Lầu năm góc theo dõi Triều Tiên phóng tên lửa

Lầu năm góc theo dõi Triều Tiên phóng tên lửa

(GD&TĐ) – Bộ Quốc phòng Mỹ đang giám sát chặt chẽ khả năng phóng vệ tinh trong tháng nay của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên – Một quan chức cao cấp của Lầu năm góc cho biết hôm qua (5.4).

Kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên khiến một số quốc gia lo ngại (ảnh minh họa: Internet)
Kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên khiến một số quốc gia lo ngại (ảnh minh họa: Internet)

Ông George Little, quyền trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng nói rằng Mỹ đang “giám sát chặt chẽ việc này. Chúng tôi hiểu về tác động có thể xảy ra đối với sự bất ổn trong khu vực”.

“Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với liên minh Hàn Quốc cũng như Nhật Bản để giám sát” – ông Little nói – “Chúng tôi hy vọng nó không xảy ra. Tuy nhiên, nếu nó xảy ra, chúng tôi đã sẵn sàng theo dõi nó”.

“Tôi tin rằng chúng tôi có những gì cần thiết để theo dõi (vụ phóng) và cũng hợp tác chặt chẽ với các liên minh trong khu vực để phản ứng lại” – ông Little nói thêm.

Theo ông Little, Triều Tiên sẽ “vi phạm các nghị quyết của Hội đồng An ninh nếu họ tiến hành cuộc phóng như vậy”, ông kêu gọi Bình Nhưỡng không tiến hành việc này. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng đang làm việc trên giả thuyết rằng việc phóng sẽ diễn ra. Triều Tiên đã cho thấy ý định phóng vệ tinh – ông lưu ý.

“Họ đã từng làm như vậy trong quá khứ” – ông Little nói – “do đó nếu lịch sử có dẫn dắt gì cho tương lai thì chúng tôi sẽ bị coi là tắc trách nếu không xem xét những tuyên bố đó”.

Triều Tiên nói rằng sẽ phóng vệ tinh Kwangmyongsong-3 từ ngày 12 tới 16 tháng 4 để kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành. Kế hoạch này đã tạo nên những lo lắng trong trong cộng đồng quốc tế, theo đó Liên hợp quốc, Hàn Quốc, Nhật và Mỹ kêu gọi Triều Tiên xem xét và dừng kế hoạch trên lại.

Phương Hà (Theo Xinhua)

TIN LIÊN QUAN
Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

GD&TĐ - Một cặp tiêm kích Su-57 vừa rời khỏi dây chuyền lắp ráp đã được bàn giao cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.
Minh họa/INT

Giấc mơ Ấn Độ

GD&TĐ - Hồi tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, ông Pankaj Chaudhary, đã thông tin về lộ trình nhằm đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD.