Lào Cai: Tái thả 20 cá thể động vật hoang dã về tự nhiên

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -  Sáng 23/6, Vườn quốc gia Hoàng Liên phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai và các đơn vị liên quan tổ chức tái thả động vật hoang dã về tự nhiên sau cứu hộ.
Vườn Quốc Gia Hoàng Liên tổ chức tái thả động vật hoang dã sau cứu hộ về môi trường tự nhiên - Ảnh P.Q
Vườn Quốc Gia Hoàng Liên tổ chức tái thả động vật hoang dã sau cứu hộ về môi trường tự nhiên - Ảnh P.Q

Thông tin từ Vườn Quốc gia Hoàng Liên, đợt tái thả lần này có 20 cá thể động vật hoang dã thuộc 5 loài, được tiếp nhận và cứu hộ thành công, đủ điều kiện tái thả về môi trường tự nhiên.

Bao gồm: 3 cá thể cu li nhỏ (Nycticebus pygmaeus); 5 cá thể rùa đầu to (Platysternon megacephalum); 6 cá thể cầy vòi mốc (Paguma larvata); 2 cá thể mèo rừng (Prionailurus bengalensis); 04 cá thể trăn đất (Python molurus).

Lào Cai: Tái thả 20 cá thể động vật hoang dã về tự nhiên ảnh 1
Cán bộ Vườn Quốc gia Hoàng Liên tái thả động vật về với tự nhiên - Ảnh P.Q

Ông Nguyễn Hữu Hạnh, Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên cho biết, "từ năm 2021 Trung tâm cứu hộ - Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên nhận được 20 cá thể từ các vụ việc của lực lượng kiểm lâm, công an đấu tranh phát hiện và xử lý, cùng với sự kết hợp của người dân trên địa bàn chủ động hiến tặng.

Những cá thể này sau khi đưa về trung tâm, chúng tôi đã thực hiện những biện pháp cứu hộ, sơ cứu, chữa lành vết thương và chăm sóc. Quá trình này tuỳ thuộc vào từng loài, có thể từ 6 tháng cho đến 2 năm mới đảm bảo các loài này có khả năng sinh tồn khi được tái thả về với tự nhiên. Trước khi tái thả, chúng tôi đã nghiên cứu điều kiện vùng miền phù hợp với từng cá thể, để đảm bảo chúng có thể hoà nhập và phát triển tốt".

Lào Cai: Tái thả 20 cá thể động vật hoang dã về tự nhiên ảnh 2
Cán bộ Vườn Quốc gia Hoàng Liên tái thả động vật về với tự nhiên - Ảnh P.Q

Việc Vườn Quốc gia Hoàng Liên tổ chức tái thả động vật hoang dã sau cứu hộ về môi trường tự nhiên là hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 115 năm thành lập tỉnh Lào Cai (12/7/1907 - 12/7/2022) và 20 năm thành lập Vườn Quốc gia Hoàng Liên (12/7/2002 - 12/7/2022).

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai hiện có 955 loài động vật hoang dã có giá trị bảo tồn mức quốc gia và toàn cầu. Trong đó có 155 loài quý, hiếm; 20 loài quý hiếm nằm trong Sách Đỏ Việt Nam và Sách Đỏ thế giới; 19 loài thuộc phụ lục của CITES; 22 loài đặc hữu điển hình cho vùng núi cao Hoàng Liên Sơn.

Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

GD&TĐ -  Báo Giáo dục và Thời đại kiên trì phản ánh các dấu hiệu vi phạm của FVP Trade trong thời gian qua. Sàn này là một sàn giao dịch tập trung vào ngoại hối, kim loại, hàng hóa, chỉ số, tiền điện tử; chưa được cấp phép tại Việt Nam.
Giờ học của cô trò Trường THPT Phạm Hồng Thái (Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: NTCC

Không thể chậm trễ đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Đa số giáo viên đều đồng thuận, ủng hộ chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông mà Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn. Tuy nhiên, để việc triển khai đạt hiệu quả tối đa cần sự đồng bộ trên phạm vi cả nước, bảo đảm công bằng với tất cả học sinh.
Hiện trường vụ tai nạn.

Hà Tĩnh: Tai nạn liên hoàn, phụ xe khách tử vong

GD&TĐ - Đang lưu thông trên QL1A, đoạn tránh thành phố Hà Tĩnh, chiếc xe giường nằm đã va chạm liên hoàn với xe đầu kéo và ô tô con khiến một người tử vong, hàng chục hành khách hoảng loạn.
Tục cải táng được xem là “chuyển nhà mới” cho người đã khuất. Ảnh minh họa.

Tục cải táng của người Việt có từ khi nào?

GD&TĐ - Theo các chuyên gia lịch sử, thời kỳ văn hóa Đông Sơn, người Việt chưa có tục lệ cải táng người chết. Các dấu vết khảo cổ như mộ thuyền cho thấy, người Việt thời đó chỉ chôn người chết một lần vĩnh viễn.
Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

GD&TĐ - Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa , Thể thao và Du lịch cho biết hai nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm tại Tây Ban Nha đã về Việt Nam vào chiều qua 7/8.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng chủ trì phiên họp thứ 3, Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số

GD&TĐ - Sáng 8/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Phiên họp thứ ba của Ủy ban để đánh giá kết quả chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022 và xác định những hướng giải pháp, nhiệm vụ chuyển đổi số thời gian tới.