Lễ khai giảng ý nghĩa của học sinh chuyên biệt tại Hải Phòng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Cùng với hàng triệu học sinh trong cả nước, ngày 5/9, hơn 400 học sinh Trường Khiếm thính và Trường Khiếm thị Hải Phòng bước vào năm học mới.
Phó Chủ tịch TP Lê Khắc Nam đánh trống khai giảng tại Trường Khiếm thính Hải Phòng.
Phó Chủ tịch TP Lê Khắc Nam đánh trống khai giảng tại Trường Khiếm thính Hải Phòng.

Chiều 5/9, Trường Nuôi dạy trẻ em Khiếm thị Hải Phòng và Trường Khiếm thính Hải Phòng cùng long trọng tổ chức khai giảng năm học mới 2023-2024.

Tại Trường Khiếm thính, thầy cô và học trò vui mừng được đón ông Lê Khắc Nam- Phó Chủ tịch UBND TP; ông Bùi Văn Kiệm - Giám đốc Sở GD&ĐT TP cùng các lãnh đạo phòng, ban chuyên môn của Sở tới dự và chung vui.

Cô Hoàng Thị Lương- Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ, năm học 2022-2023 đã kết thúc thắng lợi với sự cố gắng không ngừng của các thầy cô giáo và sự vươn lên, vượt qua khó khăn để đạt kết quả trong học tập và rèn luyện của các em học sinh khuyết tật. Nhờ sự tận tình dạy dỗ, sự sáng tạo không ngừng của các thầy cô, các em đã vượt qua sự khiếm khuyết, thiếu hụt về thể chất, kiên trì, bền bỉ chắt chiu từng chút kiến thức với quyết tâm học tập cho bằng các bạn bình thường khác.

Lãnh đạo nhà trường đọc diễn văn khai giảng. ảnh 1

Lãnh đạo nhà trường đọc diễn văn khai giảng.

Được sự quan tâm của các cấp, ngành, trường Khiếm thính Hải Phòng đã quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ: Dạy văn hóa - Dạy nghề - Can thiệp sớm - Giáo dục Hòa nhập - Phục hồi chức năng và nuôi dưỡng học sinh khuyết tật trên toàn thành phố.

Khối Văn hóa, nhà trường có 98,5% học sinh hoàn thành xuất sắc, hoàn thành tốt và hoàn thành nội dung học tập - rèn luyện. Khối nghề, 98,7% các em có kỹ năng nghề cơ bản. 100% học sinh xếp loại đạo đức Tốt và Đạt.

Đặc biệt, trường có 21 học sinh tham gia Giải thi thể thao Người khuyết tật cấp thành phố đạt 9 huy chương vàng, 12 huy chương bạc, 11 huy chương đồng.

Lãnh đạo TP tặng hoa và quà cho tập thể Trường Khiếm thính. ảnh 2

Lãnh đạo TP tặng hoa và quà cho tập thể Trường Khiếm thính.

Nhà trường có 5 thầy cô giáo được công nhận Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 34 Lao động tiên tiến; 4 giáo viên, nhân viên được tặng giấy khen của Công đoàn ngành. Tập thể nhà trường được công nhận danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến.

Học sinh hân hoan dự lễ khai giảng năm học mới. ảnh 3

Học sinh hân hoan dự lễ khai giảng năm học mới.

"Bước sang năm học mới 2023 – 2024, Trường Khiếm thính Hải Phòng có 250 em học sinh khuyết tật tham gia học tập, trong đó tuyển mới 30 em. Trường đặt ra mục tiêu cụ thể cho năm học: quán triệt và thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khoá XII và các cuộc vận động lớn của Sở, ngành; mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng giáo dục; Chú trọng đổi mới công tác quản lí, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên; Tăng cường an ninh, an toàn trường học; Tiếp tục cải tạo, bổ sung cơ sở vật chất, đồ dùng, thiết bị dạy học; Đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong dạy, học và quản lý giáo dục", cô Lương chia sẻ trong diễn văn khai giảng.

Cô và trò Trường Nuôi dạy trẻ Khiếm thị vui mừng về kết quả giáo dục đã đạt được. ảnh 4

Cô và trò Trường Nuôi dạy trẻ Khiếm thị vui mừng về kết quả giáo dục đã đạt được.

Trường Nuôi dạy trẻ em khiếm thị Hải Phòng tổ chức khai giảng năm học mới 2023 - 2024 trong không khí vui tươi, phấn khởi.

Thầy Phạm Văn Hưng - Hiệu trưởng nhà trường cho hay, năm học 2022 - 2023, trường đã tổ chức giáo dục và hỗ trợ giáo dục cho 145 học sinh khiếm thị và khuyết tật trí tuệ gồm: 130 học sinh chuyên biệt, 15 học sinh hòa nhập và can thiệp sớm.

Năm học 2022 - 2023 là năm học nhà trường đã tổ chức dạy học linh hoạt, chăm sóc tốt học sinh nội trú, bán trú, hoàn thành đầy đủ, hiệu quả kế hoạch đã đề ra. Các điều kiện cơ sở vật chất, phòng ốc trang thiết bị đồ dùng dạy học đã được tu sửa mua sắm khá đầy đủ phù hợp cho việc chăm sóc, giáo dục, dạy học cho trẻ khuyết tật. Các hoạt động giáo dục, dạy học được tổ chức nề nếp, khoa học và hiệu quả. Môi trường trường học luôn Xanh - Sạch - Đẹp. Trường đã đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, 4 thầy cô đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, 28/28 cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt danh hiệu lao động tiên tiến.

Thầy Phạm Văn Hưng- Hiệu trưởng nhà trường đánh trống khai trường. ảnh 5

Thầy Phạm Văn Hưng- Hiệu trưởng nhà trường đánh trống khai trường.

Năm học 2023 - 2024 nhà trường tổ chức nuôi dạy, chăm sóc 160 học sinh chuyên biệt cấp tiểu học, hỗ trợ giúp đỡ 15 học sinh học hòa nhập và giáo dục can thiệp sớm cho học sinh tại cộng đồng và gia đình.

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2023 - 2024, trường xác định các hoạt động trọng tâm: Tiếp tục tăng cường củng cố, đầu tư cơ sở vật chất, sắp xếp giáo viên theo hướng tiếp cận chuyên môn phù hợp; đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng dạy học - giáo dục; Tăng cường giáo dục kỹ năng sống, hướng nghiệp, dạy nghề phù hợp cho tất cả các đối tượng học sinh theo phương châm dạy những gì có ý nghĩa nhất cho trẻ khuyết tật.

Trường tích cực phối hợp với các trường học tổ chức tốt công tác giáo dục hoà nhập cho trẻ khiếm thị; tăng cường giáo dục can thiệp sớm cho trẻ em khiếm thị và khuyết tật khác tại gia đình và cộng đồng ở độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo; Tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc học sinh nội trú, bán trú; Đẩy mạnh xã hội hoá giáo dục; Tăng cường công tác Hướng nghiệp, Dạy nghề cho học sinh; Thực hiện tốt công tác An sinh xã hội trên mọi lĩnh vực.

Học sinh trường Mầm non Huổi Lếch chụp ảnh lưu niệm.

Điều giản dị

GD&TĐ - Nếu ai hỏi có điều nào tuyệt vời nhất, thì có lẽ với tôi và tất cả bạn bè đồng nghiệp, đó là nụ cười của trẻ thơ...