Lào Cai: Tái thả 20 cá thể động vật hoang dã về tự nhiên

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -  Sáng 23/6, Vườn quốc gia Hoàng Liên phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai và các đơn vị liên quan tổ chức tái thả động vật hoang dã về tự nhiên sau cứu hộ.
Vườn Quốc Gia Hoàng Liên tổ chức tái thả động vật hoang dã sau cứu hộ về môi trường tự nhiên - Ảnh P.Q
Vườn Quốc Gia Hoàng Liên tổ chức tái thả động vật hoang dã sau cứu hộ về môi trường tự nhiên - Ảnh P.Q

Thông tin từ Vườn Quốc gia Hoàng Liên, đợt tái thả lần này có 20 cá thể động vật hoang dã thuộc 5 loài, được tiếp nhận và cứu hộ thành công, đủ điều kiện tái thả về môi trường tự nhiên.

Bao gồm: 3 cá thể cu li nhỏ (Nycticebus pygmaeus); 5 cá thể rùa đầu to (Platysternon megacephalum); 6 cá thể cầy vòi mốc (Paguma larvata); 2 cá thể mèo rừng (Prionailurus bengalensis); 04 cá thể trăn đất (Python molurus).

Cán bộ Vườn Quốc gia Hoàng Liên tái thả động vật về với tự nhiên - Ảnh P.Q ảnh 1
Cán bộ Vườn Quốc gia Hoàng Liên tái thả động vật về với tự nhiên - Ảnh P.Q

Ông Nguyễn Hữu Hạnh, Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên cho biết, "từ năm 2021 Trung tâm cứu hộ - Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên nhận được 20 cá thể từ các vụ việc của lực lượng kiểm lâm, công an đấu tranh phát hiện và xử lý, cùng với sự kết hợp của người dân trên địa bàn chủ động hiến tặng.

Những cá thể này sau khi đưa về trung tâm, chúng tôi đã thực hiện những biện pháp cứu hộ, sơ cứu, chữa lành vết thương và chăm sóc. Quá trình này tuỳ thuộc vào từng loài, có thể từ 6 tháng cho đến 2 năm mới đảm bảo các loài này có khả năng sinh tồn khi được tái thả về với tự nhiên. Trước khi tái thả, chúng tôi đã nghiên cứu điều kiện vùng miền phù hợp với từng cá thể, để đảm bảo chúng có thể hoà nhập và phát triển tốt".

Cán bộ Vườn Quốc gia Hoàng Liên tái thả động vật về với tự nhiên - Ảnh P.Q ảnh 2
Cán bộ Vườn Quốc gia Hoàng Liên tái thả động vật về với tự nhiên - Ảnh P.Q

Việc Vườn Quốc gia Hoàng Liên tổ chức tái thả động vật hoang dã sau cứu hộ về môi trường tự nhiên là hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 115 năm thành lập tỉnh Lào Cai (12/7/1907 - 12/7/2022) và 20 năm thành lập Vườn Quốc gia Hoàng Liên (12/7/2002 - 12/7/2022).

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai hiện có 955 loài động vật hoang dã có giá trị bảo tồn mức quốc gia và toàn cầu. Trong đó có 155 loài quý, hiếm; 20 loài quý hiếm nằm trong Sách Đỏ Việt Nam và Sách Đỏ thế giới; 19 loài thuộc phụ lục của CITES; 22 loài đặc hữu điển hình cho vùng núi cao Hoàng Liên Sơn.

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.
Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay giảm mạnh

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (26/9) giảm mạnh với mức giảm cao nhất là 200.000 đồng/lượng (2 chiều). Cùng chiều giá vàng thế giới tiếp tục giảm.