Lễ kỷ niệm 10 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô

GD&TĐ - Sáng nay (28/7), Thành phố Hà Nội  long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm điều chỉnh địa giới hành chính và  đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.
Lễ kỷ niệm 10 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô
Dự lễ kỉ niệm có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải... cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Lễ kỷ niệm còn có sự tham dự của đại diện cán bộ lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Công dân Thủ đô ưu tú; đại diện các đoàn thể chính trị-xã hội, các sở, ban, ngành của thành phố Hà Nội...

Đọc diễn văn khai mạc tại buổi lễ, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, nhưng cùng với sự phát triển đi lên của dân tộc Việt Nam, Thăng Long - Hà Nội đã không ngừng lớn mạnh cả về quy mô và vị thế.

Trong thời đại Hồ Chí Minh, sau Lễ tuyên ngôn độc lập (2/9/1945), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn và được Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa quyết định Hà Nội là Thủ đô nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa nay là nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. 

Lễ kỷ niệm 10 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô ảnh 1

Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi lễ

Trong nhiều năm qua, trên con đường phát triển, Thủ đô Hà Nội đã thường xuyên nhận được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ to lớn của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ; các Ban, Bộ ngành, Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Một trong những dấu ấn thể hiện sự chăm lo đặc biệt của Trung ương và cả nước cho sự phát triển Thủ đô trong thời kỳ đổi mới là ngày 28/1/2008, Trung ương đã có Kết luận số 19 và sau đó  ngày 29/5/2008, Quốc hội khóa 12 đã thông qua Nghị quyết số 15 “Về việc điều chỉnh địa giới hành chính Thành phố Hà Nội và một số tỉnh có liên quan”.

Nghị quyết có hiệu lực chính thức từ ngày 1/8/2008. Tính đến nay, Đảng bộ, chính quyền, quân và các tầng lớp nhân dân Thủ đô đã thực hiện Nghị quyết trên được tròn 10 năm.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định: Lễ kỷ niệm 10 năm sự kiện lịch sử trọng đại này là dịp quan trọng để cả hệ thống chính trị của Thành phố cùng nhau nghiêm túc tổng kết những thành tựu của các thế hệ nhân dân Thủ đô đã đạt được, khẳng định tính đúng đắn, giá trị lịch sử to lớn của các quyết sách chiến lược nói trên của Trung ương.

Đây cũng là cơ hội đánh giá cả những hạn chế, yếu kém, các nguyên nhân, các bài học kinh nghiệm cần rút ra trên chặng đường 10 năm qua, để từ đó có giải pháp khắc phục, hướng tới tương lai xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp - hiện đại - văn minh.

Lễ kỷ niệm 10 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô ảnh 2

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội

Ghi nhận những thành tích xuất sắc của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Hà Nội sau 10 năm hợp nhất, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại lễ kỉ niệm, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, để thực hiện được mục tiêu phát triển Hà Nội lâu dài, bền vững, thì việc mở rộng địa giới hành chính Thủ đô là một yêu cầu tất yếu, khách quan.

Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội trong suốt chiều dài lịch sử đã trải qua bao thăng trầm với nhiều lần thay đổi, điều chỉnh địa giới hành chính nhằm đáp ứng những đòi hỏi phát triển của mỗi giai đoạn.

Trước yêu cầu phát triển của Thủ đô và đất nước trong tình hình mới, Quốc hội khóa XII đã thông qua Nghị quyết số 15 về điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội, đây là lần điều chỉnh mở rộng với quy mô Thủ đô lớn nhất từ trước tới nay.

Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất