Lầu năm góc tuyên bố hỗ trợ an ninh cho Ukrane 200 triệu USD

GD&TĐ - Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine 200 triệu USD trong quỹ hợp tác an ninh phục vụ các hoạt động đào tạo, trang bị và tư vấn – Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong một thông cáo báo chí hôm qua (20/7).
Lính Mỹ tham gia diễu binh quân sự kỷ niệm ngày độc lập của Ukraine tại Kiev ngày 24/8/2017
Lính Mỹ tham gia diễu binh quân sự kỷ niệm ngày độc lập của Ukraine tại Kiev ngày 24/8/2017

“Bộ Quốc phòng tuyên bố hôm nay rằng họ sẽ cung cấp 200 triệu USD cho Ukraine trong quỹ hợp tác an ninh phục vụ cho các nỗ lực đào tạo, trang bị và tư vấn nhằm xây dựng khả năng phòng vệ cho các lực lượng Ukraine” – thông cáo cho biết.

Kinh phí trên sẽ hỗ trợ cho việc chỉ huy và kiểm soát của Ukraine, cho hệ thống nhận thức tình huống… và các nhu cầu khác. Khung thời gian của việc chuyển giao các thiết bị chưa được xác định – thông tin trên nói thêm.

Lầu năm góc cho biết Mỹ đã cung cấp cho Ukraine hơn 1 tỉ USD nhằm hỗ trợ cho lĩnh vực an ninh của nước này từ năm 2014.

Đầu tháng 3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ký hợp đồng bán tên lửa chống tăng vác vai Javelin trị giá 47 triệu USD cho Ukraine. Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ cho biết giao dịch trên nhằm giúp Ukraine bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình.

Ngân sách quốc phòng năm 2018 của Mỹ do Tổng thống Donald Trump lý hồi tháng 12 năm ngoái đã dành 350 triệu USD để hỗ trợ an ninh cho Kiev.

Moscow đã liên tục cảnh báo về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine vì cho rằng điều này sẽ làm tăng leo thang xung đột quân sự ở khu vực Donbass phía đông của nước này vốn đã tiếp diễn từ 2014.
Theo Sputnik