Lật tẩy chiêu trò né kiểm tra của tài xế nghiện ma túy

Trước việc các lái xe chây ì, lấy lý do vòng vo để trốn tránh việc kiểm tra ma túy, Lào Cai vừa áp dụng nhiều biện pháp buộc họ phải chấp hành.
Lật tẩy chiêu trò né kiểm tra của tài xế nghiện ma túy

Keyword đầu tiên có dấu

Tổ liên ngành Lào Cai kiểm tra ma túy đối với lái xe, phát hiện nhiều trường hợp dương tính.

Nhiều chiêu trò né tránh

Ngày 28/2, trên QL4D từ TP Lào Cai - Sa Pa, Tổ công tác liên ngành tỉnh Lào Cai thực hiện kiểm tra, kiểm soát ma túy các tài xế. Liên tục các xe container, xe khách, xe buýt, xe tải… được dừng xe, Tổ công tác thông báo kế hoạch chuyên đề, mời tài xế đi vào khu lấy nước tiểu để thử trước sự giám sát của các bác sỹ, cảnh sát. Tuy nhiên, trong ngày, không phát hiện trường hợp tài xế nào dương tính với ma túy.

Trước đó, cũng trên cung đường này, Tổ liên ngành đã phát hiện tài xế Nguyễn Hải Huy (SN 1979, trú tại TP Hải Phòng), điều khiển xe container BKS 15C-123.38 dương tính với ma túy đá (nhóm ATS). Tuy nhiên, tài xế này đã lập tức phủ nhận cho rằng, kết quả test sai.

Tiến hành kiểm tra phương tiện, Tổ công tác phát hiện trên cabin xe container do Huy điều khiển có bộ dụng cụ để sử dụng ma túy. Lúc này, Huy mới thành thật khai nhận có thói quen sử dụng ma túy từ khi bị đồng nghiệp rủ rê.

Tiếp đó, Tổ công tác tiếp tục kiểm tra tài xế Nguyễn Thế Tuấn (SN 1984, trú tại phường Phố Mới, TP Lào Cai) điều khiển xe ô tô BKS 24B-004.96 phát hiện lái xe dương tính với ma túy Opiate.

Tài xế Tuấn lập tức phân trần: “Trước đó tôi có uống rượu ngâm cây thuốc phiện. Có lẽ vì thế nên khi test mới cho kết quả dương tính. Tôi vẫn tỉnh táo để điều khiển xe”. Mặc cho Tuấn giãi bày, Tổ công tác vẫn cương quyết lập biên bản, đình chỉ lái xe không cho Tuấn tiếp tục điều khiển phương tiện.

Hay khi Tổ liên ngành ra hiệu dừng xe ô tô đầu kéo BKS 19C -143.27 do tài xế Hoàng Anh Hậu (SN 1986, trú tại huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) điều khiển. Khi được yêu cầu kiểm tra ma túy, lái xe Hậu liên tục tìm cách né tránh kêu chưa có nhu cầu đi vệ sinh để cho mẫu thử.

Tổ liên ngành đã phải bố trí bình nước cho lái xe uống tới khi có “nhu cầu” để lấy mẫu test. Cùng với đó, tiến hành trò chuyện, vận động thuyết phục lái xe chấp hành yêu cầu.

Khoảng 15 phút sau, tài xế Hậu cung cấp mẫu và quá trình test cho kết quả dương tính với ma túy đá (nhóm ATS). Lúc này, lái xe Hậu khai nhận, trước khi điều khiển phương tiện đã sử dụng ma túy tại khu vực cửa khẩu Lào Cai.

Mở rộng kiểm tra ma túy trên toàn tỉnh

Keyword đầu tiên có dấu

Khu vực tổ liên ngành Lào Cai lấy mẫu thử test nhanh ma túy đối với lái xe trên tuyến QL4D

Thượng tá Trần Hùng, Phó trưởng phòng CSGT Lào Cai cho biết, thời gian qua, tất cả tài xế xe tải, xe khách khi đi qua địa phận tỉnh Lào Cai đều được tổ liên ngành kiểm tra nồng độ cồn, chất ma túy, phát hiện nhiều lái xe vi phạm dương tính với chất ma túy.

“Các chất ma túy lái xe sử dụng chủ yếu gồm ma túy tổng hợp, ma túy đá, cần sa… Có lái xe giấu bộ dụng cụ sử dụng ma túy đá trên xe. Nhiều lái xe khai do tính chất công việc lưu thông đường dài, căng thẳng nên tìm đến ma túy nhằm tạo cảm giác tỉnh táo”, Thượng tá Hùng nói.

 Từ ngày 26/1 - 28/2, Tổ liên ngành tỉnh Lào Cai đã tiến hành kiểm tra trên các tuyến quốc lộ, phát hiện 12 lái xe dương tính với ma túy, ra quyết định xử lý 7 trường hợp, tước GPLX 6 trường hợp, tạm giữ phương tiện 1 trường hợp. Hiện, các tổ liên ngành của các huyện đang tiến hành kiểm tra ma túy trên các tuyến đường tỉnh, huyện của toàn tỉnh. 

 

Theo Thượng tá Hùng, thông thường các lái xe không sử dụng ma túy sẽ hợp tác rất nhanh. Những lái xe chây ì, viện dẫn lý do không có nhu cầu đi vệ sinh, cố tình uống thật nhiều nước để làm loãng nồng độ ma túy trong người hay lấy lý do mới uống thuốc cảm có thể dẫn đến sai lệch kết quả… thì cuối cùng vẫn cho kết quả dương tính với ma túy.

“Với những trường hợp lái xe kiểm tra cho kết quả chưa rõ ràng hoặc viện dẫn lý do đang trong thời gian điều trị bệnh, sử dụng một số loại thuốc nên khi kiểm tra cho kết quả dương tính, có nguyện vọng cho thử lại để “minh oan”, Tổ liên ngành sẽ xếp các lái xe này vào diện “nghi vấn” và lập hồ sơ để theo dõi, quản lý”, Thượng tá Trần Hùng cho biết.

Ông Trần Ngọc Sơn, Chánh VP Ban ATGT Lào Cai cho biết, ngay sau khi có kết quả kiểm tra tài xế có ma túy, cơ quan chức năng đã công khai danh tính, biển số xe, đại diện chủ phương tiện trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo atgt.vn
Tiếp nhận hỗ trợ 930 triệu từ Hiệp hội nhựa TP HCM.

Đắk Lắk: Hỗ trợ gần 1 tỷ đồng xây bể bơi trong trường học

GD&TĐ - Sau khi nhận được thông tin thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước hết sức thương tâm, trong đó hầu hết các em đang ở lứa tuổi học sinh, Hiệp hội nhựa Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ gần 1 tỷ đồng để xây dựng các bể bơi trong trường học.
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...