Lào Cai siết chặt an ninh, an toàn Kỳ thi tốt nghiệp THPT

GD&TĐ - Để đảm bảo an ninh, an toàn cho lực lượng thi và dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Sở GD&ĐT Lào Cai đã yêu cầu các đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công, khẩn trương triển khai hàng loạt nhiệm vụ.
Công tác an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang được Lào Cai tích cực triển khai.
Công tác an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang được Lào Cai tích cực triển khai.

Ông Lê  Mạnh Trường – Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Lào Cai cho biết: Sở đã và đang yêu cầu các đơn vị tăng cường đảm bảo trên các mặt: y tế, an ninh trật tự; an toàn giao thông, vệ sinh thực phẩm… cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Tích cực rà soát, phát hiện thí sinh diện F

Yêu cầu các đơn vị nghiên cứu kỹ, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời văn bản số 279/PA-BCĐ của Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh Lào Cai về Phương án đảm bảo công tác y tế cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Mặt khác, chủ động tham mưu với Ban chỉ đạo thi huyện, thị xã, thành phố và phối hợp với lực lượng y tế tại địa phương để chuẩn bị tốt các điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, chăm sóc sức khoẻ cho người tham gia tổ chức kỳ thi và thí sinh dự thi.

Một số công việc trọng tâm sẽ được đặc biệt quan tâm như: Tiếp tục rà soát, phát hiện, báo cáo khẩn cấp về Sở GD&ĐT các trường hợp người tham gia tổ chức kỳ thi, thí sinh dự thi (cả thí sinh tự do) thuộc diện F0, F1, F2 để có phương án xử lý kịp thời.

Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, cơ số thuốc sẵn sàng đáp ứng công tác phòng, chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe cho thí sinh và cán bộ tham gia tổ chức Kỳ thi.

Thực hiện phun thuốc khử khuẩn khu vực thi, trong phòng thi (gồm cả Điểm thi dự phòng trên địa bàn thành phố Lào Cai). Riêng phòng thi dự phòng của các thí sinh có biểu hiện ho, sốt thực hiện phun thuốc khử khuẩn sau mỗi buổi thi.

Thực hiện đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang trước khi vào khu vực thi, đeo khẩu trang y tế đối với người tham gia tổ chức Kỳ thi và thí sinh dự thi trong suốt quá trình tham gia các hoạt động tại Điểm thi.

Theo dõi sát diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19, thực hiện hiệu quả các phương án tổ chức Kỳ thi, đảm bảo đúng quy chế thi và yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19, an toàn, hiệu quả. Thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Đặc biệt, Sở yêu cầu các đơn vị trường học phối hợp chặt chẽ với lực lượng y tế, gia đình thí sinh để theo dõi diễn biến, tình hình sức khỏe của thí sinh. Phát hiện và có phương án xử lý kịp thời các trường hợp sốt, ho, khó thở hoặc nghi mắc Covid-19 trong quá trình tham gia các hoạt động tại kỳ thi.

Thường xuyên cập nhật, quán triệt, thực hiện đầy đủ, kịp thời các nội dung chỉ đạo, hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covdi-19 tỉnh Lào Cai, của Sở GD&ĐT và địa phương về công tác phòng, chống Covid-19 trong quá trình chuẩn bị và tổ chức kỳ thi.

Lào Cai siết chặt an ninh, an toàn Kỳ thi tốt nghiệp THPT  ảnh 1
Công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT được chú trọng. Ảnh: Đức Trí

Đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho kỳ thi

Theo Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Lào Cai, để đảm bảo an ninh, trật tự cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Sở yêu câu các đơn vị phối hợp với lực lượng Công an trên địa bàn xây dựng phương án bảo vệ, bảo mật chặt chẽ ở tất cả các khâu liên quan đến kỳ thi.

Cùng đó, có kế hoạch, phương án cụ thể để bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn khu vực cổng trường và xung quanh điểm thi; không để tụ tập đông người tại khu vực cổng trường, tường rào xung quanh điểm thi; đảm bảo tuyệt an toàn tại các điểm thi.

Đồng thời quán triệt đến toàn thể cán bộ, nhà giáo, nhân viên, học sinh, học viên có nhiệm vụ tại kỳ thi và thí sinh thực hiện nghiêm Quy chế thi của Bộ GD&ĐT; đảm bảo kỳ thi diễn ra tuyệt đối an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Chủ động tham mưu với Ban chỉ đạo thi, chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý hộ tịch, hộ khẩu, đảm bảo an ninh, trật tự tại các khu dân cư, các cơ sở lưu trú trên địa bàn;

Có phương án đề phòng, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm (nếu có) các đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản, dọa nạt, hành hung người tham gia tổ chức kỳ thi, thí sinh dự thi và người nhà thí sinh.

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, các đơn vị Quán triệt, yêu cầu người tham gia tổ chức kỳ thi, thí sinh dự thi thực hiện nghiêm Luật giao thông và các quy định về bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông trong thời gian tham dự kỳ thi, đặc biệt là khi tham gia giao thông đường bộ, đường thuỷ.

Phổ biến, tuyên truyền về các tình huống dễ xảy ra tai nạn giao thông và các kỹ năng, biện pháp phòng tránh. Chủ động phối hợp với các lực lượng liên quan xây dựng kế hoạch đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; có phương án phân luồng, điều tiết giao thông các tuyến đường gần khu vực tổ chức kỳ thi để tránh ùn tắc, mất an toàn.

Trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, yêu cầu các đơn vị chủ động tham mưu cho Ban chỉ đạo thi của địa phương chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở dịch vụ ăn uống, hệ thống bếp ăn tập thể trong trường học (đối với những trường tổ chức nấu ăn tập thể cho thí sinh).

Từ đó phổ biến, hướng dẫn thực hiện đúng các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm (truy xuất nguồn gốc thực phẩm, quá trình chế biến, việc lấy mẫu, lưu mẫu thức ăn,…); đồng thời phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.

Phối hợp và tư vấn cho gia đình thí sinh lựa chọn những cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Hướng tới đảm bảo tuyệt đối về an toàn thực phẩm cho người tham gia tổ chức Kỳ thi và thí sinh dự thi.

Lào Cai siết chặt an ninh, an toàn Kỳ thi tốt nghiệp THPT  ảnh 2
Công tác ôn tập cho HS khối 12 tại các trường chu đáo, kĩ càng. 

Sẵn sàng ứng  phó tình huống bất ngờ

Ông Lê Mạnh Trường cũng cho biết, Sở GD&ĐT Lào Cai cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường khả năng ứng phó những tình huống bất ngờ trong suốt thời gian diễn ra Kỳ thi.

Theo đó, các đơn vị phải phối hợp với các lực lượng chức năng tại địa phương xây dựng phương án để xử lý kịp thời các trường hợp bất thường liên quan đến sức khỏe, an toàn của người tham gia tổ chức kỳ thi và thí sinh dự thi.

Tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn trong phòng, chống cháy, nổ; có phương án khắc phục kịp thời các sự cố (nếu có) về thiên tai, hỏa hoạn,... làm ảnh hưởng đến kỳ thi.

Đặc biệt cần phối hợp với gia đình thí sinh, lực lượng thanh niên tình nguyện chủ động phương án đưa đón thí sinh đến Điểm thi đảm bảo an toàn, đúng giờ. Tư vấn cho gia đình thí sinh bố trí nơi ăn, nghỉ cho thí sinh (đối với những thí sinh không đi về nhà trong ngày) ở gần khu vực điểm thi để chủ động trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, hoặc khi có thiên tai xảy ra.

Cung cấp cho thí sinh đầy đủ, chính xác, kịp thời những thông tin cần thiết về Kỳ thi (Quy chế thi, nơi đặt điểm thi, các điều kiện tham dự kỳ thi,...). Cử cán bộ thường trực và công khai số điện thoại tư vấn để phụ huynh và thí sinh thuận tiện liên hệ, trao đổi thông tin liên quan.

Đặc biệt, phải kiểm tra, rà soát các điều kiện đảm bảo an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích; kịp thời phát hiện, sửa chữa, loại bỏ các hạng mục, công trình xây dựng, hệ thống điện đã xuống cấp, các cây xanh có nguy cơ gãy, đổ… và các yếu tố khác có nguy cơ gây mất an toàn.