Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo của cặp đôi doanh nhân 'rởm'

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - “Nổ” mình là doanh nhân trẻ, 2 thanh niên ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã thuê hàng chục xe ô tô sau đó làm giả giấy tờ rồi mang đi bán.
Đối tượng Đậu Đức Bằng tại cơ quan điều tra.
Đối tượng Đậu Đức Bằng tại cơ quan điều tra.

Vào vai doanh nhân trẻ

Ngày 23/9, thông tin từ Công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa phá thành công chuyên án, bắt giữ 2 đối tượng có hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".

Trước đó, qua công tác nắm địa bàn, cơ quan công an phát hiện một đường dây có nghi vấn liên quan đến hoạt động thuê xe ô tô, sau đó làm giả giấy tờ xe để mang đi cầm cố.

Qua xác minh, Công an huyện Quỳnh Lưu xác định đây là một đường dây lừa đảo chuyên nghiệp, hoạt động kín kẽ, số lượng tiền chiếm đoạt lên đến hàng chục tỷ đồng. Các đối tượng không chỉ phạm tội ở Nghệ An mà còn tại nhiều địa phương khác ở các tỉnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa…

Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Công an huyện Quỳnh Lưu đã làm rõ phương thức, thủ đoạn của đường dây lừa đảo chuyên nghiệp này cũng như vai trò của từng đối tượng.

Cơ quan công an xác định, cầm đầu đường dây lừa đảo là Đậu Đức Bằng (SN 1991, trú tại xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu) và Nguyễn Ngọc Tĩnh (SN 1991, trú tại phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An).

Bằng và Tĩnh đều không có việc làm ổn định nhưng ham chơi, đua đòi, không chịu tu chí làm ăn nên đã nghĩ cách lừa đảo để kiếm tiền.

Thông qua các mối quan hệ xã hội, 2 đối tượng này quen biết Hồ Trọng Tâm (SN 1989, trú tại xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu). Về phía Tâm, đây là đối tượng được học hành tử tế nhưng vì muốn kiếm tiền nhanh chóng nên chọn “sai con đường” và trở thành trợ thủ cho Bằng và Tĩnh.

Công an huyện Quỳnh Lưu làm việc với Đậu Đức Bằng về quá trình mua bán xe ô tô.
Công an huyện Quỳnh Lưu làm việc với Đậu Đức Bằng về quá trình mua bán xe ô tô.

Để tạo niềm tin cho bị hại, Bằng và Tĩnh đóng vai là những doanh nhân trẻ thành đạt, chuyên làm các dự án lớn. Cặp đôi này lên mạng tìm kiếm những công ty, cửa hàng kinh doanh chuyên cho thuê ô tô tự lái ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh...

Sau khi thuê được xe, nhóm này đưa về Nghệ An rồi làm giả các loại giấy tờ như giấy mua bán xe, chuyển nhượng xe, giấy uỷ quyền về việc mua bán xe, sau đó bán cho Hồ Trọng Tâm để lấy tiền chia nhau.

Để tránh các bị hại nghi ngờ, ngoài việc đóng giả là những doanh nhân trẻ thành đạt, 2 đối tượng này còn chấp nhận thuê xe với mức giá cao, hợp đồng dài hạn, trả tiền đúng kỳ.

Ngoài ra, chúng còn sẵn sàng trả tiền thuê trước nhiều tháng nên các bị hại thường không nghi ngờ. Chính vì vậy, ngoài các loại xe thông thường thì Bằng và Tĩnh còn thuê được những xe với giá trị gần 1,2 tỷ đồng.

Giá tiền thuê xe giao động từ 600 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng/ngày. Thời gian hợp đồng thường thuê kéo dài nên cho tới thời gian các đối tượng bị bắt giữ, hầu như không có bị hại nào biết xe của mình đã bị làm giả giấy tờ, bán hoặc cầm cố cho người khác.

"Cất lưới" băng nhóm lừa đảo

Sau khi điều tra rõ hành vi phạm tội của các đối tượng, ngày 17/9, Công an huyện Quỳnh Lưu đã quyết định phá án, bắt giữ Đậu Đức Bằng và Hồ Trọng Tâm; đồng thời khám xét nhiều địa điểm liên quan.

Đến nay, lực lượng chức năng đã thu giữ 22 xe ô tô các loại cùng nhiều loại giấy tờ liên quan đến hành vi phạm tội.

Bước đầu, cơ quan điều tra đã làm rõ số tiền các đối tượng chiếm đoạt là hơn 15 tỷ đồng. Điều đáng nói, mặc dù biết xe ô tô của Bằng và Tĩnh là do lừa đảo mà có nhưng Tâm vẫn đồng ý mua với giá tiền từ 150 triệu đồng đến 300 triệu đồng/xe.

Hiện, Công an huyện Quỳnh Lưu đang tạm giữ hình sự đối tượng Đậu Đức Bằng về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Hồ Trọng Tâm về hành vi Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, đồng thời tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án.

Riêng đối tượng Nguyễn Ngọc Tĩnh hiện đang bị Công an thị xã Hoàng Mai tạm giữ vì liên quan tới một vụ án khác.

Cơ quan công an đang phát đi thông báo, những ai là bị hại liên quan đến vụ án nói trên nhanh chóng đến trụ sở Công an huyện Quỳnh Lưu để trình báo và phối hợp giải quyết.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ