Lên phương án sơ tán dân thuộc “vùng đỏ” để ứng phó bão số 5 Conson

GD&TĐ - Sáng 9/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã họp trực tuyến triển khai công tác ứng phó với cơn bão số 5 Conson.

Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến ứng phó với bão số 5.
Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến ứng phó với bão số 5.

Hướng di chuyển của bão số 5 phức tạp

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 22h tối qua, bão Conson đã đi vào Biển đông thành bão số 5 trong năm 2021.

Đến 7h sáng nay, vị trí bão Conson ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 118,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 670km về phía đông đông nam. Cường độ bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 120km tính từ tâm bão. Những ngày tới, bão đi theo hướng tây tây bắc, sau đó chuyển hướng tây và tiếp tục mạnh lên.

Đại tá Nguyễn Đình Hưng, Trưởng phòng Cứu hộ cứu nạn Bộ đội biên phòng cho biết, đến sáng 9/9, các đơn vị bộ đội biên phòng đã phối hợp với chính quyền các địa phương, gia đình chủ tàu thuyền thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn 71.500 tàu, thuyền/349.088 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão, chủ động tránh, trú. Trong đó, có 497 tàu/4.104 người hoạt động ở khu vực Bắc biển Đông và quần đảo Hoàng Sa; 13.834 tàu/ 67.801 người hoạt động ở khu vực khác và 51.169 tàu/ 227.183 người neo đậu tại bến.

Đại tá Hưng cho biết thêm, các đơn vị bộ đội biên phòng sẽ kiên quyết kêu gọi và tiếp tục yêu cầu các phương tiện di chuyển thoát khỏi khu vực nguy hiểm và tiếp tục đôn đốc các đơn vị khẩn trương thông báo, vận động số bà con hoạt động ven bờ vào bờ, không cho phương tiện ra khơi hoạt động ở vùng ảnh hưởng của bão Conson. Tổ chức bắn pháo hiệu báo bão và duy trì nghiêm lực lượng, phương tiện sẵn sàng xử lý khi có tình huống.

Lên phương án sơ tán người dân thuộc “vùng đỏ”

Theo ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai cho biết, cơn bão cố 5 có diễn biến hiện rất phức tạp. Cơn bão đã quét qua Philippines đã khiến 19 người mất tích, 19.343 hộ/79.062 người bị ảnh hưởng, 10.063 người phải sơ tán. Chính vì vậy, công tác sơ tán dân, bảo đảm an toàn là nhiệm vụ trọng tâm đặt ra.

Ông Hoài cho biết Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đã có văn bản gửi Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể đối với công tác phòng, chống thiên tai, đặc biệt là việc sơ tán người dân tại các tỉnh, thành phố có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp của bão số 5.

Thông tin tại cuộc họp, đại diện Bộ Y tế, cho biết ngay khi có thông tin về bão số 5 đơn vị đã ban hành công điện gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố nằm trong khu vực có thể bị ảnh hưởng.

Bộ lưu ý các địa phương xây dựng phương án sơ tán người dân thuộc “vùng đỏ” và bảo đảm an toàn khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Rà soát, test nhanh, sàng lọc cộng đồng trong quá trình sơ tán.

Với các đối tượng có nguy cơ cao thì cần bố trí phòng riêng để tránh lây lan chéo. Cùng với đó là bảo đảm các điều kiện về sơ tán an toàn phòng dịch Covid-19 theo khuyến cáo 5K. Trang bị đầy đủ thiết bị, vật tư y tế để chăm sóc sức khoẻ cho người dân nói chung trong thời gian bão số 5 ảnh hưởng.

Chủ động ứng phó với diễn biến của bão

Để chủ động ứng phó với bão số 5 Conson, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai yêu cầu khu vực miền núi phía Bắc theo dõi chặt chẽ thông tin, dự báo cảnh báo mưa lũ; tăng cường công tác thông tin truyền thông;

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét. Sẵn sàng sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặt biệt là các hồ chứa thủy lợi nhỏ, xung yếu đã đầy nước và các công trình đang thi công dở dang. Đôn đốc các địa phương có phương án thu hoạch, bảo vệ lúa, hoa màu đã đến kỹ thu hoạch hạn chế thiệt hại khi xảy ra lưa, lũ.

Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tiếp tục thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn tàu, thuyền biết diễn biến, hướng di chuyển của bão, chủ động tránh, trú.

Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể về công tác phòng chống thiên tai, nhất là sơ tán dân trong khu vực phòng chống dịch theo Chỉ thị 16…

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ