ở Tripoli, tuy nhiên, ông không trả lời câu hỏi nào cả.

Gaddafi took the the airwaves last night to say
Ông Gaddafi đã nói trên sóng radio rằng: "Chúng ta sẽ khiến cuộc sống của họ thành địa ngục vì họ đang làm cuộc sống của chúng ta thành địa ngục. Họ sẽ không bao giờ có hòa bình"

Tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết Mỹ sẽ xem hành động, chứ không chỉ lời nói từ Libya về bất kỳ lệnh ngừng bắn nào.

Lực lượng nổi dậy, đã có lúc rất tự tin, nhưng cảm thấy nguy hiểm do thế lực vượt trội của đại tá Gaddafi với rocket, xe tăng, pháo, chiến đấu cơ… tất cả đã ở dọc bờ biển Địa trung hải trong những ngày gần đây nhằm tái chiếm lại nửa phía đông Libya đã bị lực lượng nổi dậy nắm giữ.

: Libyans in Benghazi who have battled Gaddafi
Lực lượng nổi dậy ở Benghazi vui mừng đón nhận thông tin Liên hợp quốc ủng hộ vùng cấm bay ở Libya

Một đám đông lớn những người nổi dậy ở Benghazi theo dõi cuộc bỏ phiếu tại Liên hợp quốc và đã rất vui mừng khi Liên hợp quốc đưa ra giải pháp đối với Libya.

Hà Châu (Theo AP, Mail Online)

TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...