Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho gần 80.000 người tại khu vực phong tỏa ở Đồng Nai

GD&TĐ - Để tầm soát, phát hiện các trường hợp mắc bệnh trong 4 xã đang phong tỏa tại huyện Thống Nhất, Sở Y tế Đồng Nai tổ chức các tổ y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho khoảng gần 80.000 người dân.
Lãnh đạo Trường Cao đẳng y tế Đồng Nai động viên các sinh viên trước khi lên đường làm nhiệm vụ chống dịch. Nguồn: CDC Đồng Nai 
Lãnh đạo Trường Cao đẳng y tế Đồng Nai động viên các sinh viên trước khi lên đường làm nhiệm vụ chống dịch. Nguồn: CDC Đồng Nai 

Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai, 4 xã đang phong tỏa tại huyện Thống Nhất (gồm xã: Gia Kiệm, Gia Tân 1, Gia Tân 2, Gia Tân 3).

Đây là đợt lấy mẫu xét nghiệm đồng loạt với số lượng lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn tỉnh. Ngoài các lực lượng tại chỗ của Trung tâm Y tế huyện Thống Nhất tham gia, Sở Y tế huy động thêm lực lượng tại các đơn vị như CDC Đồng Nai và các bệnh viện tỉnh.

Đặc biệt, trong đợt lấy mẫu xét nghiệm này có hơn 60 giáo viên và sinh viên tình nguyện của Trường Cao đẳng y tế Đồng Nai tham gia lấy mẫu.

Để hoàn thành lấy mẫu cho gần 80.000 người trong 4 xã dự kiến thực hiện trong thời gian 3 ngày từ ngày 3/7, các tổ y tế sẽ đến từng hộ dân để lấy mẫu (khoảng gần 19.000 hộ gia đình).

Trường Cao đẳng y tế Đồng Nai ra quân tham gia phòng chống dịch tại huyện Thống Nhất. Nguồn: CDC Đồng Nai ảnh 1
Trường Cao đẳng y tế Đồng Nai ra quân tham gia phòng chống dịch tại huyện Thống Nhất. Nguồn: CDC Đồng Nai 

Các mẫu xét nghiệm sẽ được tập trung chuyển về 3 cơ sở xét nghiệm khẳng định của tỉnh (CDC Đồng Nai, BV Đa khoa  Đồng Nai và Bệnh viện ĐK Thống Nhất) để thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR (gộp mẫu), mỗi đơn vị thực hiện khoảng hơn 25.000 mẫu.

Được biết, từ ngày 26/6 đến sáng ngày 3/7, toàn tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận 62 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó huyện Thống Nhất có hơn 40 ca đều liên quan đến chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM).

Cũng trong sáng ngày 3/7, Trường Cao đẳng y tế Đồng Nai đã tổ chức lễ ra quân lực lượng tình nguyện tham gia phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Thống Nhất.

TS. Nguyễn Hồng Quang, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng y tế Đồng Nai cho biết, trước mắt trường huy động hơn 60 giáo viên, sinh viên tình nguyện của trường tham gia việc lấy mẫu và phục vụ trong khu cách ly. Tất cả giáo viên, sinh viên này đều đã được CDC Đồng Nai tập huấn về công tác chống dịch như: sử dụng đồ phòng hộ cá nhân, lấy mẫu xét nghiệm, bảo quản và vận chuyển mẫu xét nghiệm, điều tra truy vết, phun khử trùng tại các địa điểm liên quan đến ca bệnh…

Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.