Lập tổ công tác đặc biệt đón "sóng" FDI mới

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 22/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Việt Nam cần tranh thủ luồng dịch chuyển đầu tư sau đại dịch, trọng tâm là các tập đoàn đa quốc gia, công nghệ cao, đứng đầu các chuỗi cung ứng. Nhưng ông nói, cách thu hút dòng vốn đầu tư trong tình hình mới cũng cần "dịch chuyển".

"Chúng ta phải nghĩ xem nhà đầu tư cần gì để bàn bạc, hợp tác, đáp ứng đúng điều họ cần để phát triển thành công, mang lại lợi ích cho cả 2 phía", Thủ tướng nói. Các nước đang cạnh tranh quyết liệt, Việt Nam phải có các ưu đãi mang tính cạnh tranh. Thu hút đầu tư có chọn lọc, hướng vào các tập đoàn đa quốc gia lớn, công nghệ cao, hiện đại, thân thiện môi trường.

Để đạt mục tiêu này, có ý kiến đề xuất lập Tổ công tác đặc biệt về thu hút vốn đầu tư, đón sóng dịch chuyển đầu tư sau đại dịch. Tại cuộc họp, Thủ tướng đã đồng ý với đề xuất trên. Song song đó, ông yêu cầu xây dựng ngay đề án thu hút dòng vốn dịch chuyển, trong đó phải giải quyết các điểm nghẽn của nhà đầu tư như vấn đề mặt bằng, nguồn nhân lực.

Lập tổ công tác đặc biệt đón "sóng" FDI mới ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp bàn giải pháp đón sóng đầu tư sau Covid-19. Ảnh: VGP

Theo Bộ Kế hoạch & Đầu tư, các tập đoàn quốc tế đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa địa điểm đầu tư và tái định vị cơ sở sản xuất. Thực tế, thời gian qua các nhà đầu tư lớn đã liên tiếp đầu tư mở rộng và triển khai các dự án mới.

Việt Nam có nhiều cơ hội đón đầu dòng vốn đầu tư tái định vị sản xuất của các công ty đa quốc gia, là điểm đến tiềm năng trong chính sách đa dạng hóa nguồn cung ứng. Do đó, cần lựa chọn các dự án dịch chuyển thuộc các ngành có công nghệ tiên tiến, đổi mới sáng tạo, có giá trị gia tăng cao, năng lượng sạch.

Bốn lĩnh vực mà các tập đoàn có xu hướng dịch chuyển vào, là công nghệ thông tin và công nghệ cao, thiết bị điện tử, thương mại điện tử và logistics, hàng tiêu dùng và bán lẻ.

Theo ý kiến chuyên gia, họ mong muốn chính sách phải nhất quán, ổn định, lãnh đạo các cấp thực hiện đúng cam kết và ra các quyết định, quyết sách nhanh chóng hơn. Ngoài ra, họ cũng mong muốn các địa phương sẵn sàng có mặt bằng sạch bàn giao ngay khi có yêu cầu, nhất là các khu công nghiệp. "Điều quan trọng là môi trường đầu tư của chúng ta thế nào và nguồn nhân lực ra sao", các chuyên gia góp ý.

Theo vnexpress.net

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Quân nhân Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt.

Trận chiến giành các nút thắt then chốt

GD&TĐ - Quân Nga đang củng cố thành quả đạt được trong mùa hè, tiếp tục tấn công cả trong điều kiện lầy lội. Ukraine đang ở thế phòng thủ ở khắp nơi.

Lớp bồi dưỡng tiếng dân tộc Thái cho lực lượng Công an xã ở Thanh Hóa.

Lớp học đặc biệt nơi vùng cao Thanh Hóa

GD&TĐ - Lớp học có 50 học viên là cán bộ, chiến sĩ công an công tác tại các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới tỉnh Thanh Hóa đã được theo học lớp tiếng Thái.

Thầy Nguyễn Ngọc Quang (Hiệu trưởng nhà trường) và thầy Đinh Trọng Lạc (Chủ nhiệm khoa) cùng SV khóa 1.

Khoa ngữ văn, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 nửa thế kỉ vun trồng tri thức, lan tỏa giá trị nhân văn

GD&TĐ - Ngày 11 tháng 10 năm 1975, Bộ trưởng Bộ Giáo dục kí Quyết định số 872/QĐ về việc “cải tổ, xây dựng Trường ĐHSP Hà Nội I và Trường ĐHSP Hà Nội II để mỗi trường đều hoàn chỉnh có các khoa đào tạo giáo viên khối xã hội và các khoa đào tạo giáo viên khối tự nhiên”.