Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Lào Cai: Lên phương án chi tiết đảm bảo an toàn cho các điểm thi

Đức Trí - 30/07/2020, 14:05 GMT+7 | Giáo dục

Chủ động, tích cực khâu chuẩn bị

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 Lào Cai có 1 Hội đồng thi với 18 điểm thi chính thức và 18 điểm thi dự phòng. 274 phòng thi chính thức, 18 phòng thi dự phòng. Số thí sinh đăng ký dự thi và đủ điều kiện dự thi là 6379 thí sinh.

Ngành Giáo dục huy động 1053 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi ở các khâu. Trong đó có 862 cán bộ, giáo viên; 7 cán bộ của Sở GD&ĐT; nhân viên phục vụ (y tế 18, bảo vệ 93, công an 57, nhân viên bảo vệ 36, phục vụ 50).

Ông Nguyễn Thế Dũng – Phó giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai cho biết: Chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Sở GD&ĐT đã chủ động nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo thi tỉnh chỉ đạo tổ chức Kỳ thi toàn diện, trọng tâm, đúng kế hoạch.

Cùng đó, Sở GD&ĐT ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành, tổ chức Kỳ thi bám sát Quy chế thi và hướng dẫn thi của Bộ GD&ĐT, phù hợp thực tiễn địa phương.

Đoàn kiểm tra Bộ GD&ĐT nắm bắt về công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại điểm thi Trường THPT số 1 Bắc Hà (Lào Cai) 

Ngành giáo dục cũng chuẩn bị chu đáo các điều kiện để tổ chức Kỳ thi; trong đó tập trung chỉ đạo bồi dưỡng kiến thức, kĩ năng cho HS, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, văn phòng phẩm, trang thiết bị phục vụ tổ chức Kỳ thi.

Phối hợp chặt chẽ với các sở ngành để tổ chức Kỳ thi, đặc biệt Sở đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an để bố trí lực lượng làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh.

Đặc biệt, trong công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi được chú trọng. Sở GD&ĐT Lào Cai đã phối hợp với Thanh tra tỉnh xây dựng và ban hành Kế hoạch số 88/KH-SGD&ĐT về việc Thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Triển khai Hội nghị tập huấn vào 2 đợt (Tập huấn công tác chuẩn bị tổ chức thi, trực thi, in sao đề thi; công tác coi thi, chấm thi và các khâu khác của kỳ thi).

Tiến hành rà soát tiêu chuẩn và chuẩn bị các điều kiện cho lực lượng tham gia làm nhiệm vụ thanh tra thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Phối hợp chặt chẽ với Thanh tra tỉnh rà soát lực lượng tham gia tập huấn.

Kiểm tra thực tế từng phòng thi

Để đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng tham gia thanh tra, kiểm tra các khâu của kỳ thi, Thanh tra Sở đã gửi trước email đến từng cán bộ, cộng tác viên thanh tra để nghiên cứu trước các tài liệu liên quan công tác thanh tra thi. Ban chỉ đạo thi tỉnh Lào Cai đã xây dựng kế hoạch và tổ chức chia thành 5 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi, coi thi tại tất cả 18 Điểm thi từ ngày 7/8 đến hết 10/8…

Đảm bảo ứng phó mọi tình huống

Kiểm tra thực tế tại điểm thi trường THPT Chuyên Lào Cai cho thấy, các điều kiện cơ sở vật chất được chuẩn bị đầy đủ theo yêu cầu. Có đủ phòng làm việc của hội đồng, phòng chủ tịch, phòng quản lý bài thi, đề thi, phòng an ninh, bảo vệ, y tế, phục vụ. Ngoài 21 phòng thi trường chuẩn bị sẵn sàng 4 phòng chờ dự phòng, các phòng đều có đủ ánh sáng, quạt trần, rèm. Có khu KTX với 27 phòng ở, đảm bảo đủ chỗ cho HS của trường ở xa ở tại trường...

Thầy Nguyễn Minh Thuận – Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lào Cai cho biết: Trường sẽ làm việc với Điện lực thành phố Lào Cai để ưu tiên cung cấp điện cho điểm thi trong thời gian tổ chức kỳ thi. Phối hợp với công an tỉnh, thành phố trong việc đảm bảo an ninh tại điểm thi (bảo vệ đề thi, bài thi), an ninh trật tự, giao thông khu vực gần trường THPT Chuyên, đảm bảo điều tiết giao thông thông suốt…

Thầy Nguyễn Minh Thuận – Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lào Cai cho biết: Trường sẽ làm việc với Điện lực thành phố Lào Cai để ưu tiên cung cấp điện cho điểm thi trong suốt thời gian tổ chức kỳ thi. 

Tại điểm thi số 1 huyện Bắc Hà (Bắc Hà – Lào Cai), cô Phạm Thị Lương – Phó Hiệu trưởng Trường THPT số 1 Bắc Hà cho biết: Điểm thi có 265 thí sinh nên đã chuẩn bị đầy đủ 12 phòng thi đảm bảo ánh sáng, quạt, rèm che, vệ sinh sạch sẽ, đủ chỗ cho thí sinh và cán bộ coi thi, cán bộ giám sát. Ngoài ra còn chuẩn bị sẵn 2 phòng thi cho thí sinh có dấu hiệu mắc Covid-19 thi riêng.

Công tác chăm lo sức khỏe, đảm bảo vệ sinh ATTP được chuẩn bị sẵn sàng. Bếp của trường THPT số 1 thực hiện nghiêm túc, đúng quy định vệ sinh an toàn thực phẩm cho cán bộ làm thi, học sinh dự thi. Thực đơn hàng ngày được công khai, niêm yết, lưu mẫu phẩm về kiểm tra an toàn thực phẩm trong suốt kỳ thi.

Phối hợp tốt với Bệnh viện đa khoa đảm bảo việc theo dõi sức khỏe hàng ngày trong thời gian diễn ra kỳ thi cho cán bộ làm thi và thí sinh dự thi…

Qua kiểm tra thực tế, Đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của Bộ GD&ĐT ghi nhận sự tích cực, chủ động, kĩ càng… trong công tác chuẩn bị thi của Lào Cai. Với một số hạn chế, chưa phù hợp, đoàn kiểm tra đã thẳng thắn chỉ ra và cùng tháo gỡ, góp ý để các điểm thi nhanh chóng hoàn thiện trước khi bước vào kỳ thi.

Phía ngành GD&ĐT Lào Cai ngoài nêu ra những tồn tại đã kiến nghị với Bộ GD&ĐT:  Cần hướng dẫn thi phù hợp với quy mô về cơ cấu tổ chức của các Sở do số Trưởng phòng, chuyên môn không đủ để đảm nhiệm các chức vụ của Hội đồng thi. 

Mặt khác, việc quy định nhân viên y tế phải là nhân viên hợp đồng của các đơn vị sở tại chưa phù hợp. Để đảm bảo phục vụ và chăm sóc sức khỏe cho các Điểm thi, nhất là thời điểm có tiềm ẩn của dịch Covid-19 thì các địa phương nên cử cán bộ y tế có chuyên môn làm nhiệm vụ tại các Điểm thi.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Lào Cai kiểm tra và hướng dẫn công tác chuẩn bị trong phòng thi

Ông Nguyễn Anh Ninh – Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai khẳng định: Ngành GD&ĐT Lào Cai quyết tâm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Tuyệt đối không để cán bộ tham gia tổ chức kỳ thi không nắm được quy chế thi.

Tất cả người tham gia tổ chức và thí sinh dự thi đều phải cam kết không vi phạm quy chế thi, không để bất kỳ thí sinh nào phải bỏ thi do hoàn cảnh khó khăn hoặc điều kiện khách quan tác động.

Tỉnh đã xây dựng phương án chi tiết đảm bảo an toàn cho các điểm thi, thí sinh, cán bộ làm thi, phương án ứng phó với mưa lớn, sạt lở đất, sét đánh, mất điện.  Đặc biệt sẽ chủ động về lực lượng y tế để đảm bảo sức khỏe cho thí sinh và cán bộ tham gia tổ chức kỳ thi, nâng cao nhận thức cho cán bộ và thí sinh về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong suốt kỳ thi.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm